Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:46

Tài liệu thảo chiến lược "hạ gục" Donald Trump của đảng Dân chủ có gì?

Dân trí

Ủy ban Dân chủ quốc gia Mỹ đã soạn một tài liệu dài 200 trang nghiên cứu về Donald Trump nhằm tìm ra những điểm yếu có thể giúp đánh bại tỷ phú này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.


Ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc Mỹ (DNC) hôm 14/6 cho biết, mạng máy tính của họ đã bị các tin tặc nghi có liên quan tới chính phủ Nga xâm nhập và truy cập những thông tin vốn được dùng để chống lại ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Báo Guardian của Anh đã điểm qua 6 chi tiết trong tài liệu được coi là chiến lược hạ gục đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump. Những chi tiết này chỉ ra “điểm yếu” của tỷ phú Trump có thể dùng để chống lại chính ứng viên này.

Một người không có cốt lõi

Theo tài liệu của DNC, để đạt được những gì mình muốn, ông Trump sẽ nói dối và nói bất kỳ điều gì. Tài liệu cũng liệt kê những lần ông Trump bị đánh giá nói dối như trường hợp tuyên bố hàng nghìn người Hồi giáo ở Mỹ ăn mừng sự kiện 11/9 hay Tổng thống Mỹ không được sinh ra tại Mỹ.

Một doanh nhân tồi và không giỏi thương lượng

Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù với đế chế kinh doanh bất động sản có tiếng tăm ở Mỹ nhưng Trump không ít lần thất bại trong kinh doanh. Thực tế, tuy nổi tiếng là ông trùm bất động sản New York, nhưng ông không thể lọt vào top 10 nhà đầu tư bất động sản của thành phố này. Trong khi đó, các mảng kinh doanh khác của ông đều bết bát và không tránh được những lần vỡ nợ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 với CNN, Trump từng thừa nhận ông không phải là một người giỏi thương lượng. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì mà trợ lý thân cận Michael Cohen từng nói về ông hồi tháng 8 năm ngoái khi ông mới tuyên bố tranh cử rằng, ông Trump là một nhà thương thuyết “giỏi nhất trong lịch sử thế giới”

Không ưa người Pháp

Năm 1999, Trump từng nói Pháp là đối tác tệ nhất của Mỹ từ trước đến nay. Ông còn cáo buộc chính phủ Pháp là căn nguyên dẫn đến tình trạng phổ biến hạt nhân. “Họ bán vũ khí hạt nhân cho bất cứ ai trả giá cao hơn 10 cent”.

Ghét phụ nữ

Trong con mắt của truyền thông Mỹ, ông Trump là người khá bỗ bã với phụ nữ, đi ngược với những tuyên bố về nâng cao nữ quyền của mình trong chiến dịch tranh cử. Còn tài liệu của đảng Dân chủ đã trích dẫn những phát ngôn phản cảm của tỷ phú Trump như: “Chừng nào bạn còn sở hữu một mảnh mông đẹp đẽ và trẻ trung, chừng đó truyền thông nói gì cũng không thành vấn đề”.

Theo tạp chí Times, trong hơn 50 cuộc phỏng vấn, phần lớn những người tham gia kể về những ấn tượng không mấy tốt đẹp đối với ông Trump, người xem phụ nữ là một đối tượng tình dục và thường đưa ra những nhận xét khiếm nhã về cơ thể họ.

Chiến dịch gây chia rẽ và bất bình

Tài liệu của đảng Dân chủ chỉ ra, chiến dịch tranh cử của Trump xây dựng trên nền tảng của nỗi sợ và phân biệt chủng tộc. Ứng viên này từng có phát biểu gây bức xúc dư luận khi đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ hay xây tường dọc biên giới Mexico để ngăn người nhập cư.

Những chính sách nguy hiểm và vô trách nhiệm

Tài liệu đánh giá, thế giới sẽ sụp đổ nếu ông Trump trúng cử vì ông này không có kiến thức về chính sách đối ngoại trong khi lại tỏ ra hiếu chiến. Cụ thể, tài liệu đã đề cập lại kế hoạch của ông Trump cho sử dụng 10.000 quân để tiêu diệt phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Minh Phương

Tổng hợp