Thứ tư, 05/10/2016 - 15:10

Syria: Thị trấn Douma có thể trở thành lò lửa Aleppo thứ 2

Chiến sự đã bùng phát dữ dội ở thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus vào ngày 4/9.

Phóng viên AFP tại Syria cho biết, ít nhất 10 vụ không kích đã đổ xuống Douma chỉ trong sáng 4/9. Còn Đài quan sát Nhân quyền ở Syra cho biết, rất nhiều cuộc tấn công và đạn súng cối liên tiếp mà các phe nã vào nhau tại Douma.

Đại diện của Đài quan sát Nhân quyền tại Syria, Abdel Rahman thông tin, các cuộc bắn phá ngày 4/9 là một phần trong kế hoạch tấn công kéo dài 5 tháng của lực lượng chính phủ Syria nhằm giành lại thị trấn từ tay phe đối lập.

Người dân Syria đang phải chịu nhiều mất mát suốt 5 năm nội chiến vừa qua ở đất nước này. (Ảnh: AFP/Abd Doumany).
Người dân Syria đang phải chịu nhiều mất mát suốt 5 năm nội chiến vừa qua ở đất nước này. (Ảnh: AFP/Abd Doumany).

Chiến sự bùng phát buộc các trường học ở đây phải đóng cửa chỉ một tuần sau khi năm học mới bắt đầu. Người dân Douma lo ngại, những vụ tấn công ngày 4/9 chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt các vụ tấn công liên tiếp những ngày sau.

Một nhà hoạt động ở Douma, Mohammad nói: “Mọi người không biết điều gì sẽ xảy ra với họ, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Với tình hình này, chúng tôi có thể trở thành một nơi giống như Đông Aleppo”.

Thị trấn Douma vốn là một pháo đài của phe đối lập mang tên Jaish al-Islam (Quân đội của đạo Hồi). Từ năm 2013, lực lượng quân đội chính phủ Syria đã bao vây xung quanh Douma.

Hiện các cư dân Douma đang phải chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ nhất với hầm trú ẩn và dự trữ vật tư y tế.

Vào tháng 6 vừa qua, người dân Douma đã được nhận viện trợ nhân đạo với thực phẩm và thuốc men. Thế nhưng, một bác sĩ ở Douma cảnh báo rằng, nguồn cung nơi đây đang dần cạn kiệt.

Bác sỹ Mohammad Abu Salem lo ngại, chiến sự ở Douma sẽ gây ra nhiều thương vong và trở thành gánh nặng cho bệnh viện.

“Các kho nơi chúng tôi lưu giữ vật tư y tế đã trống rỗng”, ông Mohammad Abu Salem thông tin./.

Theo Phương Chi/VOV.VN/AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất