1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cái chết của Công nương Diana: 3 câu hỏi lớn

(Dân trí) - Khi qua đời Công nương Diana đang mang thai? Tài xế Henri Paul có thực sự bị say khi lái chiếc xe Mercedes chở Diana đâm vào cột thứ 13 của một đường hầm ở Paris? Chuyện gì đã xảy ra với những lá thư của Hoàng thân Philip, cha chồng của Công nương?

Đó là 3 câu hỏi lớn đặt ra trước cuộc điều tra về cái chết của Công nương Diana vừa được mở lại ở London hôm 2/10 vừa qua.

 

Đối với ban hội thẩm trong vụ điều tra về cái chết của Công nương Diana và Dodi Fayed, 6 tháng tới có thể sẽ là 6 tháng dài nhất và khó khăn nhất trong cuộc đời họ. Khi thẩm phán Scott Baker kết thúc bài phát biểu mở ra cho cuộc điều tra ở London vào hôm thứ tư vừa qua, những người được giao nhiệm vụ tìm hiểu xem cặp tình nhân đã chết như thế nào, cuối cùng đã nắm được toàn cảnh bức tranh con đường ở phía trước của họ. Và con đường đó sẽ không hề bằng phẳng chút nào.

 

10 năm đã trôi qua, tất cả mọi người đều cho rằng họ biết chuyện gì đã xảy ra trong ngày 31/8/1997. Nhưng khi thẩm phán Baker tuyên bố với những từ như “bằng chứng trái ngược”, và “có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết”, nó cho thấy vụ việc còn có những bằng chứng không khớp nhau, những ý kiến trái ngược của các chuyên gia và những điều bất thường không thể giải thích nổi, buộc mọi người phải nghĩ lại.

 

Dưới đây là 3 câu hỏi chính quanh vụ việc:

 

Diana đang mang thai lúc qua đời?

 

Ngày 2/10, thẩm phán Baker đã phủ nhận tin đồn rằng Công nương Diana đang mang trong mình giọt máu của Dodi khi nàng vĩnh viễn từ bỏ cuộc đời này. Ông chỉ ra rằng các bức ảnh Công nương với cái bụng “lùm lùm” được chụp trước khi nàng và Dodi gặp nhau. Nhưng điều đó chỉ loại bỏ khả năng Dodi là cha của đứa bé, chứ không loại trừ khả năng Diana mang thai.

 

Kiểm tra thi thể của Diana không thể xác định được Công nương có mang thai hay không. Thẩm phán Baker cũng thú nhận rằng thai kỳ ở giai đoạn đầu tiên rất khó xác định nếu không tiến hành mổ tử thi (điều chưa bao giờ được thực hiện). Người Pháp cũng không tiến hành xét nghiệm xem Diana có thai hay không trước khi ướp xác, do họ không nhận thấy cần phải làm điều đó. Cuối cùng thì tất cả đã quá muộn.

 

Cái chết của Công nương Diana: 3 câu hỏi lớn - 1

Công nương Diana và người tình Dodi trong thang máy ở khách sạn trước khi bị đâm xe.

Theo thẩm phán Baker thì việc Diana mang thai “không phải là vấn đề có thể chứng minh”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Diana mang thai là điều khó có thể phủ nhận được.

 

Lái xe Henri Paul có bị say?

 

Vụ việc hơn 10 năm trước có hai giả thuyết. Thứ nhất, đó là một vụ tai nạn, nếu ban hội thẩm kết luận rằng Henri Paul, vệ sỹ, và đồng thời là người lái chiếc Mercedes vào cái đêm kinh hoàng 31/8 đó, bị mất lái do uống rượu, dùng thuốc. Thứ hai, đó là một vụ giết người, nếu ban hội thẩm kết luận rằng Paul hoàn toàn tỉnh táo và có những thế lực khác can thiệp vào.

 

Một mặt, các mẫu kiểm tra máu cho thấy nồng độ cồn trong máu của Paul vượt quá mức cho phép của Pháp. Mặc khác, cũng những kiểm tra tương tự tiến hành cùng ngày do hai bác sỹ khác nhau thực hiện lại cho hai mức độ khác nhau.

Cái chết của Công nương Diana: 3 câu hỏi lớn - 2

Tài xế Henry Paul chạy khỏi sự đeo bám của các tay săn ảnh.

Theo các tài liệu được cung cấp thì người ta đã tiến hành xét nghiệm tất cả 5 mẫu máu, nhưng chỉ có ba trong số chúng được đem ra phân tích. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với hai mẫu còn lại, hay liệu chúng có tồn tại hay không.

 

Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố liên quan đến mẫu máu của Paul khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về tính trung thực của các cuộc xét nghiệm. Ví dụ như sự có mặt của các loại thuốc mà không một bác sỹ nào của Paul nhớ là đã kê cho anh, hay nồng độ carbon monoxide cao mà không ai có thể tính được chính xác.

 

Một nhóm luật sư đại diện cho cha của Dodi, ông Mohamed Al Fayed, cho biết mẫu máu được thử thậm chí là không phải của Paul. Và khi thẩm phán Baker trả lời cho vấn đề này, ông chỉ nói: xét nghiệm DNA “dường như” chứng tỏ mẫu máu đó là của Paul.

 

Chuyện gì đã xảy ra với những lá thư của Hoàng thân Philip?

 

Rất nhiều người, trong đó có Mohamed Al Fayed, cha của Dodi, và người quản gia lâu năm của Diana, Paul Burrell, từng nói rằng Công nương tin rằng Hoàng gia đang lên kế hoạch cho một “vụ tai nạn” để loại bỏ nàng. Và ông Al Fayed tố cáo chính cha chồng của Công nương, Hoàng thân Philip, là người đã ra lệnh ám sát nàng.

 

Cái chết của Công nương Diana: 3 câu hỏi lớn - 3

Chiếc xe chở Diana bẹp dúm sau khi gặp nạn.

Tuy nhiên bằng chứng có thể cho thấy tình cảm thực của Hoàng thân Philip đối với Diana lại bị biến mất. Đó là tập thư Hoàng thân viết cho Diana. Burrel, người mà thẩm phán Baker “hi vọng” sẽ cung cấp bằng chứng cho cuộc điều tra, cho biết anh đã nhìn thấy những lá thư đó. Em của Diana, Lady Sarah McCorquodale, cũng cho biết cô đã nói chuyện với Diana về những lá thư đó. Nhưng không ai biết giờ chúng đang ở đâu.

 

“Dường như là có những lá thư như thế, nhưng chúng ở đâu và chúng có còn tồn tại nữa hay không vẫn là một bí ẩn”, Baker cho biết. Sau đó ông nói: “Chúng ta sẽ được biết những bí ẩn đó có được mở ra hay không trong những tuần tới”.

 

Nguyên Hạ

Theo Time

Dòng sự kiện: 10 năm Diana