Thứ sáu, 23/09/2016 - 13:00

Syria tuyên bố mở cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều tháng tại Aleppo

Ngày 22-9, quân đội chính phủ Syria tuyên bố đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng khủng bố tại khu vực ngoại ô phía đông thành phố Aleppo.

“Quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công lớn tại các khu vực phía đông thành phố Aleppo. Chúng tôi yêu cầu tất cả thường dân hãy tránh xa những nơi tập trung đông các tay súng và sở chỉ huy của các nhóm khủng bố”, quân đội Syria tuyên bố.

Ngay sau đó, các máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria đã tiến hành đợt không kích ác liệt nhất trong nhiều tháng qua nhằm vào các khu vực của thành phố thương mại và lớn nhất nước này.

Một khu phố ở miền đông thành phố Aleppo bị tấn công hôm 21-9
Một khu phố ở miền đông thành phố Aleppo bị tấn công hôm 21-9

Các lãnh đạo lực lượng nổi dậy và công nhân cứu hộ cho biết, trong số những vũ khí được thả xuống Aleppo có bom cháy. Trong khi đó, ông Hamza al-Khatib, giám đốc một bệnh viện ở khu vực phía đông do quân nổi dậy kiểm soát cho biết, 45 người đã thiệt mạng.

“Như thể các máy bay chiến đấu cố bù đắp cho những ngày chúng không được thả bom trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn”, ông Ammar al-Selmo, người đứng đầu lực lượng cứu hộ tại khu vực miền đông Aleppo cho hay.

Trước đó trong ngày, Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG) đã nhóm họp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 9-9.

Thỏa thuận ngừng bắn này có nguy cơ bị đổ vỡ kể từ khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào một vị trí của quân đội Syria hồi cuối tuần qua, làm 62 binh lính thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này vì nhầm là khủng bố.

Theo Đức Hùng/Sputnik, Reuters

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm