Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia

Dư luận quốc tế khá quan tâm tới chuyến công du tới Mỹ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc (từ 22 đến 28/9), mọi người đều muốn biết ông Tập Cận Bình cùng phu nhân đã sử dụng loại chuyên cơ nào.
>>Khám phá chuyên cơ của tổng thống Mỹ
>>Khám phá chuyên cơ của tổng thống Mỹ (Tiếp theo và hết)

Và nhiều người thắc mắc, tại sao quốc gia đông dân nhất thế giới, sở hữu nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu lại không sắm chuyên cơ cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Câu chuyện cách đây 14 năm có thể là lời đáp cho thắc mắc này.

Chuyên cơ của Trung Quốc

Theo tờ Trung Quốc nhật báo, Hãng hàng không Air China là nhà cung cấp dịch vụ bay duy nhất cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và chiếc Boeing 747-400 của Air China đã đưa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tới Mỹ không thể so sánh với chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Báo chí Trung Quốc cho biết, không có chuyên cơ dành riêng cho nguyên thủ quốc gia và tất cả máy bay chuyên chở các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong những chuyến công du nước ngoài đều là của Air China. Giới chuyên môn cho biết, để chuyển máy bay thương mại thành chuyên cơ ở Trung Quốc khá đơn giản - chỉ lắp một số thiết bị chuyên dụng là xong.

Trước bất kỳ chuyến công du nào của ông Tập Cận Bình, chiếc máy bay được chọn đều được lắp giường ngủ, ghế salon và một số vật dụng cùng những thiết bị khác. Theo giới truyền thông, mặc dù không có chuyên cơ, nhưng 2 chiếc Boeing mang số hiệu B-2447 và B-2472 luôn được sử dụng cho những chuyến công tác của ông Tập Cận Bình.

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia - 1

Dưới thời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, Trung Quốc từng đặt một chiếc Boeing tại Mỹ để làm chuyên cơ và giới chuyên môn đã phát hiện 27 thiết bị nghe trộm, 22 quan chức Trung Quốc phụ trách công tác giám sát và tu sửa chuyên cơ này đã bị bắt giam. Có lẽ sau sự cố kể trên, Trung Quốc không sử dụng chuyên cơ để tránh rắc rối. Theo giới truyền thông, tuy phát hiện ra 27 thiết bị nghe trộm hiện đại trên chiếc Boeing 767-300ER, nhưng Bắc Kinh thông báo việc này khi Tổng thống Mỹ Bush thăm Trung Quốc (từ 21 đến 22/2’2002).

Và hãng Boeing cùng 4 hãng tham gia trang trí nội thất cho chiếc Boeing 767-300ER đều tuyên bố "không biết ai đã làm việc này". Người có công phát hiện 27 thiết bị nghe trộm là "Tổng tham tam bộ" - đơn vị kỹ thuật; đơn vị giám sát các hoạt động có liên quan tới ngoại giao, quân sự, quốc tế và đơn vị phụ trách tín hiệu, thông tin liên lạc (một bộ phận của tình báo quân đội). Người đứng đầu "Tổng tham tam bộ" là Thiếu tướng Thời Quyền.

Theo giới truyền thông, hãng China United Airlines và Công ty Xuất nhập khẩu hàng không Trung Quốc đã thông qua Hãng hàng không Delta của Mỹ để mua chiếc chuyên cơ này, chứ không mua trực tiếp từ hãng Boeing. Và chỉ có Delta mới biết chiếc Boeing 767-300ER được mua dùng vào việc gì - theo tuyên bố của McCelken, Phó giám đốc điều hành hãng Boeing.

Một trong những nguyên nhân khiến vụ mua và nâng cấp chiếc Boeing 767-300ER "vòng vo tam quốc" là bởi tham nhũng. Người ta đã khai tăng gấp 3 lần số tiền để nâng cấp chiếc Boeing 767-300ER (quyết toán là 30 triệu USD, trong khi giá chỉ có 10 triệu USD). Bản hợp đồng mua chiếc Boeing 767-300ER được Delta và 2 công ty kể trên ký tại thành phố Seattle, Mỹ với giá 120 triệu USD.

Chuyên cơ của Mỹ

Dư luận không xa lạ đối với chiếc chuyên cơ Air Force One mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sử dụng. Các đời Tổng thống Mỹ trước đó đều sử dụng chuyên cơ Air Force One để di chuyển cả trong và ngoài nước. Những trang thiết bị được lắp đặt trong chuyên cơ Air Force One vừa thể hiện uy quyền, vừa bày tỏ sự giàu sang của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điểm đặc biệt nhất của mỗi chiếc Air Force One là trang thiết bị điện tử, thông tin liên lạc và hệ thống ECM để làm nhiễu radar. Air Force One có thể tiếp dầu trên không trong mọi trường hợp, có khả năng tác chiến với vai trò điều phối trên không trước các cuộc tấn công trực tiếp bằng máy bay hay tên lửa của đối phương. Phi công cho Tổng thống Mỹ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là học cách sử dụng thành thạo mọi thiết bị trên máy bay.

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia - 2

Mỗi khi chuẩn bị cất cánh, một chiếc trực thăng Marine One sẽ chở Tổng thống từ Nhà Trắng tới căn cứ Andrews, nơi để 2 chiếc Air Force One và sử dụng chiếc nào chỉ được tuyên bố vào phút cuối. Cả 2 phi hành đoàn đều phải trong trạng thái sẵn sàng chuẩn bị. Và khi Air Force One hạ cánh, sẽ có một máy bay vận tải C141 chở xe con, xe tải và các thiết bị an ninh khác để phục vụ cho hoạt động tại nơi đến của Tổng thống.

Và mọi người nghe nói nhiều tới chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, ít biết về chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho dù Boeing cải tiến và hoàn thiện chiếc Boeing 747-200 thành chuyên cơ E-4 từ tháng 12/1974. Sau đó, Boeing tiếp tục nâng cấp và cho ra lò 3 chiếc E-4 và gọi là E-4B, có thể chứa tới 150.395 lít xăng. Những trang thiết bị lắp đặt trên E-4B có thể liên lạc với bất cứ nơi nào trên thế giới, kể cả tàu ngầm đang hoạt động dưới đáy biển. Được biết, Tổng thống Bill Clinton từng nhiều lần công du nước ngoài bằng chuyên cơ E-4B, không dùng Air Force One.

Chuyên cơ của Nga

Mặc dù hãng vận tải quốc gia Nga là đơn vị phụ trách việc đi lại bằng chuyên cơ Ilyushin Il-96-300 và Ilyushin Il-96-30 của Tổng thống, song trong danh sách điều tra của cơ quan an ninh và cảnh sát Nga người ta không thấy xuất hiện tên của họ trong việc để lộ nội thất chuyên cơ của ông Putin (năm 2006). Theo giới truyền thông, ngay sau khi những bức ảnh cùng thông tin về nội thất của chiếc chuyên cơ Ilyushin Il-96-300 bị tung lên mạng, đã có rất nhiều người truy cập - vì tò mò, vì hiếu kỳ bởi sự sang trọng, bề thế như một biệt thự, và nó xứng với biệt danh "Điện Kremli bay".

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia - 3

Năm 2001, Tổng thống Putin đặt làm một chuyên cơ với trang thiết bị hiện đại nhất, trong đó đặc biệt chú trọng tới khâu thông tin liên lạc. Nghe nói chi phí cho hệ thống liên lạc cùng các dịch vụ bảo dưỡng của chuyên cơ Ilyushin Il-96-30 lên đến 12 triệu USD/năm. Được biết, hãng Diamonite Aircraft Furnishings của Anh là đơn vị đã trang trí chuyên cơ Ilyushin Il-96-30 của Tổng thống Putin. Và chuyên cơ Ilyushin Il-96-30 cơ bản giống chuyên cơ Ilyushin Il-96-300, có thể bay thẳng 14.000km với phi hành đoàn gồm 13 người.

Chuyên cơ của Nhật Bản

Trung tuần tháng 4/2006, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, Tokyo đã quyết định chi 6,3 tỷ yen (khoảng 54,7 triệu USD) để nâng cấp và đại tu 2 chiếc Boeing 747-400 mua từ Mỹ để làm chuyên cơ, có thể bay thẳng một chặng đường dài 12.000km. Chuyên cơ của Mỹ có biệt danh "Nhà Trắng trên không", và chuyên cơ của Nhật Bản được gọi là "Phủ Thủ tướng biết bay". Trước đây chuyên cơ chỉ có một đường điện thoại chống nghe trộm với Bộ Ngoại giao, còn Văn phòng Thủ tướng, Bộ Quốc phòng và những cơ quan khác đều không có.

Nhưng sau khi được nâng cấp, mọi tin tức gửi tới chuyên cơ và ngược lại đều được bảo mật. Trong chuyên cơ có phòng khách, phòng thư ký, phòng họp, phòng làm việc, phòng của nhân viên tuỳ tùng, nơi nghỉ ngơi cho phóng viên, sau đó tới bộ phận phục vụ, và tại đây người ta đặt một buồng cấp cứu. Khi Thủ tướng vi hành, những quan chức trong nội các tháp tùng đều có phòng riêng trên chuyên cơ. Và khi chuyên cơ chính cất cánh thì chiếc kia cũng phải bay theo (sau khoảng 30 phút) để đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra.

Năm 1987, Thủ tướng Nakasone quyết định chi 36 tỷ yen để mua 2 chiếc Boeing 747-400 làm chuyên cơ. Đến tháng 6/1993, Bộ Quốc phòng thành lập Đội đặc nhiệm trên không, chuyên phục vụ trên chuyên cơ. Điều đặc biệt trên chuyên cơ là nhân viên phục vụ toàn là nữ và họ đều là người của Bộ Quốc phòng. Sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng, họ phải trải qua một lớp huấn luyện đặc biệt 3 tháng về nghiệp vụ hàng không.

Theo quy định của Nhật Bản, chỉ có 4 loại người được phép sử dụng chuyên cơ, đó là Nhật hoàng và Hoàng tộc, Thủ tướng và khách quốc tế, Chủ tịch lưỡng viện và Chánh án Toà án tối cao. Đến tháng 7-2005, Chính phủ Nhật Bản thông qua quyết định, theo đó Bộ trưởng cũng có quyền sử dụng chuyên cơ trong tình hình cấp thiết. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chuyên cơ của Tổng thống Mỹ với Thủ tướng Nhật Bản là có thể sử dụng vào việc tư khi Tổng thống có nhu cầu, còn Thủ tướng thì không được phép tuỳ tiện sử dụng bởi đó là chuyên cơ của chính phủ.

Cùng là chuyên cơ, nhưng chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản không có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, không có máy bay chiến đấu tháp tùng và không có khả năng tránh tên lửa giống như chuyên cơ của Tổng thống Mỹ. Theo thống kê, có tới 6 đời Thủ tướng Nhật Bản từng bị nghe trộm. Đó là Thủ tướng Nakasone, Hoshokawa, Miyazawa, Haneda, Hashimoto, Murayama. Năm 1987 đặt mua, nhưng phải tới tháng 9/1991 Nhật Bản mới nhận được chiếc Boeing đầu tiên và tháng 11-1991 nhận chiếc còn lại. Sau đó (tháng 4/1992), 2 chuyên cơ được chuyển tới căn cứ không quân tại huyện Chitose để "nâng cấp".

Chuyên cơ của Pháp

Để thể hiện tình yêu với vợ, Tổng thống Pháp trước đây là ông Nicolas Sarkozy đã đặt cho chiếc chuyên cơ là Air Carla One. Trên chiếc Air Carla One có bàn làm việc, phòng họp, phòng ngủ với chiếc giường đôi và phòng tắm, cùng hệ thống lọc không khí để ông Nicolas Sarkozy thoải mái hút xì gà. Trước khi chiếc chuyên cơ được đặt tên Air Carla One, nó được gọi là Air Sarko One, được nâng cấp từ chiếc Airbus A330-200 với giá 241 triệu USD.

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia - 4

Giới truyền thông đưa tin, ông Nicolas Sarkozy từng công khai bày tỏ sự ghen tị đối với chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi nói về 2 chiếc Airbus A319 đang sử dụng vì quá nhỏ và thiếu những tiện nghi cần thiết dành cho nguyên thủ quốc gia, nên đã ra lệnh mua và nâng cấp chiếc Airbus A330-200 theo mô hình của chiếc Air Force One.

Theo Tuệ Sỹ - Trọng Hậu

Cảnh sát toàn cầu

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia - 5

 

MỚI NHẤT
Giới buôn lậu hạt nhân âm mưu bán chất phóng xạ cho IS
Giới buôn lậu hạt nhân âm mưu bán chất phóng xạ cho IS

Các nhà chức trách Đông Âu và FBI đã hợp tác chặn đứng bốn nỗ lực bán chất phóng xạ giữa các nhóm có liên hệ với Nga với các nhóm cực đoan Trung Đông trong năm năm qua. Trường hợp mới nhất diễn ra vào tháng hai năm nay, khi một kẻ buôn lậu chào bán một khối lượng lớn cesium – đủ để gây ô nhiễm nhiều tòa nhà – cho IS.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:02

Nhật Bản "chào mời" Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật
Nhật Bản "chào mời" Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/10 đã lần đầu tiên công bố các thông tin cụ thể về đề xuất thiết kế và phát triển các tàu ngầm nhằm thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins hiện nay của Hải quân Australia.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:27

Anh sẽ đặt mua 4 tàu ngầm Trident thế hệ mới
Anh sẽ đặt mua 4 tàu ngầm Trident thế hệ mới

(Dân trí) - Anh sẽ sở hữu bốn tàu ngầm thế hệ mới. Đây là lời khẳng định được Thủ tướng David Cameron đưa ra trong cuộc họp của Đảng Bảo thủ ngày 7/10 tại thành phố Manchester.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:22

Nga đánh mạnh, IS không dám ngênh ngang “cưỡi” Toyota trên đường
Nga đánh mạnh, IS không dám ngênh ngang “cưỡi” Toyota trên đường

Hoạt động của Không quân Nga làm Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” hoảng loạn, đã chấm dứt hẳn tình trạng chiến binh IS cưỡi Toyota dạo trên đường phố.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:00

Uy lực bộ tứ chiến hạm Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km diệt IS
Uy lực bộ tứ chiến hạm Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km diệt IS

(Dân trí) - Hình ảnh các chiến hạm trong Hạm đội Caspian của Nga phóng tên lửa bay 1.500 km, trúng các cơ sở hậu cận của IS tại Syria đã phần nào nói lên uy lực của hạm đội này.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:52

“Học thuyết Putin” từ cuộc chiến Gruzia 2008 tới Syria 2015
“Học thuyết Putin” từ cuộc chiến Gruzia 2008 tới Syria 2015

Can dự của Nga tại Syria khiến nhiều người nhớ lại xung đột Nga - Gruzia năm 2008. Trong cả hai trường hợp, Moskva hành động vì biết rằng phương Tây sẽ thoái lui.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế
Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế

Trong một bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Foreign Policy,vừa được Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận hôm 7/10, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang toan tính thay đổi trật tự quốc tế và muốn biến Biển Đông thành "ao nhà" của họ.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Tư lệnh đặc nhiệm Iran “buộc” Nga can dự tại Syria như thế nào?
Tư lệnh đặc nhiệm Iran “buộc” Nga can dự tại Syria như thế nào?

Tại cuộc gặp ở Moskva hồi tháng 7, một viên tướng có tiếng của Iran đã trình ra trước các đối tác Nga một tấm bản đố Syria cùng với đó là lời đệ trình: Tổng thống Barshar al-Assad hoàn toàn có thể chuyển bại thành thắng - với sự trợ giúp của Nga.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:00

Cận cảnh Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km bắn trúng IS
Cận cảnh Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km bắn trúng IS

(Dân trí) - Đoạn clip được Bộ quốc phòng Nga công bố ngày 7/10 cho thấy, một nhóm tàu tấn công của Hải quân Nga trên biển Caspian đã phóng tên lửa hành trình bay khoảng 1.500 km trúng các cơ sở hạ tầng của IS tại Syria.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:33

Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX
Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX

Vào lúc 13 giờ 30 phút chiều ngày 27/6/2007, một doanh nhân Ai Cập tên là Ashraf Marwan đã "rơi" từ ban công căn hộ mình cư trú ở một chung cư thuộc khu Carlton House, London.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:00

4 tàu chiến Nga nã 26 tên lửa vào các mục tiêu IS
4 tàu chiến Nga nã 26 tên lửa vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Bốn tàu chiến của Hải quân đã phóng tổng cộng 26 tên lửa từ biển Caspi vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết. Đây là một diễn biến bước ngoặt trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:53

Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập
Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập

(Dân trí) - Quân chính phủ Syria ngày 7/10 đã đồng loạt mở 4 mặt trận tấn công các phần tử đối lập, với sự yểm trợ trên không của chiến đấu cơ Nga, giới quan sát địa phương cho biết.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Aleksandr Vasilievski – vị nguyên soái Liên Xô nhiều cá tính
Aleksandr Vasilievski – vị nguyên soái Liên Xô nhiều cá tính

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của nguyên soái Liên Xô Aleksandr Mikhailovich Vasilievski–Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên Xô trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:00

Thương vụ Thái Lan mua tàu ngầm Trung Quốc đổ bể
Thương vụ Thái Lan mua tàu ngầm Trung Quốc đổ bể

Thương vụ tàu ngầm giữa Thái Lan và Trung Quốc vẫn chưa hạ màn khi Bộ Quốc phòng Thái Lan làm ngơ đề xuất của Hải quân về việc mua tàu ngầm.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:00

Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư
Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển ngày 7/10 thông báo giải Nobel Hóa học năm nay đã thuộc về 2 nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:20

EU triển khai chiến dịch quân sự triệt phá tổ chức buôn người quốc tế
EU triển khai chiến dịch quân sự triệt phá tổ chức buôn người quốc tế

Ngày 7/10, chiến dịch quân sự truy bắt những kẻ buôn người xuyên Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu (EU) mang tên EUNAVFOR MED đã chính thức bước vào giai đoạn 2.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:00

Mỹ đề nghị Nga phối hợp không kích IS tại Syria
Mỹ đề nghị Nga phối hợp không kích IS tại Syria

(Dân trí) - Nga có thể nhất trí các đề xuất của Washington nhằm phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu để tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm phiến quân IS tại Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/10 tuyên bố.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:01

Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin năm 2015
Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin năm 2015

(Dân trí) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 63 của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm nay, đài Russia Today đã đăng tải một đoạn video bao gồm những khoảnh khắc ấn tượng của nhà lãnh đạo Nga trong năm 2015.

Thứ tư, 07/10/2015 - 04:21

Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc
Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng sự ảnh hưởng tới Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã phát động chiến dịch ngoại giao hải quân nhằm giành lấy sự ủng hộ từ các quốc gia trong khu vực.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:44

Trung Quốc: Du khách hoảng loạn khi cầu kính cao nhất thế giới bị nứt
Trung Quốc: Du khách hoảng loạn khi cầu kính cao nhất thế giới bị nứt

(Dân trí) - Nhiều du khách đi trên cầu bằng kính cao nhất thế giới vừa khánh thành tại Trung Quốc đã được phen bủn rủn chân tay, khi mặt cầu bằng kính cheo leo ở độ cao hơn 1.000 m bất ngờ bị nứt. Hiện cây cầu đã bị tạm đóng cửa.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:22

Putin mừng sinh nhật lần thứ 63 trên sân khúc côn cầu
Putin mừng sinh nhật lần thứ 63 trên sân khúc côn cầu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (7/10) sẽ tham gia một trận khúc côn cầu trên băng, để mừng sinh nhật lần thứ 63, điện Kremlin cho biết.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:08

Vì sao Iraq muốn Nga không kích phiến quân IS?
Vì sao Iraq muốn Nga không kích phiến quân IS?

(Dân trí) - Defense News cho hay, dù chưa chính thức tuyên bố nhưng chính quyền Iraq hiện tại đang muốn Nga đưa quân vào Iraq để thực hiện các cuộc không kích các căn cứ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên lãnh thổ Iraq.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:08

Nữ phóng viên trúng lựu đạn ngay lúc lên sóng
Nữ phóng viên trúng lựu đạn ngay lúc lên sóng

Một nữ phóng viên người Israel đã bị trúng lựu đạn choáng phát nổ ngay gần trong khi tường thuật trực tiếp cuộc giao tranh giữa cảnh sát Israel và những người biểu tình Palestine tại phía đông Jerusalem. (xem video dưới).

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:00

Hé lộ vũ khí bí mật trên biển của Trung Quốc
Hé lộ vũ khí bí mật trên biển của Trung Quốc

Đội tàu dân sự của Trung Quốc thường ít được giới nghiên cứu chiến lược biển chú ý đến. Tuy nhiên, nhóm tàu này thực sự có khả năng nâng cao sức mạnh cứng trên biển của quốc gia châu Á.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:30