Syria có nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia xâm lược?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa đưa ra tuyên bố đầy lo lắng về nguy cơ nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia “xâm lược”.
>>Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng tiêu chuẩn kép đại náo khu vực
>>Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria khi...

Syria không loại trừ “một cuộc xâm lược”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 12-2 vừa đưa ra nhận định không lấy gì làm vui vẻ rằng, trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva - Thụy Sĩ hiện đang bế tắc, nước này đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, ông Assad tuyên bố rằng "không thể loại trừ" khả năng xảy ra một cuộc xâm lăng như vậy. Đồng thời, vị Tổng thống Syria nói thêm rằng, không quân của nước này nhất định sẽ đáp trả mọi hành động xâm lược.

Ông Assad cũng tuyên bố rằng chính quyền Damascus sẵn sàng tiếp tục tiến hành cuộc đàm phán vì hòa bình ở Syria nhưng đồng thời khẳng định, quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố cho đến khi nào hoàn toàn giải phóng đất nước.

"Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng vào đàm phán, tuy nhiên nếu tiến hành thương lượng cũng không có nghĩa là chúng tôi chấm dứt đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Cả hai con đường này là giải pháp không tránh khỏi tại Syria" - ông Assad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn.

Nhà lãnh đạo Syria nhận xét rằng, quá trình giải thoát đất nước khỏi “chủ nghĩa khủng bố” có thể phải mất một khoảng thời gian rất dài, nhưng nước này sẽ chiến đấu bền bỉ để đạt được mục đích của mình.

Assad: Syria đang đứng trước khả năng bị nước ngoài “xâm lược”?
Assad: Syria đang đứng trước khả năng bị nước ngoài “xâm lược”?

Cuộc nội chiến tại Syria đã bùng phát liên tục từ tháng 3-2011 cho đến nay, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng (theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc), và hàng triệu người khác phải chạy khỏi đất nước, khiến cả châu Âu chao đảo vì làn sóng người di cư.

Quân đội chính phủ nước này đã phải đối chọi với hàng chục băng nhóm phiến quân thuộc các hình thái vũ trang khác nhau. Trong đó, tàn bạo hơn cả là nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS và "Dzhebhat en-Nusra" (Mặt trận al-Nusra - chi nhánh của al-Qaeda ở Syria).

Mỹ và Saudi Arabia bàn về cuộc chiến trên bộ

Tuyên bố trên được Tổng thống Syria đưa ra trong bối cảnh Washington và đồng minh Riyadh đang bàn bạc về khả năng tiến hành một cuộc chiến trên mặt đất chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria, sau khi các hoạt động không kích không đạt được yêu cầu đề ra.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố, Washington luôn hoan nghênh các nước khác có những đóng góp lớn hơn vào cuộc đấu tranh chống IS. Điều trước đây chưa bàn đến thì bây giờ sẽ được cân nhắc là triển khai chiến dịch mặt đất của liên quân Mỹ ở Syria và Iraq.

Mỹ luôn cho rằng, quân đội Iraq không đủ khả năng giải phóng đất nước
Mỹ luôn cho rằng, quân đội Iraq không đủ khả năng giải phóng đất nước

Ông Kirby tiết lộ, Mỹ và Saudi Arabia hoài nghi về khả năng giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Syria và đang thảo luận về khả năng tiến hành một chiến dịch mặt đất. Saudi Arabia cũng đã bày tỏ thái độ sẵn sàng phái quân đội của nước mình tới Syria để tham gia chiến dịch mặt đất.

Tuyên bố của Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Ahmed Ussery cho biết, hoạt động tác chiến trên mặt đất của nước này sẽ diễn ra khi nhận được sự chấp thuận của Bộ chỉ huy liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu.

Trước đó, báo Anh The Guardian dẫn nguồn tin riêng ở vương quốc này cho biết rằng, Riyadh có thể phái tới Syria vài nghìn binh sĩ để chiến đấu chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo", nếu việc tiến hành chiến dịch có sự phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói thêm rằng, Hoa Kỳ cần biết nhiều hơn, chi tiết hơn về đề xuất này và đang thảo luận với chính quyền Saudi Arabia xem ý định của họ là gì và kế hoạch cụ thể, cùng với số lượng quân được triển khai ra sao.

Theo báo Anh The Guardian, tuyên bố của Saudi Arabia về khả năng tham chiến trên bộ ở Syria mang tính chất chính thức và nghiêm túc. Riyadh có thể phái "hàng nghìn lính đặc nhiệm” để tham gia hoạt động quân sự chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ “xâm lược”, UAE sẵn sàng tung quân

Tuần trước, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, có cơ sở để cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc xâm lược Syria.

Ông Konashenkov cho biết, nước này có những cơ sở đáng tin cậy để thấy rằng, những gì đang xảy ra trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đang thể hiện sự chuẩn bị tích cực cho một cuộc xâm lược quân sự của chính quyền Erdogan vào một quốc gia có chủ quyền là Cộng hòa Ả Rập Syria.

Những dấu hiệu của việc chuẩn bị bí mật để đảm bảo cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành những hành động quân sự trên lãnh thổ Syria đang được chúng tôi ghi nhận ngày một nhiều hơn” - ông Konashenkov nói với các phóng viên.

Saudi Arabia quyết định điều quân sang tham chiến ở Syria
Saudi Arabia quyết định điều quân sang tham chiến ở Syria

Theo ông, Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã công bố trước cộng đồng quốc tế những bằng chứng video không thể chối cãi, quay cảnh các tổ hợp pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ đang nã đạn vào các khu dân cư Syria ở phía bắc Latakia, nhưng đại diện Mỹ-NATO vẫn vẫn giữ im lặng cho đến nay.

Ông cũng nhắc nhở rằng, Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường tất cả các loại hình tình báo ở khu vực Trung Đông, nên việc Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ chuyến bay của các quan sát viên Nga ở khu vực biên giới giữa hai nước cũng sẽ không thể che giấu được ý đồ của Ankara và các quốc gia Ả rập.

Cùng với đó, chính quyền Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hôm 4-2 cũng cho biết, họ sẽ gửi bộ binh tới Syria để tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS, trong thành phần của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho biết rằng, nước này chưa quyết định việc điều động đến hàng ngàn quân tham chiến ồ ạt, mà trước mắt chỉ xem xét việc điều động đến Syria các sĩ quan lãnh đạo bộ phận tác chiến mặt đất và những người hỗ trợ họ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đồn trú trong lãnh thổ Syria và Iraq
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đồn trú trong lãnh thổ Syria và Iraq

Trước đó, CNN dẫn nguồn tin của lãnh đạo khối đối lập Iraq (Irada) là bà Hanan al-Fatlawi cho biết rằng, Ả Rập Saudi và các đồng minh trong số các nước Ả Rập đang chuẩn bị một hoạt động chống IS trên quy mô lớn, với sự tham gia của 150 000 quân, trong đó có 10.000 quân Mỹ.

Theo đó, liên minh quân sự đa quốc gia do Mỹ lãnh đạo bao gồm khoảng 100 nghìn quân, trong đó, Mỹ đóng góp 10.000, còn lại 90.000 quân sẽ lấy từ các quốc gia Ả Rập dòng Sunni xung quanh như: Saudi Arabia, United Arab Emirates (UAE), Qatar, Jordan và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Liên minh chống IS này trước hết sẽ đóng quân ở phía tây Iraq, (giáp biên giới Syria), để triển khai các hoạt động tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Tuy nhiên, 10.000 quân Mỹ sẽ chỉ tham gia các hoạt động cung cấp hỗ trợ hậu cần, kỹ thuật.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ảrập Xêút điều quân và máy bay chiến đấu chuẩn bị tham chiến tại Syria
Ảrập Xêút điều quân và máy bay chiến đấu chuẩn bị tham chiến tại Syria

(Dân trí) - Cùng với những tuyên bố cứng rắn sẽ tấn công IS và phế truất Tổng thống Syria Assad, Ảrập Xêút ngày 13/2 đã điều quân và chiến đấu cơ tới một căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công trên bộ.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 09:32

Mỹ, châu Á tăng chi tiêu quốc phòng đối phó Trung Quốc
Mỹ, châu Á tăng chi tiêu quốc phòng đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới đây, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) của Anh đã cho biết lo ngại về Trung Quốc tăng cường quân sự cùng với việc Bắc Kinh đang gia tăng bành trướng trên Biển Đông đã khiến chi tiêu quốc phòng tại các nước châu Á và Mỹ tăng mạnh.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 09:05

Cảnh sát ở quốc gia nhỏ nhất thế giới
Cảnh sát ở quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vatican, cái tên vừa quen thuộc vừa như thôi thúc du khách khắp nơi trên thế giới tới khám phá và tìm hiểu. Quốc gia nhỏ bé này có rất nhiều điều khác lạ so với các quốc gia khác.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 09:00

Bush “anh” vào cuộc giúp Bush “em” tranh cử tổng thống
Bush “anh” vào cuộc giúp Bush “em” tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush dự định sẽ tham gia để ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của em trai là nghị sỹ Cộng hòa Jeb Bush vào đầu tuần tới. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Bush xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của em trai.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 08:50

Trung Quốc bồi đắp trái phép thêm 2 vị trí mới ở Hoàng Sa
Trung Quốc bồi đắp trái phép thêm 2 vị trí mới ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nạo vét và bồi đắp trái phép tại hai đảo thuộc nhóm An Vĩnh trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trang mạng The Diplomat đưa tin.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 08:36

Trung Quốc không áp đặt được nếu Việt Nam tăng cường cạnh tranh
Trung Quốc không áp đặt được nếu Việt Nam tăng cường cạnh tranh

Giáo sư Nhật Bản cho rằng nếu Việt Nam tăng được năng lực cạnh tranh về công nghệ, hoặc trở thành một mắt xích rất quan trọng, Trung Quốc sẽ không áp đặt được Việt Nam.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 08:00

Cựu Thủ tướng Yingluck bị cáo buộc gây thất thoát ngân sách
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cáo buộc gây thất thoát ngân sách

Các nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, một ủy ban điều tra về chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm đã cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm đã làm thất thoát khoảng 250 tỷ baht ngân sách nhà nước.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:00

Quân đội Iraq chuẩn bị tổng tiến công IS ở Mosul
Quân đội Iraq chuẩn bị tổng tiến công IS ở Mosul

Quân đội Iraq vừa cho biết, họ đang huy động thêm binh sĩ nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tiến công nhằm lấy lại thành phố Mosul từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thứ bảy, 13/02/2016 - 06:30

Hé lộ siêu bí mật cuộc sống gia đình Putin
Hé lộ siêu bí mật cuộc sống gia đình Putin

Có vẻ là một siêu bí mật của 16 năm qua - cuộc sống của gia đình Tổng thống Nga - bây giờ đã hé lộ ra bên ngoài. Dựa trên dữ liệu của các phương tiện truyền thông Nga, đài Sputnik bắt đầu câu chuyện về trưởng nữ của ông Vladimir Putin, cô Maria.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 06:00

Tòa nhà 88 tầng xây sắp xong bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt
Tòa nhà 88 tầng xây sắp xong bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt

Tòa nhà cao 88 tầng đang trong quá trình xây dựng ở thủ đô Astana của Kazakhstan bốc cháy ngùn ngụt sáng 13-2, gây ra một cảnh tượng đáng sợ.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 05:10

Đô đốc Mỹ: Việt Nam buộc Trung Quốc có trách nhiệm
Đô đốc Mỹ: Việt Nam buộc Trung Quốc có trách nhiệm

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ vừa khen ngợi nỗ lực của Việt Nam đã buộc Trung Quốc có trách nhiệm tại Biển Đông.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 05:00

Triều Tiên càng cứng rắn, Mỹ càng khoái
Triều Tiên càng cứng rắn, Mỹ càng khoái

Triều Tiên càng thử nhiều loại vũ khí cấm hay đe dọa san bằng nước Mỹ bằng bom hạt nhân, Washington càng có cớ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới Hàn Quốc và Nhật Bản để kìm chế Trung Quốc và xa hơn nữa là Nga.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Úc từ chức do đi công tác “chui” tại Trung Quốc
Bộ trưởng Úc từ chức do đi công tác “chui” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 12/2 đã chấp nhận đơn từ chức của một bộ trưởng nội các, người thừa nhận đi công tác “chui” tới Bắc Kinh năm 2014 để ký hợp đồng làm ăn với một công ty của Trung Quốc.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 01:07

Cộng đồng người Việt tại Đức đoàn kết hướng về quê hương
Cộng đồng người Việt tại Đức đoàn kết hướng về quê hương

(Dân trí) - Giữa bộn bề mưu sinh nơi đất khách, những người con quê hương Việt Nam ở CHLB Đức vẫn luôn đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giáo dục con cháu giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc Việt Nam và hướng về quê hương, đất nước.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:55

Tổng thống Syria quyết tâm giành lại kiểm soát toàn bộ đất nước
Tổng thống Syria quyết tâm giành lại kiểm soát toàn bộ đất nước

(Dân trí) - Chính phủ Syria sẽ giành lại kiểm soát toàn bộ đất nước, dù công cuộc này đòi hỏi mất một thời gian dài, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:39

Đột phá vĩ đại: Phát hiện sóng hấp dẫn từ hố đen
Đột phá vĩ đại: Phát hiện sóng hấp dẫn từ hố đen

Các nhà khoa học đã chính thức xác nhận tìm ra sóng hấp dẫn - phát hiện được ca ngợi là "bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ".

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:31

Rộ tin đồn tìm thấy phi công máy bay MH370 tại Đài Loan, Malaysia bác bỏ
Rộ tin đồn tìm thấy phi công máy bay MH370 tại Đài Loan, Malaysia bác bỏ

(Dân trí) - Hàng nghìn cư dân mạng đã nhanh chóng chia sẻ thông tin cho rằng đã phát hiện Zaharie Ahmad Shah, phi công kỳ cựu của máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bất tỉnh ở Đài Loan sau gần 2 năm biệt tích. Tuy nhiên, Malaysia đã bác bỏ thông tin này.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:27

Lầu Năm Góc cảnh báo về lực lượng đặc biệt của Triều Tiên
Lầu Năm Góc cảnh báo về lực lượng đặc biệt của Triều Tiên

Theo báo cáo mới của Lầu Năm Góc, Triều Tiên “đang quyết phát triển tên lửa tầm xa trang bị hạt nhân có khả năng đe dọa trực tiếp tới Mỹ”.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:00

Nga công khai dùng trực thăng Mi-35M tại Syria
Nga công khai dùng trực thăng Mi-35M tại Syria

Sau khi Nga công khai đưa trực thăng Mi-35M đến Syria, trang mạng syria.liveuamap đã đăng tải hình ảnh trực thăng này đang làm nhiệm vụ tại Syria.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 11:15

Hy vọng mong manh cho Syria
Hy vọng mong manh cho Syria

Phát biểu ngày 12-2 sau hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng Syria tại thành phố Munich của Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc ngừng các hoạt động thù địch tại Syria là một nhiệm vụ rất khó khăn, song đó lại là một bước tiến quan trọng nhằm khởi động đàm phán hòa bình.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 11:00

Philippines cân nhắc đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông
Philippines cân nhắc đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ANC's Headstart ngày 12/2, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng Philippines cần cân nhắc khởi động đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông nếu Tòa trọng tài quốc tế La Hay xử thắng kiện cho Philippines.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:53

Mỹ triển khai thêm tên lửa Patriot trên lãnh thổ Hàn Quốc
Mỹ triển khai thêm tên lửa Patriot trên lãnh thổ Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 13/2 cho biết Mỹ đã triển khai thêm các tên lửa Patriot trên lãnh thổ Hàn Quốc như là một phần của nỗ lực nhằm đối phó với các hoạt động của Triều Tiên.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:20

Lệnh Hoàn Thành phủ nhận lộ bí mật Trung Quốc cho Mỹ
Lệnh Hoàn Thành phủ nhận lộ bí mật Trung Quốc cho Mỹ

Ông Lệnh Hoàn Thành, em trai út ông Lệnh Kế Hoạch - Cựu cố vấn cấp cao của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, thông qua luật sư đã phủ nhận chia sẻ bí mật quốc gia của Trung Quốc cho Mỹ.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:00

Ông Putin đã tiên liệu được tình hình thế giới
Ông Putin đã tiên liệu được tình hình thế giới

(Dân trí) - Năm 2007, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến các vấn đề như mở rộng NATO, sự đối đấu giữa NATO và Nga, nguy cơ chạy đua vũ trang và cuộc chiến chống khủng bố. Đến nay, những dự đoán đều đang trở thành hiện thực và thậm chí “tồi tệ và nguy hiểm hơn”.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 08:24