Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu luôn tham gia vào những hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khích lệ nhân dân phấn đấu vì sự phát triển của đất nước.
>>Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito
>>Nhật Hoàng Akihito phát biểu lần cuối trước khi thoái vị, cầu nguyện cho hòa bình
>>Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên

Sau ngày đăng quang vào năm 1989, mở ra thời đại Heisei (Bình Thành), Thiên Hoàng Akihito và Hoàng Hậu luôn đóng vai trò quan trọng là biểu tượng của Nhật Bản trong những sự kiện của đất nước. Với tư cách đó Thiên Hoàng và Hoàng Hậu luôn tham gia vào những hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc và khích lệ nhân dân phấn đấu vì sự phát triển của đất nước.

Tưởng niệm các liệt sỹ

Một trong những sự kiện quan trọng đó là sự kiện 15/8 hàng năm là sự kiện kỷ niệm kết thúc chiến tranh và tỏ lòng biết ơn những liệt sỹ đã hy sinh vì dân tộc Nhật Bản.

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân? - 1

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu trong buổi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Tokyo. Ảnh: Kyodo.

Ở Nhật Bản có 4 sự kiện quan trọng liên quan tới chiến tranh mà người dân Nhật Bản không bao giờ quên, đó là ngày 23/6 kỷ niệm chấm dứt trận chiến Okinawa – một trong những cuộc giao tranh đẫm máu nhất tại Thái Bình Dương trong Thế chiến II, ngày 6/8 và 9/8 là ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Tất cả những ngày này, sự tham dự của Nhà Vua và Hoàng Hậu là vô cùng quan trọng, bởi nó nhắc nhở những thế hệ sau về quá khứ của dân tộc, quá khứ chiến tranh và bày tỏ sự biết ơn đối với thế hệ đi trước.

Đến nay, Nhà Vua và Hoàng Hậu đã có 11 lần tới Okinawa và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sỹ nơi đây. Theo Thống đốc Okinawa thì đây là những lần viếng thăm gợi lại lịch sử của Okinawa đã vượt qua những chặng đường khó khăn để phát triển, đồng thời với ý nghĩa truyền tới người dân những tình cảm ấm áp với một tinh thần mạnh mẽ.

Thăm các đảo xa xôi và vùng thiên tai

Thăm các đảo xa và những nơi xa xôi là mục đích của Nhà Vua và Hoàng Hậu trong 30 năm qua. Những chuyến đi này đã trở thành hoạt động tiêu biểu của Thiên Hoàng.

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân? - 2

Thiên Hoàng thăm một hòn đảo tại Okinawa.

Đến nay, Nhà Vua và Hoàng Hậu đã đặt chân tới 55 hòn đảo nơi xa xôi trên 21 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Bởi Thiên Hoàng cho rằng việc tận mắt chứng kiến sinh hoạt người dân những khu vực này là một nhiệm vụ quan trọng của một Nhà Vua.

Chuyến thăm đảo Irizaki thuộc tỉnh Okinawa vào tháng 3/2018 là chuyến thăm đảo cuối cùng của Thiên Hoàng tới Okinawa. Tại đây, Thiên Hoàng đã thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật tuyền thống của địa phương, giao lưu và nói chuyện thân mật với những ngư dân nơi đây. Chuyến thăm đảo cuối cùng là tới đảo thuộc thành phố Sapporo của Hokkaido.

Năm 2018 là năm Nhật Bản liên tục hứng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai khiến nhiều người bị thương vong và mất nhà cửa. Nhà Vua và Hoàng Hậu đã trực tiếp thăm viếng các gia đình nạn nhân và người dân tại khu vực Miền Tây, Hokkaido, chia sẻ những mất mát và khó khăn với nhân dân.

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân? - 3

Nhật Hoàng thăm hỏi nhân dân vùng Hokkaido bị thiệt hại do động đất năm 2018. Ảnh: Kyodo.

 

Trận mưa lũ lịch sử vào tháng 9/2018 tại các rỉnh Okayama, Hiroshima, Ehime… đã khiến hàng trăm người dân thiệt mạng. Mặc dù thời tiết xấu, Thiên Hoàng vẫn không thay đổi lịch trình đã đến tận nơi động viên các cháu nhỏ, cụ già vượt qua khó khăn. Chính sự gần gũi này đã động viên nhân dân vùng thiên tai rất lớn, gây tiếng vang cho toàn Nhật Bản.

Công việc bận rộn

Trong năm 2018, mặc dù Thiên Hoàng đã phải tham gia vào Lễ nhậm chức của Chánh án Tòa án tối cao Nhật Bản, chứng kiến Lễ nhậm chức của 98 vị Bộ trưởng trong Nội các, 40 buổi trình Quốc thư của các Đại sứ nước ngoài tại Nhật Bản, hàng loạt các buổi lễ trao Huân, Huy chương liên quan.

Ngoài ra, năm 2018 Thiên Hoàng còn phải phê chuẩn 940 văn bản các loại được đưa đến từ Nội các Nhật Bản. Tính trong vòng 30 năm qua từ năm 1989, Thiên Hoàng đã phải phê chuẩn tới hơn 30.000 văn bản các loại. Đây là một cốt cách tượng trưng cho sự gắn kết giữa Thiên Hoàng với đất nước và người dân.

Tất cả những công việc trên tuy không được qui định trong Hiến pháp Nhật Bản nhưng được phân loại là hoạt động công vụ. Và những chuyến đi đến khắp 47 tỉnh thành, khu vực của Nhật Bản, gặp gỡ những Quốc khách đã tăng cường hình ảnh của một vị Vua đến với công chúng, đến với người dân.

Tháng 7/2018, Nhật Hoàng nhập viện do bệnh thiếu máu não và phải tạm ngừng một thời gian không làm việc. Thời gian này Hoàng Thái tử Naruhito đã phải thay cha làm một số việc liên quan đến quốc gia.

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu từ ngày 1/5 sẽ trở thành Thượng Hoàng và Hoàng Thái hậu, vui sống với cuộc sống vợ chồng đầy yêu thương. Có thể Hoàng Thái hậu sẽ giành nhiều thời gian cho việc viết sách, thưởng thức âm nhạc, nhưng những đóng góp với tư cách biểu tượng của Nhật Bản, cả Thiên Hoàng Akihito và Hoàng Hậu vẫn mãi trong lòng dân với sự tôn kính đặc biệt.

Theo Bùi Hùng

VOV-Tokyo

MỚI NHẤT
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán
Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:35

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:36

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử
Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:29

Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama
Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã không làm gì trong 2 nhiệm kỳ trước đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:24

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

(Dân trí) - Nhật hoàng Akihito hôm nay 30/4 đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành thông qua một buổi lễ ngắn gọn chỉ kéo dài trong 10 phút.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:19

Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển
Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển

(Dân trí) - Xác chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nhật Bản, F-35, đã được tìm thấy và hiện đang được trục vớt sau 3 tuần gặp nạn trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi
“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi

"Thỏa thuận thế kỷ" này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều nước, với lo ngại sẽ làm lu mờ triển vọng giải pháp hai nhà nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:22

Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ
Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong hàng chục năm, một video ghi lại bên trong buồng lái của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ được công bố.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi
Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi

(Dân trí) - Đoạn video cho thấy động cơ bên trái của chiếc máy bay vận hành bởi hãng Air Zimbabwe tóe lửa khi đang bay trên bầu trời Nam Phi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:27

Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm
Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 5 năm, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ xuất hiện trở lại trong một đoạn video tuyên truyền, nói rằng vụ đánh bom Sri Lanka là nhằm trả thù cho thất bại của IS tại Syria.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:26

Cựu phái viên Mỹ xác nhận chính quyền Trump từng đồng ý trả 2 triệu USD cho Triều Tiên
Cựu phái viên Mỹ xác nhận chính quyền Trump từng đồng ý trả 2 triệu USD cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cựu đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun đã lần đầu lên tiếng xác nhận rằng chính ông từng ký một thỏa thuận để trả 2 triệu USD cho Triều Tiên nhằm giải cứu sinh viên Mỹ Otto Warmbier vào năm 2017 và rằng chính quyền Trump đã đồng ý điều này.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:59

Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga "tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050"
Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga "tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga đã là mối đe dọa cho các cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1974 và sẽ tiếp tục như vậy cho tới năm 2050.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:03

Mỹ dọa trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ dọa trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ giúp đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:31

Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga
Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng đề xuất của Tổng thống đắc cử Ukraine về việc cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga là “ý tưởng tốt” và càng đưa hai nước “anh em” xích lại gần nhau hơn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:49

Video người Triều Tiên bật khóc khi đón ông Kim Jong-un từ Nga về nước
Video người Triều Tiên bật khóc khi đón ông Kim Jong-un từ Nga về nước

(Dân trí) - Nhiều người Triều Tiên đã không giấu nổi sự xúc động khi đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi tàu trở về sau chuyến công du đầu tiên tới Nga.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:07

Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt
Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc đã cam kết viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ để Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ Campuchia nếu EU rút thuế quan ưu đãi.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:36

Chính phủ Lào xem xét phương án giảm giá điện
Chính phủ Lào xem xét phương án giảm giá điện

(Dân trí) - Nội các chính phủ Lào đã nhất trí xem xét lại kết cấu giá đơn vị điện nhằm hạ thấp giá điện để từ đó thúc đẩy đầu tư và hoạt động sản xuất.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Tổng thống Putin cân nhắc xây cầu nối Nga và Triều Tiên
Tổng thống Putin cân nhắc xây cầu nối Nga và Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các quan chức cấp dưới xem xét tiến hành một dự án xây dựng cầu nối giữa đất liền Nga và Triều Tiên.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:35