S-300 đến Syria, không quân Israel bất lực nhìn Iran hành động

S-300 đến Syria, Iran/Hezbollah đang tranh thủ thời cơ không quân Israel nằm im để xây dựng các lực lượng dân quân mới ở Nam Syria áp sát miền bắc Israel.
>>Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
>>Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria
>>Nga cảnh báo S-300 ở Syria sẽ trừng trị "những cái đầu nóng"

Giới lãnh đạo Quân đội Israel đang “lạc quan tếu?”

Mặc dù bị hứng chịu nhiều lời chỉ trích ở các vòng họp bàn an ninh, vào ngày 20 tháng 11, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF), Tướng Gady Eisenkot đã tự tin tuyên bố rằng "Iran và các nhóm khủng bố còn cách rất xa những mục đích mà chúng hy vọng đạt được".

Theo nhà lãnh đạo Quân đội Israel, IDF sẽ tiếp tục đánh giá những nỗ lực của mình, đồng thời vẫn quan tâm chú ý đến tình hình an ninh ở miền Bắc đất nước và vẫn bảo đảm cam kết bảo vệ dân thường Israel.

Phát biểu trong chuyến thăm Sư đoàn Bashan trên cao nguyên Golan, Eisenkot không chỉ rõ những mục đích mà Iran "hy vọng đạt được" hoặc đánh giá sơ bộ những điểm mà Tehrean đã đạt được, do hậu quả của sự chững lại trong các hoạt động ở miền Nam Syria, của IDF.

Những ngôn từ này thực ra chỉ là sự mập mờ để che đậy cho những thiếu sót hoặc những sai lầm. Eisenkot đã sử dụng nó để bóp méo về sự cân bằng sức mạnh của Israel trong cuộc chiến ở Gaza với Hamas, mặc dù một số đồng nghiệp đã kêu gọi ông ngừng những phát ngôn kiểu như vậy.


S-300 Nga đến Syria, chiến đấu cơ Israel đã ngừng không kích Iran suốt 2 tháng qua

S-300 Nga đến Syria, chiến đấu cơ Israel đã ngừng không kích Iran suốt 2 tháng qua

Vấn đề với vị quan chức lãnh đạo cao cấp của IDF chính là: Một mặt, ông Eisenkot mời các sĩ quan của mình tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình, trong khi mặt khác, ông dường như “bị điếc” trước những lời chỉ trích hoặc bất kỳ ý kiến ​​nào bất đồng với quan điểm của mình.

Những vấn đề này đã thuyết phục ngày càng nhiều các sĩ quan quân đội cao cấp đang tại ngũ hoặc trong ở trong đội ngũ sĩ quan dự bị xác định được rằng, trong những tháng gần đây IDF chưa sẵn sàng cho cuộc chiến tiếp theo, đặc biệt là ở phía bắc đất nước.

Trước đó, Eisenkott rõ ràng đã đưa ra nhận định rằng, chính quyền Tehran đang có kế hoạch triển khai một lực lượng quân sự lớn của Iran ở Syria ở quy mô một sư đoàn.

“Chính quyền Tehran” ở đây tức là chỉ Tư lệnh của Iran ở Trung Đông, là Thiếu tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm Al-Qods - chính là nhân vật có tác động lớn đến xung đột dữ dội giữa Israel với Hamas ở dải Gaza, suốt từ tháng 3 đến nay.

Nhưng thực ra, đây là một nhận định sai lầm. Trái với đánh giá của Eisenkot, người Iran không bao giờ xa rời “chiến lược ủy nhiệm” của họ.

Tư tưởng của Soleimani luôn gắn liền với việc xây dựng một đội quân gồm các lực lượng dân quân địa phương Syria ủng hộ Iran (Iranian-backed militias hoặc Iran proxy militias), để tiến hành đồng bộ hoạt động “Chiến tranh tiêu hao” với Israel, trên nhiều mặt trận.

Chiến lược này là sự rập khuôn mô hình lực lượng dân quân người Shiite được Tehran hậu thuẫn ở Lebanon và Iraq. Và thực sự không có quân đội Iran nào ở cả hai quốc gia này, mà chỉ có các lực lượng dân quân thân Iran, một trong số họ còn mạnh hơn và trang bị vũ trang tốt hơn so với quân đội quốc gia Iraq và Lebanon, mà ví dụ sinh động nhất chính là Hezbollah.

Mặc dù Hezbollah đang có những tiến bộ đáng lo ngại trong việc tuyển mộ và triển khai các nhóm dân quân người Shiite ở miền nam Syria, Eisenkot đã không ra lệnh cho IDF ngăn chặn kế hoạch này, hoặc thậm chí tấn công các trại huấn luyện và trung tâm chỉ huy của họ.

Khoảng 2.000 tân binh ủng hộ chính phủ Syria đã tham gia vào lực lượng vũ trang thân Iran ở vùng Daraa, nhiều người trong số họ là cựu phiến quân đã chiến đấu trong lực lượng được quân đội Mỹ và Israel hậu thuẫn ở khu vực Daraa và Quneitra (đối diện biên giới Jordan và Israel trên cao nguyên Golan).

Những tay súng này đã bị quân đội Syria bắt giữ với sự giúp đỡ của Nga hồi tháng 6 và đã trở cờ chiến đấu cho Iran.

Các sĩ quan của lực lượng vệ binh cách mạng Iran trả mỗi người 250 dollars một tháng, để mua kinh nghiệm chiến đấu và kiến ​​thức vô giá về các phương pháp hoạt động của IDF trên biên giới phía bắc của Israel từ những người đã nhiều năm tiếp xúc và hiểu biết về lực lượng của Israel.

Soleimani có kế hoạch triển khai các lực lượng dân quân này đối diện với các tiền đồn của của Israel trên cao nguyên Golan.

Chính vì kế hoạch này mà Thiếu tướng Yoel Strick, Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Bắc của IDF đã đề cập khi ông bình luận vào ngày 18 tháng 11, rằng quân đội Israel đã biết rõ hành động của Hezbollah để thiết lập “một cấu trúc khủng bố trên cao nguyên Golan” và nhóm khủng bố Lebanon sẽ không được phép làm như vậy.

Tuy nhiên, những lời hứa của Strick vẫn chưa được thể hiện bằng những hành động.


Giới chuyên gia Israel lo sợ Iran tranh thủ thời cơ củng cố lực lượng ở miền Nam Syria, tăng cường viện trợ vũ khí cho Hezbollah

Giới chuyên gia Israel lo sợ Iran tranh thủ thời cơ củng cố lực lượng ở miền Nam Syria, tăng cường viện trợ vũ khí cho Hezbollah

Tướng Eisenkot thể hiện khuynh hướng nói dối của mình về một vấn đề an ninh nghiêm trọng khi ông nói rằng, IDF đã cản trở nỗ lực của Iran, để Hezbollah không thể nhận được những tên lửa dẫn đường chính xác.

Ông được hậu thuẫn bởi Thủ tướng Benjamin Netanyahu (hiện đang nắm quyền lực Bộ trưởng Quốc phòng), người đã đưa ra những tuyên bố về “một sự chậm lại trong các chuyến hàng vũ khí của Iran đến Syria” để giải thích cho việc tạm dừng các cuộc không kích của Israel tại Syria.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát quân sự phương Tây theo dõi các bước đi của Iran ở Syria và Lebanon, việc nâng cấp lớn kho vũ khí tên lửa đất đối đất của Hezbollah vẫn đang tiếp diễn, sau khi Israel và lực lượng không quân của mình hạn chế can thiệp.

Vừa qua, đã có thông tin về một vụ không kích nhỏ vào một cứ điểm Syria được cho là của Iran ở ngoại ô Damascus, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác thực và mục tiêu này cũng là quá nhỏ bé so với những gì Iran đang làm ở miền Nam Syria.

Giới chuyên gia phân tích Israel cho rằng, nếu chính quyền của ông Netanyahu không tung ra những hành động cương quyết hơn để ngăn chặn sự bành trướng thế lực của Iran thì trong một thời gian ngắn nữa, các căn cứ quân sự và lực lượng dân quân của Tehran sẽ ngập tràn miền Nam Syria, gây nguy hiểm lớn cho miền Bắc Israel.

Tuy nhiên, hiện Israel đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi các bệ phóng tên lửa phòng không S-300 của Syria vẫn chưa đi vào hoạt động, nhưng lại đang được triển khai ở rất gần các hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga, để tìm kiếm lá chắn.

Một cuộc không kích lớn vào các hệ thống S-300 để phá hủy mối lo lắng này chưa chắc đã đạt được thành công, trong khi đó, nguy cơ đánh nhầm và bùng phát xung đột với với Nga là rất lớn.

Theo Huy Bình

Báo đất Việt

MỚI NHẤT
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23

Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới
Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới

Trong tuần này, hơn 53 năm sau khi qua đời, Viola Desmond đã trở thành người da màu đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên không có xuất thân từ Hoàng gia xuất hiện trên đồng 10 đôla của Ngân hàng Canada. Hình ảnh của bà Viola Desmond đã thay thế Sir John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada, cũng là khuôn mặt xuất hiện trên đồng tiền đầu tiên được in dọc ở nước này. Vậy người phụ nữ đó là ai?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:03

Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu
Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga vừa công bố đoạn video ghi lại bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu trên không của hệ thống phòng thủ S-300 do Moscow chế tạo và sản xuất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 09:14

Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?
Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?

Khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh nhau gay gắt, các nước khác sẽ phải đứng trước lựa chọn khó khăn để quyết định đứng về bên nào.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:20

Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria
Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mục tiêu chính của Mỹ là lật đổ chính quyền Syria chứ không phải đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)..

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:47

“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc
“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Bắc Kinh khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền đại lục với Hong Kong và Ma Cao, nhiều người dân xứ Cảng Thơm dường như cảm thấy bất mãn khi cuộc sống yên bình của họ bị xáo trộn do sự xuất hiện ngày càng nhiều của người Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:02

Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới
Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới

35 năm trước, một cuộc tập trận suýt châm ngòi Thế chiến III. BBC Future mới đây trích dẫn một số thông tin tuyệt mật giải mã điều đã xảy ra.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”
Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ chia chác tới 50% số tiền tham nhũng lên tới 144 triệu USD, nhưng một cựu quan chức cấp cao ở Quảng Đông, Trung Quốc vẫn không thể tìm được đối tác sẽ giúp người này chuyển được khoản tiền “bẩn” ra ngoài đại lục

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:11

Mỹ cảnh báo vụ rơi máy bay Nga có thể lặp lại nếu Syria nhận S-300
Mỹ cảnh báo vụ rơi máy bay Nga có thể lặp lại nếu Syria nhận S-300

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria có thể làm gia tăng nguy cơ lặp lại vụ bắn nhầm máy bay trinh sát Nga khiến 15 người thiệt mạng hồi tháng 9.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:08

Đủ trò "khủng bố thực phẩm"
Đủ trò "khủng bố thực phẩm"

Thủ tướng Úc và giáo sư an ninh lương thực một trường đại học ở Anh gọi những vụ việc như nhét kim khâu vào dâu tây là "khủng bố thực phẩm"

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:11

“Cơn khát” viện trợ Trung Quốc tại lục địa đen
“Cơn khát” viện trợ Trung Quốc tại lục địa đen

(Dân trí) - Là nơi có nhiều quốc gia nghèo và đang phát triển, chính phủ nhiều nước châu Phi cần tới các khoản vay và viện trợ từ Trung Quốc để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển đất nước sau thời gian dài khó khăn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách mời ví bà Hillary Clinton với “mụn rộp”, kênh truyền hình Mỹ đăng đàn xin lỗi
Khách mời ví bà Hillary Clinton với “mụn rộp”, kênh truyền hình Mỹ đăng đàn xin lỗi

(Dân trí) - Một kênh truyền hình lớn của Mỹ đã phải công khai xin lỗi sau khi một khách mời trong một chương trình đã ví cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton với “mụn rộp” ngay trên sóng trực tiếp.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:20

Samsung xin lỗi, bồi thường công nhân bị ung thư
Samsung xin lỗi, bồi thường công nhân bị ung thư

Hãng Samsung Electronics (Hàn Quốc) hôm 23-11 lên tiếng xin lỗi và cam kết bồi thường các công nhân phát bệnh ung thư sau khi làm việc tại các nhà máy bán dẫn của hãng trước năm 2018.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:59

Biện pháp chống do thám của tàu sân bay Mỹ cập cảng Hong Kong
Biện pháp chống do thám của tàu sân bay Mỹ cập cảng Hong Kong

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ được cho là đã bí mật thực hiện các biện pháp chống do thám đối với Trung Quốc khi cập cảng Hong Kong trong tuần này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:10

Hạ viện Mỹ điều tra mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Ả rập Xê út
Hạ viện Mỹ điều tra mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Ả rập Xê út

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ thuộc ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra các phản ứng của Tổng thống Donald Trump về vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, đào sâu vào mối quan hệ giữa Mỹ và Ả rập Xê út.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:46

Tính toán chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ khi muốn cả S-400 của Nga và Patriot của Mỹ
Tính toán chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ khi muốn cả S-400 của Nga và Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ muốn mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ sau khi đã ký thỏa thuận mua S-400 của Nga, động thái mà giới chuyên gia đánh giá là nghệ thuật thương lượng chiến lược của Ankara.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:25

Trung Quốc ngăn phóng viên Philippines tới gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
Trung Quốc ngăn phóng viên Philippines tới gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã lớn tiếng không cho phép một đoàn phóng viên của truyền hình Philippines tác nghiệp tại bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:58

Hạm đội Thái Bình Dương Nga tập trận trên Biển Đông
Hạm đội Thái Bình Dương Nga tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã tiến hành tập trận với các tàu chiến Brunei trên Biển Đông, hãng thông tấn Nga đưa tin ngày 23/11.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:12

“Chuyện lạ” về bức tranh và quốc kỳ khi ông Tập Cận Bình thăm Philippines
“Chuyện lạ” về bức tranh và quốc kỳ khi ông Tập Cận Bình thăm Philippines

(Dân trí) - Sự xuất hiện của một bức tranh cổ và vị trí quốc kỳ khác thường đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines tuần này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:01

Hé lộ khoảnh khắc cuối cùng của máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển
Hé lộ khoảnh khắc cuối cùng của máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển

(Dân trí) - Cơ trưởng máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) đã cố gắng giữ chiếc máy bay không rơi ngay cả khi nó bắt đầu khựng lại và chúc mũi xuống, một quan chức hàng không Indonesia cho biết.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Thế giới phát cuồng với cơn sốt mua sắm ngày “Thứ 6 đen tối”
Thế giới phát cuồng với cơn sốt mua sắm ngày “Thứ 6 đen tối”

(Dân trí) - “Thứ 6 đen tối” (Black Friday) thường được biết là một trong những ngày lễ mua sắm quy mô lớn và sôi động nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, những năm gần đây cơn sốt giảm giá và mua hàng này đã lan tỏa trở thành hiện tượng toàn thế giới.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:20

Sếp nhấn mặt nhân viên vào nồi lẩu đang sôi
Sếp nhấn mặt nhân viên vào nồi lẩu đang sôi

Đoạn clip giám đốc của một công ty Nhật Bản nhấn mặt nhân viên vào nồi lẩu đang sôi khiến cư dân mạng nước này phẫn nộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:14

Nga nói Mỹ "mập mờ" về tương lai của hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân
Nga nói Mỹ "mập mờ" về tương lai của hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Nga cho rằng Mỹ đang gửi những tín hiệu mâu thuẫn liên quan tới việc kéo dài Hiệp ước Cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), khiến tương lai của hiệp định này trở nên khó đoán định.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:53