Thứ sáu, 04/06/2021 - 20:30

Tài liệu tiết lộ quá khứ phân biệt chủng tộc trong Hoàng gia Anh

Dân trí

Các tài liệu được tìm thấy mới đây cho thấy sự phân biệt chủng tộc trong quá khứ của Hoàng gia Anh, Guardian đưa tin.

Tài liệu tiết lộ quá khứ phân biệt chủng tộc trong Hoàng gia Anh - 1

Hoàng tử Harry và vợ Meghan (Ảnh: AP).

Hồi tháng 3, Hoàng gia Anh từng chấn động khi Hoàng tử Harry và vợ Meghan "tố" các thành viên của Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc. Trong cuộc phỏng vấn "bom tấn" với nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey, Meghan đã kể rằng khi mang thai con đầu lòng Archie, một số thành viên trong Hoàng gia đã có những bình luận công khai mang tính phân biệt chủng tộc về màu da của đứa trẻ.

Lời tố của Meghan rõ ràng cho thấy góc khuất và mối lo của Hoàng gia Anh. Họ lo ngại về màu da con trai của Meghan có thể sẽ có màu da trông rất khác với những thành viên còn lại vì cựu diễn viên Mỹ này có mẹ là người da màu và cha là người da trắng. Nhưng rốt cuộc, cũng không có bằng chứng chắc chắn nào minh chứng cho những cáo buộc của cặp đôi.

Sau lời cáo buộc trên, tranh cãi nổ ra gay gắt. Nhiều người chỉ trích và xem đó là dấu hiệu của sự phân biệt chủng tộc trong Hoàng gia Anh. Trong khi những người khác lại cho rằng, Hoàng tử Harry và vợ đã làm quá mọi chuyện.

Nhưng mới đây truyền thông Anh đã đăng tải các tài liệu trong quá khứ cho thấy sự phân biệt chủng tộc trong quá khứ của Hoàng gia Anh.

Theo cuộc điều tra của báo Guardian trong tuần này, viện dẫn những tài liệu được tìm thấy trong kho lưu trữ quốc gia của Vương quốc Anh, các quan chức thân cận của Nữ hoàng Elizabeth II từng cấm không cho người dân tộc thiểu số nhập cư cũng như cấm người nước ngoài làm công việc văn phòng tại Điện Buckingham cho đến ít nhất là cuối những năm 1960.

Cũng theo điều tra, vào năm 1968, Giám đốc tài chính của Nữ hoàng Elizabeth II đã tuyên bố thẳng thừng trước các quan chức trong Điện Buckingham rằng: "Không được bổ nhiệm người nhập cư da màu hoặc người nước ngoài" cho các công việc văn phòng. Họ chỉ được thuê làm người giúp việc gia đình".

Cuộc điều tra còn cho thấy, từ nhiều thập kỷ trước, Điện Buckingham đã tận dụng một thủ tục để được hưởng "quy chế miễn trừ pháp luật" nhằm tránh việc các thành viên hoàng gia bị kỳ thị khi có hành vi phân biệt đối xử tại nơi làm việc - bao gồm cả việc tuyển dụng nhân lực dựa trên sắc tộc. Nữ hoàng vẫn được hưởng quyền miễn trừ đó cho đến ngày nay, theo Guardian.

Hoàng gia Anh không nói rõ thời điểm chấm dứt chính sách trên. Trong một tuyên bố phản hồi cuộc điều tra của Guardian, Điện Buckingham chỉ cho biết, những sự việc được kể lại từ hơn 50 năm trước không nên được sử dụng làm căn cứ đưa ra những kết luận về các sự kiện hoặc hoạt động hiện tại.

Nhiều người chỉ trích cho rằng, vấn đề là cho đến nay, Hoàng gia Anh vẫn chưa có bất kỳ lời xin lỗi nào về các chính sách phân biệt chủng tộc trong quá khứ, hoặc có một chính sách khác để sửa chữa những sai lầm đó.

Trong khi đó, phản ứng trước những lời tố cáo của vợ chồng Hoàng tử Harry, thay vì chọn cách im lặng như thường lệ, Điện Buckingham đã bất ngờ lên tiếng. Theo đó, Điện Buckingham cho biết, các cáo buộc của Meghan "đáng quan ngại" và đang được "xem xét nghiêm túc".

Thanh Thành

Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất