1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Syria tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu Israel

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Syria cho biết, Không quân của nước này đã bắn rơi một máy bay chiến đấu và 4 tên lửa của Israel vào hôm qua 29/11. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ thông tin trên.


Một máy bay F-15 của Israel (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay F-15 của Israel (Ảnh: Sputnik)

Hãng SANA của Syria dẫn nguồn tin an ninh cho biết, hệ thống phòng không của Syrira đã bắn rơi nhiều "vật thể bay" nhằm vào khu vực al-Kiswah, miền nam Syria vào ngày 29/11.

"Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã ngăn chặn một cuộc tấn công từ một số mục tiêu của đối phương ở khu vực al-Kiswah, miền nam đất nước và bắn rơi chúng".

Một nguồn tin chưa xác thực từ hãng tin RIA nói rằng, các "vật thể bay" bị phòng không Syria bắn hạ gồm có 1 máy bay chiến đấu và 4 tên lửa của Israel. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel đã bác bỏ thông tin trên.

Hiện nguồn gốc của các "vật thể bay" mà Syria đề cập chưa được xác định, song Israel được cho là từng tấn công tên lửa nhằm vào một chốt quân sự của Syria ở khu vực al-Kiswa hồi tháng 5.

Syria cũng cáo buộc Israel tiến hành các cuộc không kích vào khu vực gần al-Kiswah hồi cuối năm ngoái và phá hủy ít nhất 10 tòa nhà ở đó. Các cuộc tấn công được cho là nhằm vào một căn cứ quân sự của Iran đang xây dựng.

Iran là một đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Lực lượng của Iran ở Syria được cho là đã chiến đấu cùng với quân đội Syria và các đồng minh trong một cuộc chiến sự kéo dài nhiều năm qua ở Syria. Những tháng gần đây, Iran đã mở rộng hiện diện quân sự ở miền nam Syria và vấp phải sự phản đối của Israel.

Minh Phương

Theo RT