Taliban cấm phụ nữ làm việc chung với nam giới

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Taliban cho biết phụ nữ Afghanistan sẽ không được làm việc chung với nam giới và không được tuyển vào các vị trí trong chính phủ, ngân hàng, truyền thông.

Taliban cấm phụ nữ làm việc chung với nam giới - 1

Các phụ nữ trên đường phố tại Herat, Afghanistan (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã chiến đấu gần 40 năm để đưa hệ thống luật Hồi giáo Sharia đến Afghanistan. Sharia không cho phép nam giới và phụ nữ ngồi gần nhau hay ngồi chung một nơi. Nam giới và phụ nữ không thể làm việc cùng nhau. Điều đó là rõ ràng. Phụ nữ cũng không được phép đến các văn phòng của chúng tôi và làm việc trong các bộ của chúng tôi", quan chức cấp cao Taliban Waheedullah Hashimi nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/9.

Ông Hashimi cho biết phụ nữ Afghanistan cũng sẽ bị cấm làm việc trong các ngành như ngân hàng và truyền thông. Đây cũng là những lĩnh vực mà vai trò của phụ nữ Afghanistan dần trở nên nổi bật dưới thời chính quyền cũ.

Theo quan chức Taliban, tiếp xúc giữa nam và nữ bên ngoài phạm vi gia đình sẽ chỉ được cho phép trong một số trường hợp nhất định, như khi bệnh nhân nữ gặp bác sĩ nam.

Taliban vẫn cho phép phụ nữ học tập và làm việc trong các lĩnh vực giáo dục và y tế. Tuy nhiên, nam nữ sẽ học theo các lớp riêng biệt.

"Tất nhiên chúng tôi vẫn cần vai trò của phụ nữ, ví dụ trong y học hay giáo dục. Chúng tôi sẽ có các cơ sở giáo dục riêng cho họ, bệnh viện riêng, trường đại học riêng, trường học riêng", ông Hashimi cho biết thêm.

Bộ trưởng Giáo dục Đại học của chính quyền Afghanistan dưới thời Taliban ngày 12/9 cho biết, phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải ngồi ở lớp riêng với nam sinh.

Trước khi thành lập chính phủ, Taliban đã tuyên bố phụ nữ vẫn có thể học đại học nhưng phải tuân thủ quy định mặc áo choàng abaya và niqab che gần hết khuôn mặt, học tại các lớp riêng, hoặc ngăn cách qua một tấm màn với nam giới nếu học chung một phòng.

Hiện chưa rõ các phát biểu của ông Hashimi phản ánh các chính sách của chính phủ Taliban ở mức độ nào, nhưng dường như các quy định này hà khắc hơn so với các tuyên bố trước đó của lực lượng này về vai trò của phụ nữ Afghanistan.

Quyền của phụ nữ ở Afghanistan bị giới hạn nghiêm ngặt dưới sự cầm quyền của Taliban trong giai đoạn 1996-2001, trước khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan. Trong giai đoạn này, phụ nữ Afghanistan gần như không được phép tự do rời khỏi nhà, ngoại trừ một số điều kiện nhất định như đi cùng người thân là nam giới. Những người vi phạm quy định này có thể bị trừng phạt, đánh đập, thậm chí bị hành hình.

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 8, Taliban cam kết sẽ trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ. Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng phụ nữ là một phần quan trọng của xã hội và họ sẽ làm việc "trong các lĩnh vực khác nhau". Tuy nhiên, chính phủ lâm thời mới do Taliban công bố hôm 7/9 gồm toàn nam giới.

Một phát ngôn viên khác của Taliban Sayed Zekrullah Hashimi nói rằng phụ nữ không cần phải tham gia vào chính phủ, thay vào đó họ chỉ nên ở nhà sinh con. Taliban thậm chí còn không cho phép phụ nữ chơi thể thao, vì cho rằng hoạt động này sẽ khiến họ để lộ cơ thể.

Một nhóm phụ nữ tại Afghanistan đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng nhằm phản đối chính quyền Taliban. Họ hô khẩu hiệu "phụ nữ Afghanistan muôn năm" và kêu gọi sự hiện diện của phụ nữ trong chính phủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm