Phát ngôn viên Taliban làm "dậy sóng" với phát biểu về phụ nữ

(Dân trí) - Người phát ngôn của Taliban cho rằng phụ nữ Afghanistan "không thể làm bộ trưởng và chỉ nên sinh con".

Phát ngôn viên Taliban làm dậy sóng với phát biểu về phụ nữ  - 1

Phụ nữ Afghanistan biểu tình tại Herat hôm 2/9 (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng với hãng tin TOLO News ngày 9/9, người phát ngôn Taliban Sayed Zekrullah Hashimi đã lên tiếng về cuộc biểu tình của những người phụ nữ Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

"Phụ nữ không thể làm bộ trưởng. Chuyện đó giống như đeo thêm vào cổ cô ấy một trách nhiệm mà cô ấy không thể gánh vác. Phụ nữ không cần phải tham gia vào nội các. Phụ nữ chỉ nên sinh con", ông Hashimi nói khi tiết lộ lý do phụ nữ không được tham gia chính phủ lâm thời.

Người phát ngôn Taliban cho biết "những người phụ nữ biểu tình không thể đại diện cho tất cả phụ nữ ở Afghanistan".

Khi phóng viên của TOLO News phản bác rằng "phụ nữ là một nửa của xã hội", ông Hashimi đáp: "Nhưng chúng tôi không xem họ là một nửa".

"Phụ nữ Afghanistan là những người sinh ra những đứa trẻ Afghanistan và giáo dục chúng về đạo đức Hồi giáo", người phát ngôn Taliban nói thêm.

Một chính phủ lâm thời mới của Taliban đã bắt đầu hoạt động từ ngày 8/9, trong đó những người theo đường lối cứng rắn đều được đưa vào các vị trí chủ chốt. Một điều đáng chú ý là không có sự xuất hiện của phụ nữ trong nội các, bất chấp cam kết trước đó của Taliban về việc thành lập một chính quyền toàn diện.

Một nhóm phụ nữ tại Afghanistan đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng nhằm phản đối chính quyền Taliban. Họ hô khẩu hiệu "phụ nữ Afghanistan muôn năm" và kêu gọi sự hiện diện của phụ nữ trong chính phủ.

Các nhân chứng cho biết các thành viên của Taliban đã dùng roi, gậy đánh nhóm phụ nữ biểu tình. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở thủ đô Kabul.

Quan chức ủy ban văn hóa của Taliban, Ahmadullah Wasiq, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình SBS của Australia rằng phụ nữ Afghanistan không được phép chơi thể thao. Quan chức Taliban cho rằng việc chơi thể thao sẽ khiến phụ nữ để lộ cơ thể, không phù hợp với Hồi giáo.

Khi Taliban cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996-2001, phụ nữ nước này gần như không được phép tự do rời khỏi nhà, ngoại trừ một số điều kiện nhất định như đi cùng người thân là nam giới. Những người vi phạm quy định này có thể bị trừng phạt, đánh đập, thậm chí bị hành hình.

Sau khi giành kiểm soát Afghanistan giữa tháng trước, Taliban liên tục đưa ra những thông điệp ôn hòa như khuyến khích phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội, thậm chí tham gia vào chính quyền mới. 

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cam kết, phụ nữ Afghanistan sẽ không chịu sự phân biệt đối xử và có cơ hội học tập, làm việc "trong khuôn khổ" luật Hồi giáo.

Tuy vậy, những hành động thực tế cho thấy Taliban dường như không thực hiện cam kết do lực lượng này đưa ra liên quan tới phụ nữ.

Cơ quan quản lý giáo dục của Taliban tuần trước đã đưa ra quy định với các trường cao đẳng và đại học tư thục ở Afghanistan. Theo đó, nữ giới phải mặc trang phục truyền thống che kín người và trùm khăn che mặt. 

Ngoài ra, nam giới và nữ giới không được ngồi chung, nghĩa là họ sẽ phải học trong các lớp riêng biệt hoặc cùng lớp nhưng phải có rèm ngăn cách, đồng thời phải sử dụng lối đi riêng. Các nữ sinh sẽ kết thúc buổi học sớm hơn 5 phút so với nam sinh để tránh chạm mặt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm