1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Sức mạnh tên lửa siêu vượt âm lần đầu tiên Nga sử dụng tại Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã dùng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal để phá hủy một kho chứa đạn dược và tên lửa dưới lòng đất ở phía Tây Ukraine, gần biên giới Romania hôm 18/3.

Sức mạnh tên lửa siêu vượt âm lần đầu tiên Nga sử dụng tại Ukraine - 1

Một mô hình tên lửa siêu vượt âm (Ảnh: Reuters).

"Hệ thống tên lửa Kinzhal với tên lửa đạn đạo siêu vượt âm đã phá hủy một nhà kho dưới lòng đất chứa tên lửa và đạn dược hàng không ở làng Deliatyn thuộc vùng Ivano-Frankivsk", thông cáo cho biết.

Giới chức Mỹ cũng xác nhận Nga đã sử dụng tên lửa Kinzhal ở Ukraine. Trước đó, Nga chưa từng xác nhận việc sử dụng loại vũ khí chính xác cao này trong thực chiến. Hãng tin RIA Novosti nói rằng, đây là lần đầu tiên Moscow sử dụng Kinzhal trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Chuyên gia phân tích quân sự Vasily Kashin, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và châu Âu tại Đại học Kinh tế Moscow, nói với AFP rằng: "Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới sử dụng vũ khí siêu vượt âm trong thực chiến". Một số nguồn tin cho rằng, việc sử dụng Kinzhal là cách Nga phát đi thông điệp cảnh báo với phương Tây về năng lực quân sự của nước này.

Theo chuyên gia trên, so với các tên lửa hành trình thông thường, các vũ khí siêu vượt âm được đánh giá là hiệu quả hơn trong việc phá hủy các kho vũ khí dưới lòng đất.

Khoảnh khắc Nga khai hỏa tên lửa siêu vượt âm phá hủy kho vũ khí Ukraine

Hệ thống tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) là một trong số các vũ khí siêu vượt âm được Nga triển khai từ cuối những năm 2010 trong nỗ lực duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu giữa bối cảnh Mỹ nỗ lực xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa.

Sự nguy hiểm của tên lửa Kinzhal nằm ở sự chính xác, tầm bắn và tốc độ siêu vượt âm của nó. Kh-47M2 Kinzhal có tầm bắn hơn 2.000 km, vận tốc siêu vượt âm đạt tới Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh) khi phóng đi từ máy bay chiến đấu MiG-31 ở độ cao 10 km. Tên lửa này sở hữu hệ thống dẫn đường đặc biệt, giúp nó có thể thay đổi quỹ đạo để né phòng không của đối phương ở mọi giai đoạn khi bay và khiến việc bắn hạ nó rất khó khăn.

Kinzhal có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, có thể được phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3 hoặc tiêm kích đánh chặn MiG-31K. Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal được thiết kế có khả năng vô hiệu hóa các tàu chiến của Mỹ và NATO cũng như các hệ thống tên lửa chiến lược của đối phương ở khu vực châu Âu, phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO và các mục tiêu trên đất liền gần biên giới Nga. Nó được cho là có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không hoặc tên lửa phòng không đã được biết hoặc đã được lên kế hoạch của Mỹ, bao gồm MIM-104 Patriot, THAAD . 

Nga lần đầu tiên công bố sự tồn tại của tên lửa Kinzhal trong bài thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin vào năm 2018. Nga đang dẫn đầu thế giới về cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, theo sau là Mỹ và Trung Quốc, một số nước khác cũng đang nghiên cứu công nghệ này.

Theo Straits Times, Drive
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine