Thứ ba, 04/10/2016 - 09:55

Liên quân tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân có liên hệ với Al- Qaeda tại Syria

Dân trí

Nhóm phiến quân Syria Mặt trận Fatah al-Sham (trước đó có tên Mặt trận Al-Nusra) ngày 3/10 xác nhận một thành viên cấp cao của nhóm này đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại miền Tây Bắc Syria.


Các tay súng thuộc Mặt trận Fatah al-Sham (Ảnh: BBC)

Các tay súng thuộc Mặt trận Fatah al-Sham (Ảnh: BBC)

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, nhóm Mặt trận Fatah al-Sham cho biết giáo sĩ cấp cao Abu Farag al-Masri, tên thật là Ahmad Salamah Mabrouk, thành viên Hội đồng Shura của nhóm, đã thiệt mạng trong cuộc không kích tại tỉnh Idlib thuộc miền Tây Bắc Syria, hiện do phiến quân kiểm soát.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, Farag al-Masri bị tiêu diệt khi máy bay không người lái của liên quân ném bom trúng xe ô tô đang chở hắn gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Farag al-Masri là mục tiêu trong các cuộc không kích của liên quân nhưng xác nhận liệu tên này đã bị tiêu diệt hay chưa. Theo ông Peter Cook, kết quả của cuộc tấn công này vẫn đang được đánh giá. Ông cho biết nếu được xác nhận thì cái chết của Farag al-Masri sẽ là đòn giáng mạnh vào nhóm Mặt trận Fatah al-Sham có liên hệ với Al-Qeada.

Trước đó hồi tháng 9, một thành viên cấp cao khác của nhóm này, tên Abu Omar Saraqib, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân.

Nhóm Mặt trận Fatah al-Sham trước đây được biết đến với cái tên Mặt trận Al-Nusra. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, nhóm này đã đổi tên và tuyên bố “chia tay” với nhóm khủng bố Al-Qeada.

Nhật Minh

Theo Washington Post