Thủ lĩnh "nghi đã chết" của al-Qaeda bất ngờ tái xuất

(Dân trí) - Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bất ngờ xuất hiện trong video được công bố đúng kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001, làm dấy lên những câu hỏi liên quan đến cái chết đồn đoán của nhân vật này.

Thủ lĩnh nghi đã chết của al-Qaeda bất ngờ tái xuất - 1

Thủ lĩnh nghi đã chết của al-Qaeda Ayman al-Zawahiri (Ảnh: AP).

Hãng tin AP dẫn thông tin từ Tổ chức SITE có trụ sở tại Mỹ chuyên giám sát trang web của các nhóm thánh chiến cho biết, Ayman al-Zawahiri, kẻ kế nhiệm Osama bin Laden lãnh đạo mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã bất ngờ xuất hiện trong một đoạn video công bố hôm 11/9.

Trong đoạn video này, Ayman al-Zawahri tuyên bố: "Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa". Ayman còn ca ngợi các vụ tấn công của al-Qaeda trong đó có chiến dịch nhằm vào quân đội Nga ở Syria hồi tháng 1 năm nay. Ngoài ra, Ayman cũng đề cập đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Thủ lĩnh nghi đã chết của al-Qaeda bất ngờ tái xuất - 2

Thủ lĩnh nghi đã chết của al-Qaeda Ayman al-Zawahiri xuất hiện trong video mới công bố (Ảnh: NYPost).

Tuy nhiên, Giám đốc SITE, bà Rita Katz, nói những điều này chưa đủ để khẳng định Ayman vẫn còn sống bởi Ayman không hề đề cập đến chiến thắng của Taliban ở Afghanistan. "Ayman Zawahiri không đề cập đến chiến thắng của Taliban ở Afghanistan, ông ta nhắc đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan có thể từ tháng 2/2020 khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận Doha (về việc rút quân)", bà Rita nói.

Ayman bị đồn đã chết vì bệnh tật từ tháng 12/2020. Tuy vậy, trong đoạn video, Ayman đề cập đến các cuộc tấn công của al-Qaeda ở Syria hồi tháng 1 năm nay. Taliban và al-Qaeda có quan hệ với nhau từ những năm 1990 khi Taliban còn đang nắm quyền ở Afghanistan. Taliban bị cáo buộc đã hậu thuẫn các thành viên al-Qaeda, trong đó có trùm khủng bố Osama bin Laden.

Do vậy, lãnh đạo SITE cho rằng, Ayman có thể đã chết, nhưng nếu điều đó thực sự đã xảy ra thì ông ấy có thể đã chết trong hoặc sau tháng 1/2021. Bà Rita mặt khác cũng thừa nhận rằng, các cơ quan tình báo đến nay vẫn chưa có được các bằng chứng để khẳng định chắc chắn thủ lĩnh kế nhiệm Osama bin Laden còn sống hay đã chết, do vậy, tung tích thực sự của y vẫn còn là một bí ẩn.

Ayman al-Zawahiri, một công dân Ai Cập, đã thay bin Laden đảm nhận vị trí thủ lĩnh al-Qaeda sau khi trùm khủng bố bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch hồi tháng 5/2011 tại Pakistan.

Cũng kể từ đó, Zawahiri trở thành kẻ thù số một của Mỹ. Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD để lấy đầu của thủ lĩnh al-Qaeda này. Một số chuyên gia tin rằng Zawahiri là "bộ não hành động" đằng sau các vụ tấn công khủng bố 11/9.

Trong nhiều năm, các chuyên gia tình báo tin rằng Zawahiri nhiều khả năng trú ẩn tại khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan. Gần đây, một số thông tin nói rằng, Ayman có thể vẫn còn sống và đang ẩn náu tại một ngôi nhà ở Afghanistan.

Zawahiri bắt đầu vắng bóng trong bộ máy truyền bá của al-Qaeda những năm gần đây và bị nghi là do vấn đề sức khỏe. Đến nay, al-Qaeda không đưa ra bất cứ phủ nhận hay xác nhận nào liên quan đến cái chết của Zawahiri.

Tin liên quan
Đang được quan tâm