Sứ mệnh đoàn kết Hoàng gia của 2 hoàng tử Anh

(Dân trí) - Một trong những cảnh tượng chua xót làm người ta nhớ mãi trong đám tang của Công nương Diana cách đây 10 năm là hình ảnh chồng cũ của bà và 2 con trai bước đi trong im lặng khi quan tài Công nương được đưa qua các con phố của thủ đô London.

Khi đó, không ít người đã dự đoán rằng gia đình mà Công nương Diana bỏ lại có thể suy sụp hoặc tan rã. Tuy nhiên, một thập kỷ sau vụ tai nạn ô tô thảm khốc năm 1997, cuộc sống của Thái tử Chareles và 2 hoàng tử Anh đã tiến triển tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng.

 

Tại lễ tang của Diana - được hàng triệu người trên khắp thế giới dõi theo hệt như đám cưới của bà với Thái tử Charles, em trai của Công nương là Earl Spencer đã tiên đoán những khó khăn có thể nảy sinh với Hoàng gia Anh và rằng 2 hoàng tử William và Harry sẽ lớn lên trong một “gia đình đổ máu”.

 

Sứ mệnh đoàn kết Hoàng gia của 2 hoàng tử Anh - 1

Em trai của Công nương là Earl Spencer (ngoài cùng bên trái) và 3 cha con Thái tử Charles trong lễ tang của Diana năm 1997. 

Đối với Thái tử Charles - chồng cũ của Công nương, mọi chuyện dường như đã trở nên tối tăm hơn khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Anh không muốn ông trở thành vua cũng như không đồng tình việc ông tái hôn với người vợ sau này, bà Camilla Parker Bowles.

 

Nhưng một thập kỷ qua đi, mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ với Hoàng gia Anh, đặc biệt là đối với người kế vị ngai vàng cũng như 2 hoàng tử William và Harry .  

 

Robert Lacey, nhà viết tiểu sử của Hoàng gia Anh, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều nhớ lời tiên đoán của ông Spencer rằng gia đình Hoàng gia sẽ rơi vào hỗn loạn nhưng điều này đã không xảy ra. Vết thương đã lành lại qua năm tháng”.

 

Cuộc hôn nhân đổ vỡ

 

Nhiều người đã dự đoán rằng 2 Hoàng tử có thể bực tức với cha - Thái tử Charles vì lỗi của ông trong cuộc hôn nhân tan vỡ với Công nương Diana, cũng giống như sự phẫn nộ của nhiều người Anh trước cách đối xử của Thái tử Charles với thần tượng của họ. 

 

Tuy nhiên, một trong những điều bất ngờ là mối quan hệ của William và Hary đối với Thái tử Charles đã trở nên thân thiết và dễ chịu. Robert Lacey nói: “Mọi người coi William và Harry là người đại diện cho Công nương và họ sẽ thay mặt Diana tiếp tục cuộc chiến sau cái chết thảm khốc của bà”.

 

Sứ mệnh đoàn kết Hoàng gia của 2 hoàng tử Anh - 2

 Một bức ảnh chụp Diana và 2 con trai: William và Harry.

 

“Nhưng họ đã chứng tỏ sự ủng hộ đến mức khó tin đối với Thái tử. Người ta hầu như đã quên mất cuộc chiến được dự đoán là có thể xảy ra giữa cha và những đứa con đang khôn lớn”.

 

Giận dữ với tay săn ảnh, người đã theo chiếc xe của Công nương vào đúng cái đêm bà gặp tai nạn trong một đường hầm tại Paris, các hoàng tử đã được nuôi dạy khôn lớn ngoài sự tập trung của các phương tiện truyền thông.

 

Cũng kể từ khi đó, William và Harry đã vài lần khiến công chúng chú ý. Năm 2005, em trai Harry đã thổi bùng sự giận dữ của cộng đồng quốc tế khi mặc bộ đồng phục Đức quốc xã trong một buổi tiệc diễn ra 2 tuần trước khi Nữ hoàng Elizabeth tham dự buổi tưởng nhớ những nạn nhân Do Thái bị tàn sát thời Đức quốc xã. Sau đó Harry đã phải tự nhận hành động đó thật ngốc nghếch.

 

Hoàng tử Harry với mái tóc màu ánh hồng còn bị đặt biệt danh “đứa con hoang” sau khi thú nhận hút ma tuý và uống rượu. Harry cũng không ít lần bị các tay nhiếp ảnh “chộp” được bên ngoài các hộp đêm.

 

Tuy nhiên, nhìn chung cả 2 hoàng tử vẫn giữ được truyền thống của hoàng gia khi theo đuổi nghiệp nhà binh, trở thành sĩ quan và cam kết sẽ tiếp tục công tác nhân đạo do Công nương Diana khởi xướng.

 

Gia đình hạnh phúc

 

Sự mến mộ của công chúng Anh dành cho 2 Hoàng tử William và Harry đã phần nào giúp công chúng dần chấp nhận mối quan hệ của Thái tử Charles và cuối cùng là cuộc hôn nhân với Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall. Cuộc hôn nhân đã mang lại cho Thái tử Charles niềm hạnh phúc.

 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn nhân sinh nhật lần thứ 21, Hoàng tử Harry nói: “Camilla không phải là mẹ kế độc ác”. Còn nhà viết sử của Hoàng gia Anh Penny Junor nhận định: “Cuộc sống đã mỉm cười với họ. Hoàng gia đã mạnh hơn cách đây 10 năm”

 

Đám mây duy nhất trên đường chân trời là nỗi lo sợ lịch sử có thể lặp lại khi các nhân vật hoàng gia có thể phải đối mặt với sự bám riết không mệt mỏi của các tay săn ảnh và các phương tiện truyền thông, như câu chuyện từng xảy ra với Công nương Diana 10 năm về trước.

 

Đầu năm nay, Hoàng tử William đã tỏ vẻ bất bình khi các tay săn ảnh cứ bám theo bạn gái của cậu là cô Kate Middleton giữa những tin đồn rằng cặp tình nhân sắp đính hôn.

 

VTH

Theo Reuters

Dòng sự kiện: 10 năm Diana
Đọc thêm