Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran

Iran là một trong những nước có lực lượng tàu ngầm hùng hậu về số lượng và đáng gờm về sức mạnh.
>>Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng
>>Tướng Iran: Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “vũ khí bí mật"
>>6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

Số lượng hùng hậu

Một thời, Iran dồn hết ngân sách quốc phòng cho bộ binh và không quân, nhưng trong những năm gần đây, họ đã bắt đầu đầu tư phát triển tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, và hiện nay, Iran là một trong những nước có lực lượng tàu ngầm lớn trên thế giới. Theo các nguồn tin, ngoài 230 tàu tên lửa tấn công nhanh, 5 tàu hộ vệ tên lửa, 33 tàu tuần tra, cùng một số tàu hậu cần, đổ bộ và hỗ trợ khác, Hải quân Iran sở hữu 33 tàu ngầm các loại.

Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran - 1

Tàu ngầm có trong biên chế Hải quân Iran năm 2019. Ảnh: hisutton.com

Tàu ngầm hiện đại nhất là 3 chiếc thuộc lớp Kilo do Nga sản xuất và bàn giao trong giai đoạn 1993-1997. Cuối những năm 1990, Nga thực hiện lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế và ngưng bán thêm tàu ngầm mới cho Iran; nước này buộc phải tự phát triển tàu ngầm của riêng mình. Hải quân Iran đã phát triển tàu ngầm có lượng giãn nước 90-1.200 tấn phục vụ chiến thuật tác chiến "bầy sói" để đối đầu với các lực lượng hải quân khu vực, đã đã trình làng các lớp tàu ngầm do nước này chế tạo gồm Ghadir (“Thằng nhỏ”), Nahang, Tareq, Sina và Fateh (“Kẻ chinh phục”).

Iran bắt đầu sản xuất tàu ngầm lớp Ghadir IS-120 sử dụng nhiên liệu diesel vào năm 2005, chiếc đầu tiên hạ thủy vào năm 2007 và hoàn toàn giữ bí mật về thông số kỹ thuật cũng như khả năng của loại tàu ngầm này. Nó được dùng để thay thế lớp Nahang có lượng giãn nước hơn 400 tấn để tác chiến ở vùng nước nông. Dự án tàu ngầm cỡ 1.200 tấn lớp Qaaem sau hơn 7 năm phát triển tiến độ chưa có nhiều tiến triển.

Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran - 2

Tàu ngầm lớp Ghadir. Ảnh: covertshores

Fateh là tàu ngầm mới nhất được Iran biên chế cho quân đội, không lâu sau khi Tehran cho ra mắt một loạt khí tài quân sự đời mới khác, trong bối cảnh nước này chịu nhiều sức ép từ Mỹ, trong đó có việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Tàu ngầm lớp Fatehs sẽ là “người kế nhiệm” của Ghadirs sau khi dự án Nahang thất bại.

Theo hãng thông tấn FNA, Hải quân Iran đang phát triển “một số loại tàu ngầm thế hệ mới khác biệt so với tàu ngầm đang được Nga và Mỹ sử dụng” - tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng dò tìm, phá hủy bom, mìn và ngư lôi. Tuy nhiên, theo tạp chí National Interest, ngay cả khi Iran chưa phát triển đội tàu ngầm thế hệ mới, hạm đội tàu ngầm mini của nước này đã có sự khác biệt rất lớn với Mỹ, phương Tây và tạo nên khả năng răn đe lớn với các nước "thù địch" trong khu vực.

Chất lượng không thể coi thường

Trụ cột trong sức mạnh tác chiến ngầm của Iran là 3 tàu lớp Kilo (Dự án 877) - "Hố đen đại dương" nhập từ Nga, có khả năng hoạt động trên khắp Ấn Độ Dương. Được trang bị 6 ống phòng ngư lôi cỡ 533 mm và có thể mang theo 18 quả ngư lôi các loại hoặc 24 quả mìn, hoạt động trên biển 45 ngày, đủ khả năng thực hiện tác chiến xa bờ, tàu ngầm Kilo cho phép hải quân Iran kiểm soát phạm vi hơn 5.000 km bờ biển Iran.

Tàu ngầm Ghadir IS-120 có chiều dài 29m, rộng 3m, lượng giãn nước khoảng 120 tấn, tốc độ tối đa 20 km/giờ, thuỷ thủ đoàn 18 người, được trang bị hai ống 533 mm có thể phóng ngư lôi chống hạm hạng nặng YT-534-UW1 và tên lửa chống tàu hạng nhẹ Jask-2, hoặc đặt mìn; có thể sử được dụng để triển khai biệt kích. Iran có tổng cộng 21 tàu ngầm thuộc loại này, được thiết kế dựa trên cơ sở là tàu ngầm hoạt động trong vùng nước nông lớp Yono của Triều Tiên. Cuối tháng 11/2018, 2 tàu ngầm lớp Ghadir có khả năng phóng tên lửa đất đối không, ngư lôi và mìn đã được biên chế vào lực lượng hải quân của Iran.

Theo thông tin ban đầu, tàu ngầm lớp Fateh (“Kẻ chinh phục”) của Iran có chiều dài hơn 40 m, lượng giãn nước khoảng 500 tấn, lặn sâu 200 m, thủy thủ đoàn 22 người, được trang bị 8 ống phòng ngư lôi đường kính 533 mm (có thể mang theo 8 quả thủy lôi và 2 quả dự phòng), hoạt động chủ yếu ở khu vực ven bờ. Fateh dùng động cơ điện-diesel và sở hữu nhiều vũ khí tối tân, bao gồm ngư lôi, thủy lôi, cùng tên lửa hành trình với khả năng phóng từ vị trí lặn, hệ thống radar âm thanh tiên tiến giúp xác định tàu địch và trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể tác chiến độc lập mà không cần các hệ thống cảnh giới mặt nước.

Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran - 3

Tàu ngầm lớp Fateh. Ảnh: iranpress.com

Fateh được Iran chế tạo hoàn toàn trong nước, có thể hoạt động tốt hơn ở những vùng biển nông so với phần lớn các tàu ngầm phương Tây. Khả năng chống ngầm của lớp tàu này có thể hạn chế nhưng không loại trừ chúng được Iran sử dụng cho nhiệm vụ rải thủy lôi và thực hiện các chiến dịch đặc biệt. Gia nhập Hải quân Iran, nó sẽ giúp bổ sung thêm tính đa dạng của hạm đội gồm tàu ngầm hạng nhẹ, bán nặng và hạng nặng của Iran và được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể năng lực tác chiến cho Hải quân Iran.

Ngoài ra, Hải quân Lực lượng vệ binh Iran còn có tàu ngầm trang bị ngư lôi Taedong-B do Triều Tiên sản xuất, đảm trách nhiệm vụ chuyên chở các phương tiện chiến đấu cho lực lượng biệt kích và người nhái. Các tàu ngầm này có thể mang theo 2 tên lửa chống hạm hạng nhẹ 324 mm, thủy lôi hẹn giờ cỡ lớn, tuy chưa rõ Iran hiện còn bao nhiêu chiếc trong biên chế.

Biên đội tàu Đặc nhiệm (SBS) thuộc Thủy quân lục chiến Iran được trang bị tàu ngầm chở người nhái Al-Sabehat 15, chủ yếu được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát bờ biển nhưng cũng có thể mang theo các thủy lôi diệt hạm hẹn giờ. Mối đe dọa lớn nhất từ Iran là khả năng phong tỏa các tuyến hàng hải chở dầu tại eo biển Hormuz, nơi có tới 20% nguồn cung dầu đi qua trước khi tới thị trường tiêu thụ. Theo ước tính, Mỹ chi khoảng 8.000 tỷ USD để bảo vệ eo biển Hormuz kể từ năm 1976.

Đầu năm 2019, Iran đưa vào trang bị tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình đầu tiên. Qadir là loại tàu ngầm có khả năng triển khai tên lửa hành trình do Iran tự phát triển. Theo công bố của phía Iran, loại tàu ngầm này có khả năng mang theo tên lửa đất đối đất (hoặc hải đối hải) với tầm bắn lên tới 2.000 km, thừa sức với tới lãnh thổ Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực mà không cần ra khỏi lãnh hải Iran. Theo Hải quân Iran, cả tàu ngầm lớp Tarek và Fateh cũng có khả năng phóng tên lửa đánh các mục tiêu trên biển từ dưới mặt nước.

Các tàu ngầm sẽ đóng vai trò vô giá đối với Iran nếu nước này tìm cách đóng cửa eo biển Hormuz. Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington D.C, trong vùng nước hẹp và cạn của Vịnh Arab, khả năng triển khai tàu ngầm có hiệu quả vô cùng cao, đe dọa hủy diệt tất cả tàu mặt nước. Các tàu quân sự và thương mại vào vịnh này đều phải di chuyển theo các tuyến đường có thể dự đoán được, khiến chúng trở thành “con mồi ngon” cho ngư lôi hay tên lửa chống hạm của tàu ngầm Iran nằm phục sẵn tại các điểm hiểm yếu dưới đáy vịnh Ba Tư.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đi thăm tiền tuyến ác liệt ở miền Đông
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đi thăm tiền tuyến ác liệt ở miền Đông

(Dân trí) - Chuyến công tác đầu tiên của Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau khi nhậm chức là tới thị sát vùng chiến sự tại khu vực miền Đông nước này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:25

Video Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Iran dường như đã thử nghiệm tên lửa Qiam-1 do nước này chế tạo từ một cơ sở bí mật, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang dồn dập với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:29

Tấn công bằng dao kinh hoàng gần Tokyo, 3 người chết, 16 người bị thương
Tấn công bằng dao kinh hoàng gần Tokyo, 3 người chết, 16 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào sáng nay. Hai người đã thiệt mạng, trong đó có một bé gái 11 tuổi, và 16 người khác bị thương, trong đó có nhiều học sinh.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:19

Quan chức Nga quật ngã phóng viên vì bị hỏi khó
Quan chức Nga quật ngã phóng viên vì bị hỏi khó

(Dân trí) - Một quan chức Nga đã tỏ thái độ giận dữ và quật ngã phóng viên sau khi nhận được câu hỏi về nghi vấn tham nhũng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:49

Tổng thống Duterte dọa từ chức nếu con trai tranh cử chủ tịch Hạ viện Philippines
Tổng thống Duterte dọa từ chức nếu con trai tranh cử chủ tịch Hạ viện Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ từ chức ngay lập tức nếu con trai cả Paolo Duterte tranh cử vào chức chủ tịch Hạ viện nước này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:18

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo chiến tranh với Iran là thảm họa
Nghị sĩ Mỹ cảnh báo chiến tranh với Iran là thảm họa

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cảnh báo đối đầu quân sự giữa Washington và Iran có thể khủng khiếp hơn cuộc chiến Iraq trước đây.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:34

Nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới bị phế truất
Nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới bị phế truất

(Dân trí) - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, 32 tuổi, đã bị phế truất sau khi chính phủ của ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:32

Hành khách tử vong giữa chuyến bay vì nuốt 246 gói ma túy
Hành khách tử vong giữa chuyến bay vì nuốt 246 gói ma túy

(Dân trí) - Một hành khách Nhật Bản đã tử vong trên chuyến bay từ thành phố Mexico City (Mexico) đến Tokyo (Nhật Bản) sau khi nuốt 246 gói ma túy.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:14

Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei
Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước cùng hợp tác phát triển công nghệ sau khi Mỹ tiến hành một loạt biện pháp “cấm cửa” tập đoàn Huawei.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:50

Tổng thống Trump dự quốc yến cùng Nhật hoàng Naruhito
Tổng thống Trump dự quốc yến cùng Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã chủ trì quốc yến chiêu đãi Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania tại Cung điện Hoàng gia.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:43

Ông Trump: Triều Tiên có tiềm năng lớn, ông Kim Jong-un nên nắm bắt cơ hội
Ông Trump: Triều Tiên có tiềm năng lớn, ông Kim Jong-un nên nắm bắt cơ hội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hối thúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un nắm bắt cơ hội để đưa Triều Tiên phát triển thông qua việc phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:25

Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine
Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin đã phản bác phán quyết của tòa án quốc tế về việc trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh
Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh

Trung Quốc hôm 27-5 phản ứng kịch liệt về cuộc họp hiếm hoi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Đài Loan.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:13

Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng bóng bí ẩn trên truyền thông suốt hơn 2 tuần qua sau khi giám sát một loạt các vụ thử tên lửa hồi tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã tìm cách thương lượng lại một thỏa thuận mà hai bên nhất trí trước đó, vì vậy Washington chưa thể ký kết thỏa thuận này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:05

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran
Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran, thay vào đó mục tiêu mà Washington hướng tới là vũ khí hạt nhân của Tehran.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:54

Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ
Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ đang tiếp diễn, giới thượng lưu ở Trung Quốc được dự đoán có thể sẽ tìm cách bảo đảm khối tài sản bằng cách quy đổi ra vàng và ngoại tệ, hoặc chuyển tài sản ra nước ngoài.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:56

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “rất thông minh” và hiểu rằng nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển đất nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:06

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử
Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito kể từ khi Nhật hoàng đăng quang hồi đầu tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:58

Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm
Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm

(Dân trí) - Các quan chức an ninh cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đã gặp nhau để tăng cường hợp tác, cuộc gặp đầu tiên như vậy trong 4 thập niên qua, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:39

Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng
Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng

(Dân trí) - Iran đã quyết định không theo đuổi chính sách “kiên nhẫn chiến lược” như nước này đã từng thực hiện trước đây sau hàng loạt động thái cứng rắn của Mỹ tại vịnh Ba Tư.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:06

Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là không bao giờ ngủ khi di chuyển trên chuyên cơ Không Lực Một. Ông thường họp và bàn luận với các trợ lý cũng như gọi điện trò chuyện với bạn bè cho tới khi máy bay hạ cánh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:44

Tình báo Mỹ "phát hoảng" vì lệnh giải mật của ông Trump
Tình báo Mỹ "phát hoảng" vì lệnh giải mật của ông Trump

Một cựu luật sư cao cấp cho biết lệnh giải mật đe dọa sẽ tiết lộ các nguồn tin tình báo Mỹ và có thể “bóp méo” vai trò của các cơ quan tình báo và an ninh trong cuộc điều tra Nga.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:38

Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau
Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau

(Dân trí) - Iran đã đề xuất các nước láng giềng thuộc vùng Vịnh về việc ký một hiệp ước về việc không tấn công lẫn nhau. Tehran cũng khẳng định họ sẵn sàng đàm phán với mọi nước trong vùng Vịnh nhưng khước từ thương lượng trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:08