Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên

Dân trí Trong 3 thập niên trị vì, Nhật hoàng Akihito được xem là vị hoàng đế của những điều đầu tiên như là người đầu tiên của hoàng gia kết hôn với thường dân và tự tay chăm sóc con cái tại nhà.
>>Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito
>>Nhật Hoàng Akihito phát biểu lần cuối trước khi thoái vị, cầu nguyện cho hòa bình
>>Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 1

Nhật hoàng Hirohito chụp ảnh cùng các thành viên trong gia đình, gồm Hoàng hậu Nagako và con trai Akihito. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ kết thúc 3 thập niên trị vì của ông vào ngày 30/4 sau khi tự nguyện thoái vị vì các vấn đề sức khỏe. Đây cũng là lần thoái vị đầu tiên của một Nhật hoàng kể từ năm 1817.

Triều đại Heisei kéo dài 31 năm của Nhật hoàng Akihito sẽ kết thúc bằng một buổi lễ tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo. Một ngày sau đó, Thái tử Naruhito, 59 tuổi, con trai của Nhật hoàng Akihito, sẽ kế thừa ngôi vị tại buổi lễ được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia.

Theo hãng tin Bloomberg, Nhật hoàng Akihito đã góp phần hiện đại hóa chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới bằng cách đưa hoàng gia Nhật Bản gần gũi hơn với công chúng. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko thường xuất hiện với hình ảnh chỉn chu trước công chúng và giúp đỡ người dân vượt qua những thảm họa thiên tai kinh hoàng, trong đó có những chuyến thăm tới các trung tâm sơ tán để chia sẻ với những người gặp nạn.

Việc Nhật hoàng thay mặt cha, cố Nhật hoàng Hirohito, gửi lời xin lỗi quan trọng vì những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh đã giúp hạ nhiệt mối quan hệ căng thẳng với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế của những lần đầu tiên. Ông là vị hoàng đế đầu tiên trị vì dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên kết hôn với một thường dân và cũng là vị hoàng đế đầu tiên chăm sóc con cái tại nhà cùng vợ.

Công chúng đã bày tỏ sự thông cảm khi Nhật hoàng Akihito có bài phát biểu hiếm hoi trên sóng truyền hình hồi năm 2016 để thông báo ý định thoái vị với lý do tuổi cao và sức khỏe yếu. Chính phủ Nhật Bản sau đó phải thông qua một đạo luật đặc biệt để cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã thực hiện các chuyến thăm chính thức tới 28 quốc gia. Nhật hoàng và Hoàng hậu cũng dẫn đầu những nỗ lực chia sẻ với các nạn nhân, hỗ trợ và cứu trợ sau các thảm họa lớn. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi tới mọi khu vực trên đất nước Nhật Bản và thực hiện 500 chuyến thăm tới các trung tâm dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật.

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 2

Thái tử Akihito, 21 tuổi, chơi cờ Shoigi, một môn cờ của Nhật Bản, cùng cha trong khi Hoàng hậu Nagako ngồi bên cạnh. (Ảnh: Getty)

Thời niên thiếu, Thái tử Akihito chủ yếu sống xa cha mẹ và sau chiến tranh, hoàng gia Nhật Bản cũng chứng kiến nhiều thay đổi đáng kể. 

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 3

Thái tử Akihito chính thức được công nhận là người kế thừa ngai vàng trong một buổi lễ được tổ chức tại Tokyo vào tháng 11/1952. (Ảnh: EPA)

Thái tử Akihito đi khắp thế giới với vai trò là gương mặt đại diện cho đất nước Nhật Bản mới. 

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 4

Thái tử Akihito được chào đón tại London, Anh vào tháng 5/1953 cùng Đại sứ Nhật Bản Shunichi Matsumoto để tham dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 5

Vào năm 1959, Thái tử Akihito cưới Công chúa Michiko. Ngoài lễ diễu hành trên các tuyến đường, cặp đôi mới kết hôn của hoàng gia cũng gặp cha mẹ là Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Nagako tại Cung điện Hoàng gia. (Ảnh: AFP)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 6

Thái tử Akihito và Công chúa Michiko chơi tennis tại câu lạc bộ tennis Tokyo. (Ảnh: BBC News)

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái và định nghĩa lại vai trò của hoàng gia.

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 7

Nhật hoàng và Hoàng hậu hướng dẫn con trai Naruhito đi xe đạp tại Karuizawa vào tháng 9/1965. (Ảnh: EPA)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 8

Thái tử Naruhito và Nhật hoàng Akihito xem tác phẩm nghệ thuật truyền thống và đồ thủ công của Brazil tại cung điện Togu ở Tokyo năm 1982. (Ảnh: EPA)

Tương tự cha, Thái tử Naruhito cũng đại diện cho Nhật Bản trong các chuyến thăm của các lãnh đạo và hoàng gia nước ngoài.

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 9

Thái tử Naruhito ngồi cạnh Thái tử Anh Charles và Công nương Diana tại Kyoto năm 1986. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 10

Nhật hoàng Akihito phát biểu tại lễ đăng quang ở Cung điện Hoàng gia vào năm 1990, vài tháng sau khi Nhật hoàng Hirohito băng hà. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 11

Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo đi cùng Nhật hoàng Akihito tới dự quốc yến tại Cung điện Hoàng gia vào tháng 5/1990. Trong chuyến thăm của Tổng thống Roh, Nhật hoàng Akihito bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc nhất” về những điều người dân Hàn Quốc từng trải qua trong chiến tranh do hành động của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 12

Tháng 10/1992, Nhật hoàng Akihito trở thành hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thăm Trung Quốc, gặp Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân ở Bắc Kinh. Nhật hoàng bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” vì quá khứ đau thương của hai nước trong chiến tranh. (Ảnh: Getty)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 13

Nhật hoàng Akihito giữ mối quan hệ thân thiết với hoàng gia Anh. Trong ảnh: Nhật hoàng bước đi giữa hàng binh sĩ trong chuyến thăm nhà nước kéo dài 5 ngày tới Anh vào năm 1998 và có cuộc gặp với Nữ hoàng Elizabeth. (Ảnh: AP)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 14

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tới thăm những người còn sống sót tại trung tâm sơ tán sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng, phá hủy bờ biển đông bắc Nhật Bản vào tháng 3/2011 khiến 20.000 người thiệt mạng và mất tích. (Ảnh: AFP)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 15

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) thực hiện nghi thức chào trước Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm trị vì của Nhật hoàng Akihito tại Nhà hát quốc gia ở Tokyo hồi tháng 2/2019. (Ảnh: Bloomberg)

Nhật hoàng Akihito: Vị hoàng đế của những điều đầu tiên - 16

Trong những tuần cuối cùng trước khi thoái vị, Nhật hoàng Akihito đã tới thăm các ngôi đền tại Nhật Bản. Trong ảnh: Các quan chức thuộc Cơ quan Nội chính Hoàng gia mang 2 trong số “Ba bảo vật thiêng” tại đền Ise Jingu. 3 bảo vật, gồm một thanh kiếm, một viên ngọc và một chiếc gương, được xem là biểu trưng của ngai vàng Hoàng gia Nhật Bản và sẽ được truyền qua các thế hệ hoàng đế. Thái tử Naruhito sẽ được kế thừa các bảo vật này sau khi lên ngôi. (Ảnh: AFP)

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ
Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong hàng chục năm, một video ghi lại bên trong buồng lái của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ được công bố.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi
Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi

(Dân trí) - Đoạn video cho thấy động cơ bên trái của chiếc máy bay vận hành bởi hãng Air Zimbabwe tóe lửa khi đang bay trên bầu trời Nam Phi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:27

Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm
Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 5 năm, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ xuất hiện trở lại trong một đoạn video tuyên truyền, nói rằng vụ đánh bom Sri Lanka là nhằm trả thù cho thất bại của IS tại Syria.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:26

Cựu phái viên Mỹ xác nhận chính quyền Trump từng đồng ý trả 2 triệu USD cho Triều Tiên
Cựu phái viên Mỹ xác nhận chính quyền Trump từng đồng ý trả 2 triệu USD cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cựu đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun đã lần đầu lên tiếng xác nhận rằng chính ông từng ký một thỏa thuận để trả 2 triệu USD cho Triều Tiên nhằm giải cứu sinh viên Mỹ Otto Warmbier vào năm 2017 và rằng chính quyền Trump đã đồng ý điều này.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:59

Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga "tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050"
Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga "tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga đã là mối đe dọa cho các cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1974 và sẽ tiếp tục như vậy cho tới năm 2050.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:03

Mỹ dọa trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ dọa trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ giúp đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:31

Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga
Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng đề xuất của Tổng thống đắc cử Ukraine về việc cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga là “ý tưởng tốt” và càng đưa hai nước “anh em” xích lại gần nhau hơn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:49

Video người Triều Tiên bật khóc khi đón ông Kim Jong-un từ Nga về nước
Video người Triều Tiên bật khóc khi đón ông Kim Jong-un từ Nga về nước

(Dân trí) - Nhiều người Triều Tiên đã không giấu nổi sự xúc động khi đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi tàu trở về sau chuyến công du đầu tiên tới Nga.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:07

Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt
Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc đã cam kết viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ để Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ Campuchia nếu EU rút thuế quan ưu đãi.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:36

Chính phủ Lào xem xét phương án giảm giá điện
Chính phủ Lào xem xét phương án giảm giá điện

(Dân trí) - Nội các chính phủ Lào đã nhất trí xem xét lại kết cấu giá đơn vị điện nhằm hạ thấp giá điện để từ đó thúc đẩy đầu tư và hoạt động sản xuất.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Tổng thống Putin cân nhắc xây cầu nối Nga và Triều Tiên
Tổng thống Putin cân nhắc xây cầu nối Nga và Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các quan chức cấp dưới xem xét tiến hành một dự án xây dựng cầu nối giữa đất liền Nga và Triều Tiên.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:35

Tổng thống đắc cử Ukraine gây tranh cãi khi dẫn chương trình trên truyền hình Nga
Tổng thống đắc cử Ukraine gây tranh cãi khi dẫn chương trình trên truyền hình Nga

(Dân trí) - Một đài truyền hình Nga đã quyết định phát sóng một chương trình ảo thuật mới có Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky là người dẫn chương trình.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mặt trận" mới trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung
"Mặt trận" mới trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sau cuộc chiến thương mại căng thẳng, giới chuyên gia cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thể chấm dứt tình trạng đối đầu.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:45

Triều Tiên chiếu phim tài liệu về thượng đỉnh Kim - Putin
Triều Tiên chiếu phim tài liệu về thượng đỉnh Kim - Putin

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 28/4 đã phát sóng bộ phim tài liệu về chuyến thăm Nga gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:39

Đáp trả ông Putin, tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quyền công dân cho người Nga
Đáp trả ông Putin, tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quyền công dân cho người Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chỉ trích đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc áp dụng cơ chế đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Từ chối thao diễn hải quân ở Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Từ chối thao diễn hải quân ở Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Mỹ ngày 28/4 đã điều 2 tàu hải quân qua eo biển Đài Loan không lâu sau khi từ chối gửi tàu quân sự tới tham gia thao diễn hải quân kỷ niệm thành lập Hải quân Trung Quốc trong tuần qua.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:56

Ông Trump muốn đàm phán hạt nhân riêng với ông Kim, bác bỏ đàm phán đa phương
Ông Trump muốn đàm phán hạt nhân riêng với ông Kim, bác bỏ đàm phán đa phương

(Dân trí) - Mỹ không tìm cách loại các quốc gia khác khỏi đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, song đàm phán đa phương về vấn đề này không phải là điều mà Washington mong muốn, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:39

Thực hư việc Mỹ trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Warmbier
Thực hư việc Mỹ trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Warmbier

(Dân trí) - Mỹ đã ký vào một văn bản đồng ý trả Triều Tiên 2 triệu USD chi phí chăm sóc nam sinh Otto Warmbier khi đưa nam sinh này về nước, nhưng chưa từng trả khoản đó, Reuters dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:48

Truyền thông Triều Tiên đổi mới chưa từng có dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un
Truyền thông Triều Tiên đổi mới chưa từng có dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới chuyên gia đã nhận thấy những sự thay đổi đáng kể của ngành truyền thông vốn khép kín trong hàng chục năm qua ở Triều Tiên. Sự chuyển dịch này bắt đầu từ khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền và em gái Kim Yo-jong phụ trách mảng tuyên tuyền của đảng cầm quyền.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:19

Nga ca ngợi ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, nhạy bén
Nga ca ngợi ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, nhạy bén

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong hội nghị thượng đỉnh gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:38

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 28/4 đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân bức ảnh chụp "tự sướng" cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ hai ở Bắc Kinh trong tuần này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:13

Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington
Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington

Các nhà hoạt động Mỹ thuộc tổ chức Tập thể Bảo vệ Đại sứ quán đã sinh hoạt bên trong đại sứ quán Venezuela từ khoảng 2 tuần nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:13

Những "siêu phẩm" vũ khí nhưng “chết yểu” trong lịch sử
Những "siêu phẩm" vũ khí nhưng “chết yểu” trong lịch sử

Khả năng hủy diệt kinh hoàng, ý tưởng táo bạo, thiết kế sáng tạo nhưng những siêu phẩm vũ khí này lại “chết yểu” vì nhiều lý do.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:16

Nhan sắc bà mẹ 1 con được chọn là nữ vệ binh đẹp nhất nước Nga
Nhan sắc bà mẹ 1 con được chọn là nữ vệ binh đẹp nhất nước Nga

(Dân trí) - Anna Khramtsova đã vượt qua 1.000 đối thủ và giành giải thưởng nữ Vệ binh Quốc gia đẹp nhất của Nga.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:13