1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ

(Dân trí) - 5 năm đã trôi qua kể từ vụ nước Mỹ bất ngờ bị tấn công khủng bố, nhưng từng giây, từng phút của cái ngày kinh hoàng ấy vẫn còn in đậm trong tâm trí của họ.

08h38 sáng: Cơ quan quản lý hàng không liên bang cảnh báo với NORAD (Bộ chỉ huy không gian quốc phòng bắc Mỹ - một cơ quan quân sự giám sát các vùng trời của Mỹ và Canada) rằng chiếc máy bay American Airlines Flight 11 đã bị cướp.

 

08h46: Đúng vào giờ cao điểm tại New York, chiếc máy bay American Airlines Flight 11 đâm vào tháp phía bắc của Trung tâm thương mại thế giới.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 1

Người New York hoảng sợ.

08h53: Các máy bay chiến đấu F-15 vội vã cất cảnh từ Căn cứ quân sự không quân quốc gia Otis của Mỹ ở Falmouth, Massachusetts để đối phó với tình hình.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 2

Chiếc máy bay thứ hai đâm vào toà tháp phía nam, trong khi toà phía bắc vẫn còn đang bốc cháy.

09h03: Các camera quay cảnh toà tháp phía bắc đang bốc cháy bất ngờ quay được một cảnh tượng khinh hoàng tiếp theo: chiếc máy bay chở khách United Airlines Flight 175 đâm sầm vào toà tháp phía nam của Trung tâm thương mại thế giới, tạo ra một tiếng nổ đinh tai nhức óc. Chiếc máy bay cất cánh từ Boston đến Los Angeles với 56 hành khách và phi hành đoàn. Đến bây giờ nước Mỹ mới nhận ra rằng, thảm hoạ họ đang phải hứng chịu không phải là một tai nạn. Đến lúc đó, FAA mới thông báo với NORAD rằng chiếc máy bay United Airlines Flight 175 bay từ Boston đến Los Angeles bị cướp.

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 3

Lửa cháy ngùn ngụt trên những tầng cao của hai toà tháp.

09h10: Tại Florida, Tổng thống Mỹ Bush đang đọc bài cho các em nhỏ ở một lớp học thì trợ lý Andrew Card thì thầm vào tai ông tin về các vụ tấn công.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 4

Tổng thống Bush khi được thông báo tin về các vụ tấn công

09h20: FBI thông báo họ đang điều tra các thông báo về các máy bay bị cướp.

 

09h29: Các nhân viên cứu nạn và lính cứu hoả vội vã đến chân toà Tháp đôi, trong khi các tầng trên của toà nhà đang bốc cháy ngùn ngụt. Vào một ngày bình thường, có tới 50.000 người làm việc ở trong Trung tâm thương mại Thế giới.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 5

09h30: Bush tuyên bố với một gương mặt cay đắng: “Chúng ta đã gặp thảm kịch. Hai chiếc máy bay đã đâm vào Trung tâm thương mại thế giới nhằm tấn công khủng bố vào đất nước chúng ta.”

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 6

Gương mặt cay đắng của Bush.

09h37: Chưa hết, chiếc máy bay American Airlines Flight 77 chở 64 người bay từ Washington tới Los Angeles, đâm vào Lầu Năm Góc. Cơ quan đầu não của Bộ quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington bốc cháy ngùn ngụt, một phần của toà nhà năm góc sụp đổ. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu F-16 tuần tiễu cách toà nhà chỉ có vài km. Ngay lập tức, Tổng thống Bush ra lệnh cho phép máy bay chiến đấu có thể bắn hạ bất cứ chiếc máy bay nào đe doạ đến các mục tiêu ở Washington.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 7

Lầu Năm Góc bị tấn công.

09h45: Nhà Trắng và Capitol (khu toà nhà quốc hội Mỹ) phải đi sơ tán, trong khi vẫn nhiều mối đe doạ khác nữa.

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 8

Một góc của toà nhà đã sụp đổ.

09h50: Tất cả các sân bay tại Mỹ đều đóng cửa và tất cả các chuyến bay thương mại phải hạ cánh.

 

09h57: Hành khách trên chiếc máy bay United Flight 93 bay qua Pennsylvania bắt đầu kháng cự. Một tên cướp máy bay trong buồng điểu khiển đã cố gắng lộn nhào chiếc máy bay, cho nó đâm lên đâm xuống để “dập tắt” cuộc kháng cự của hành khách. Và vào 10h02, bọn không tặc dường như đã thắng thế. Qua bộ đàm trong buồng lái, có thể nghe thấy một tên quát một tên khác: “Lao xuống đi! Lao xuống đi!”

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 9

Chiếc máy bay đâm xuống cánh đồng ở Pennsylvania

09h59: Tháp phía nam của Trung tâm thương mại thế giới bỗng sụp đổ, cả Manhattan chìm trong khói bụi. Nhiều nhân viên cứu nạn và lính cứu hoả và những người vẫn còn mắc kẹt trong toà nhà đã bị đè nát.

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 10

Toà tháp phía nam sụp đổ.

10h03: Chiếc máy bay United Airlines Flight 93 đã đâm xuống một cánh đồng cách đông nam Pittsburgh 128km khi đang trên đường từ San Francisco đến Newark, New Jersey.

 

10h28: Tháp phía bắc của Trung tâm thương mại thế giới cũng sụp đổ, khiến nhiều người nữa thiệt mạng. Phía nam đảo Manhattan bao phủ trong một lớp khói bụi dày đặc.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 11

20 phút sau toà tháp phía bắc cũng sụp đổ.

12h39: Tổng thống Bush phát biểu lần thứ hai, thề sẽ truy lùng và trừng phạt tất cả những kẻ phải chịu trách nhiệm trong thảm kịch này.

 

13h20: Tổng thống Bush rời Căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana và bay tới Căn cứ không quân Omutt ở Nebraska.

 

13h44: Lầu Năm Góc triển khai 5 tàu chiến, 2 tàu khu trục dọc bờ biển phía đông nước Mỹ để tăng cường hệ thống phòng thủ trên không cho New York và Washington.

 

13h50: Thị trưởng Washington DC, Anthony Williams, ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thủ đô.

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 12

New York chìm trong khói bụi

14h48: Thị trưởng New York cho biết con số người chết trong vụ tấn công kinh hoàng hôm đó có thể lớn “hơn bất cứ thứ gì mà chúng ta có thể chịu đựng”

 

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 13

Người Mỹ phải gánh chịu một nỗi đau khủng khiếp.

16h30: Tổng thống Bush rời Căn cứ không quân Offutt trên chiếc Không lực 1 về Nhà Trắng, Washington.

 

17h20: Số 7, Trung Tâm thương mại thế giới, một toà nhà 47 tầng gần với toà Tháp đôi đổ nát, cũng sụp đổ.

 

20h30: Tổng thống Bush phát biểu trên truyền hình và ám chỉ đến một phản ứng mạnh mẽ của Mỹ đối với “những kẻ khủng bố đã gây ra những hành động vừa qua, và những kẻ đã chứa chấp chúng.”

Tái hiện ngày 11/9 kinh hoàng ở nước Mỹ - 14

Từ nay người New York thức dậy với một bầu trời hoàn toàn khác, một thành phố hoàn toàn khác.

 

Trang Thu (Tổng hợp)