Thứ sáu, 23/09/2016 - 16:00

Syria: Hơn 700 phiến quân ở Sweida, Homs chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí

Hàng trăm phiến quân nổi loạn ở Swieda và Homs đã chấp nhận đầu hàng và giao nộp vũ khí cho chính quyền Syria để trở về cuộc sống bình thường.

Hơn 700 phiến quân ở Sweida, Homs chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí
Hơn 700 phiến quân ở Sweida, Homs chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí

Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 23-9 cho biết, gần 600 phiến quân có vũ trang đóng tại Sweida đã được ân xá, sau khi họ chấp nhận đầu hàng và giao nộp vũ khí cho chính quyền địa phương, theo các điều khoản của một chương trình hòa giải dân tộc của chính phủ Syria.

Thống đốc Sweida Amer Ibrahim al-Eshi nói: "Chúng tôi sẵn sàng đón nhận tất cả những người trẻ tuổi từng lầm lỡ, chống đối chính phủ, nếu họ chấp nhận hạ vũ khí xuống và chấm dứt chiến tranh. Họ sẽ được trải qua một lớp học tập phục hồi để quay trở lại cuộc sống đời thường".

Về phần mình, những người được ân xá cam kết sẽ trở về quê hương, và bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong khi đó, 130 phiến quân nổi dậy từ các khu vực khác nhau trong tỉnh Homs cũng được ân xá, sau khi họ đã tự nộp mình cho chính quyền hôm 22-9, theo Sắc lệnh ân xá Số 15 năm 2016.

Tháng trước, các nhóm chống đối có vũ trang ở Syria tuyên bố rằng, hàng nghìn phiến quân ở các khu vực thuộc phía nam đất nước sẵn sàng hòa giải với chính quyền Damascus.

Đây là những kết quả khả quan của chương trình hòa giải dân tộc mà Chính phủ Syria đưa ra.

Theo số liệu thống kê, số lượng phiến quân đầu hàng chính phủ Syria đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây, khi quân đội nước này ngày càng đẩy mạnh hoạt động quân sự chống khủng bố, đồng thời chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ từng bị các phiến quân chiếm đóng, khiến nhiều tuyến đường cung ứng quan trọng của chúng bị cắt đứt.

Theo Hoàng Nguyễn/Farsnews

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất