1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng

Thành Đạt

(Dân trí) - Một số hình ảnh về vùng nông thôn Triều Tiên đã được hé lộ giữa lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi giải quyết tình hình lương thực "căng thẳng" tại nước này.

Cuộc sống tại Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng

Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 1

Vùng nông thôn Triều Tiên ở khu vực giáp biên giới Hàn Quốc (Ảnh: NK News).

NK News ngày 22/6 đã đăng tải những hình ảnh và video về các hoạt động nông nghiệp ở vùng nông thôn Triều Tiên - nơi giáp biên giới với Hàn Quốc. Những hình ảnh đã cho thấy phần nào cuộc sống thường ngày của người dân Triều Tiên.

Trước đó, phóng viên của NK News, hãng tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, đã tới Đài Quan sát Hòa bình Ganghwa của Hàn Quốc để quan sát tình hình ở bên kia biên giới.

Các bức ảnh cho thấy ít nhất vài chục người Triều Tiên đã tham gia vào công việc có vẻ như là trồng lúa thủ công. Một số máy kéo xuất hiện trên các cánh đồng gần đó và một người đàn ông đang cày ruộng cùng một con bò.

Các bức ảnh khác cho thấy những ruộng ngô đang phát triển, trong khi những đống lúa mì hoặc cỏ khô được che chắn dưới tán cây. Một người lính được nhìn thấy chất hàng lên xe kéo.

Hình ảnh được công bố đã cho thấy một góc nhìn nhỏ về điều kiện hiện tại ở vùng nông thôn Triều Tiên trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục tăng đột biến.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận "tình hình lương thực của người dân đang trở nên căng thẳng khi ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do bão vào năm ngoái". Đảng Lao động Triều Tiên cam kết sẽ tập trung mọi nỗ lực vào hoạt động canh tác trong năm nay, đồng thời thảo luận các biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19.

Nhiều nhà quan sát Triều Tiên cho rằng các biện pháp chống dịch Covid-19 của Triều Tiên, bao gồm kiểm soát biên giới cực kỳ nghiêm ngặt, đã góp phần gây ra nguy cơ mất an ninh lương thực ở nước này.

Triều Tiên lâm vào tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng sau những cơn bão lớn tàn phá mùa màng hồi năm ngoái. Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) gần đây ước tính Triều Tiên thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực.

Reuters dẫn các báo cáo và phân tích ngày 23/6 cho biết, tỷ giá hối đoái và giá cả hàng hóa dường như đang biến động mạnh ở Triều Tiên, khi việc nối lại hoạt động thương mại với Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Sau khi phục hồi ổn định trong vài tháng đầu năm, xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 5 đã giảm xuống còn 2,71 triệu USD, so với 28,75 triệu USD vào tháng 4. Nước láng giềng Trung Quốc được xem là huyết mạch đối với nền kinh tế Triều Tiên.

Theo Reuters, Triều Tiên rất kín tiếng và rất khó xác định chính xác tình hình tại quốc gia này. Tuy nhiên, các báo cáo trong tuần này cho thấy Trung Quốc, đồng minh lớn nhất Triều Tiên, có kế hoạch duy trì các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới trong ít nhất một năm nữa. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về triển vọng vực dậy nền kinh tế của Triều Tiên.

Daily NK đưa tin, giá ngô và gạo ở một số thành phố lớn của Triều Tiên, bao gồm thủ đô Bình Nhưỡng, đã giảm sau khi người dân địa phương nhận được trợ cấp của chính phủ. Tuy nhiên, tại một số khu vực khác, giá các nhu yếu phẩm cơ bản vẫn tăng cao. Theo NK News, một số loại dầu gội đầu đã được bán với giá 200 USD/chai và một kg chuối có giá 45 USD.

"Theo những gì chúng ta có thể tìm hiểu qua Asia PressDaily NK, tình hình lương thực bên ngoài một số thành phố lớn vẫn rất căng thẳng. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra, chúng ta sẽ phải bắt đầu lo lắng về nạn đói ở Triều Tiên", Peter Ward, một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên, cho biết.

Một số hình ảnh về Triều Tiên do NK News công bố:

Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 2
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 3
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 4
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 5
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 6
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 7
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 8
Ảnh hiếm cuộc sống ở Triều Tiên giữa lúc tình hình lương thực căng thẳng - 9