Thứ tư, 04/04/2018 - 21:35

Syria “tố” Mỹ giúp IS giành quyền kiểm soát mỏ dầu thô

Dân trí

Một quan chức cấp cao Syria đã cáo buộc Mỹ dường như đang giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát các mỏ dầu thô của nước này.


Một mỏ dầu thô ở phía bắc Syria (Ảnh minh họa: Sputnik)

Một mỏ dầu thô ở phía bắc Syria (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo Sputnik, trong một sự kiện về quốc phòng tại Moscow, Nga, Thứ trưởng Quốc phòng Syria Mahmoud al-Shawa cho biết Mỹ đang duy trì “sự hiện diện trái phép của quân đội và quân sự trên đất Syria để giành quyền kiểm soát các mỏ dầu thô nhằm chia tách Syria”. Ông al-Shawa còn cáo buộc Washington trợ giúp tổ chức khủng bố IS vì mục đích này.

Quan chức này còn cho rằng Mỹ dường như đã vi phạm luật nhân đạo khi tiến hành triển khai lực lượng quân sự trên đất Damascus. Ông cho rằng sau khi “Nga và Iran đóng góp vào việc chấm dứt cuộc chiến, Mỹ đã gia tăng sự hiện diện của họ ở phía bắc Syria”.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang duy trì các hoạt động tác chiến ở Syria và Iraq. Lực lượng này đã hợp tác cùng chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS, nhưng chưa nhận được sự đồng ý của chính phủ Syria cho các hoạt động chống khủng bố trên lãnh thổ Damascus.

Nga đã tham chiến ở Syria năm 2015 và hỗ trợ lực lượng quân đội nước này trong cuộc chiến tiêu diệt "bóng đen" khủng bố sau khi nhận được đề nghị của Tổng thống Bashar Assad. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rút các lực lượng quân sự ra khỏi Damascus sau khi cuộc chiến chống khủng bố ở đây được cho là đã đến hồi kết.

Giới quan sát cho rằng ngay từ khi bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria, Moscow đã theo đuổi mục tiêu "toàn vẹn lãnh thổ Syria". Một số ý kiến khác cho rằng động thái của ông Putin cũng nhằm gây sức ép và gửi thông điệp đến Washington rằng đến lúc Mỹ cần rút lực lượng khỏi Syria hay nói cách khác là "sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực này không cần thiết".

Vào ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria.

Đức Hoàng

Theo Sputnik