Taliban hành quyết anh trai của thủ lĩnh kháng chiến Afghanistan

(Dân trí) - Taliban đã hành quyết anh trai của cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh - chỉ huy lực lượng kháng chiến ở Panjshir.

Taliban hành quyết anh trai của thủ lĩnh kháng chiến Afghanistan - 1

Rohullah Saleh, anh trai của chỉ huy kháng chiến Afghanistan Amrullah Saleh (Ảnh: Twitter)

Reuters dẫn thông tin truyền thông địa phương ngày 10/9 cho biết, ông Rohullah Saleh, anh trai của cựu phó tổng thống Amrullah Saleh, đã bị Taliban giam giữ và hành quyết hôm 9/9 tại Panjshir.

Ebadullah Saleh, con trai của ông Amrullah Saleh, cho biết: "Họ hành quyết bác tôi. Họ đã giết chết ông ấy hôm qua và không cho phép chúng tôi chôn cất".

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Taliban tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn Panjshir - thành trì của phe kháng chiến Afghanistan.

Phe kháng chiến đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Taliban và khẳng định lực lượng phản kháng vẫn tiếp tục chiến đấu. Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) ngày 8/9 cũng ra tuyên bố sẽ lập một chính phủ song song với chính quyền do Taliban điều hành.

Tuy vậy, kể từ đó đến nay, hành tung của các thủ lĩnh kháng chiến vẫn là một bí ẩn giữa lúc có những tin đồn rằng họ có thể đã rời đất nước, ông Saleh được cho là đã sang Tajikistan.

Về điều này, ông Zahir Aghbar, đại sứ Afghanistan tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, hôm 8/9 nói rằng, hai thủ lĩnh kháng chiến gồm ông Ahmad Shah Massoud và Amrullah Saleh vẫn chưa rời khỏi đất nước. Ông Aghbar là đại sứ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ông Aghbar cho biết ông thường xuyên liên lạc với ông Saleh nhưng không liên lạc được với các thủ lĩnh kháng chiến vì lý do an ninh.

"Họ chưa sang Tajikistan. Thông tin ông Massoud đã rời Panjshir là không đúng, ông ấy vẫn đang ở Afghanistan. Tôi cũng thường xuyên liên lạc với ông Amrullah Saleh, người hiện ở Panjshir và điều hành chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan", ông Aghbar nói.

Taliban hành quyết anh trai của thủ lĩnh kháng chiến Afghanistan - 2

Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh (Ảnh: AFP).

Ông Saleh, 48 tuổi, là Phó tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Afghanistan Ghani. Giống nhiều quan chức khác trong chính quyền cũ, ông Saleh quyết định ở lại đất nước để tập hợp lực lượng phản kháng khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và hầu hết lãnh thổ Afghanistan hôm 15/8.
Ông Saleh đã lui về thung lũng Panjshir để cùng với ông Massoud tập hợp hàng nghìn người tham gia phong trào kháng chiến chống Taliban ở thành trì cuối cùng này. Ông tự xưng là Tổng thống lâm thời Afghanistan và tuyên bố không bao giờ đầu hàng Taliban.

Panjshir, cách thủ đô Kabul khoảng 100 km, trở thành điểm nóng giao tranh giữa phe kháng chiến và Taliban những ngày gần đây trước khi Taliban tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn thành trì này và công bố chính phủ lâm thời ở Afghanistan. Các nguồn tin từ NRF ngày 10/9 cho biết, Taliban đã và đang trục xuất hàng nghìn người ở Panjshir trong một hành động bị cho là "thanh lọc sắc tộc".

"Taliban đã và đang trục xuất hàng nghìn người khỏi Panjshir. Họ đang thực hiện chiến dịch thanh lọc sắc tộc và thế giới vẫn đang phớt lờ tình hình lúc này", người phát ngôn NRF Ali Nazary cáo buộc.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm