“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

Dân trí Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.
>>Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
>>“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN
>>Biển Đông là một quan tâm tại các Hội nghị của ASEAN

Sự đoàn kết của ASEAN sẽ là sức mạnh vô song trước sự nổi dậy gây tranh cãi của Trung Quốc (Ảnh: EPA)

Theo Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn ở Biển Đông và nhiều khu vực khác, nếu như Bắc Kinh phải đối mặt với tiếng nói phản đối mạnh mẽ chung từ các nước.

“Tại khu vực này, tiếng nói tập thể sẽ có những ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với vài tiếng nói đơn lẻ”, Đại tá Padilla nhấn mạnh, ám chỉ tới sự đồng lòng của châu Á nói chung hay ASEAN nói riêng trong việc đối phó với một Trung Quốc đang nổi lên bất chấp luật pháp quốc tế và khu vực.

Tuy nhiên, sự đồng lòng đó trước tiên phải xuất phát từ chính các nước thành viên ASEAN.

“Nếu các nước ASEAN có thể đoàn kết cùng nhau, mọi việc sẽ tốt đẹp hơn”, ông chia sẻ.

Theo lập luận của người phát ngôn Quân đội Philippines, Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục làm ngơ nếu thấy nhiều quốc gia trong khu vực cùng lên tiếng một lúc. Đây không phải là điều khó thực hiện khi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng và cải tạo trái phép ở hàng loạt bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản.

“Tất cả các quốc gia nên thống nhất với nhau và cùng lên tiếng phản đối. Nếu điều này diễn ra, Trung Quốc sẽ phải lắng nghe và không thể tìm cách đi ngược lại những điều đúng đắn. Thậm chí, (Trung Quốc) sẽ phải có cách hành xử đúng mực, tôn trọng các nguyên tắc và những gì mà các quốc gia chuộng hòa bình đang theo đuổi”, Đại tá Padilla nhận định.

Dù không chỉ đích danh những nước “lạc điệu” trong việc lên án các hành động của Trung Quốc, nhưng Đại tá Padilla cho rằng những nước này đang làm tình hình thêm phức tạp và lý do để họ làm vậy là vì muốn bảo vệ các lợi ích của mình, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Ông khuyến cáo các nước không nên quá lo ngại về điều này vì thương mại cũng là một trụ cột quan trọng của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, và Bắc Kinh sẽ không thể tự “trói tay” mình bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa.

“Thương mại rõ ràng là một trụ cột quan trọng của Trung Quốc. Họ cần thị trường bên ngoài để bán hàng hóa và họ cũng cần mua hàng hóa từ các quốc gia khác. Đây là cơ chế cho và nhận. Nền kinh tế sẽ không thể phát triển nếu chỉ tự cung tự cấp”, Đại tá Padilla nhấn mạnh.

Để khích lệ tinh thần của các nước trong khu vực, người phát ngôn Quân đội Philippines nêu rõ các nước G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ) đều đã lên tiếng phản đối các hành động đơn phương của Trung Quốc.

“Đây là thách thức của chúng ta. ASEAN cần có tiếng nói chung mạnh mẽ”, Đại tá Padilla kêu gọi, sau khi phàn nàn ASEAN quá thận trọng vì cho tới nay vẫn khá là im ắng.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục có các hành động gây hấn ở Biển Đông với việc cử các tàu hải giám tới quấy nhiễu ở các vùng biển tranh chấp, lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông, đưa giàn khoan nước sâu vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, ngang nhiên bồi lấp, cải tạo các bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo, đồng thời xây dựng các đường băng lớn hỗ trợ hoạt động hậu cần và tác chiến ở vùng biển xa.

Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong khu vực và quốc tế. Đặc biệt, chính phủ Philippines đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài về Luật Biển của Liên hợp quốc để yêu cầu Bắc Kinh phải giải thích cách áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, để giải quyết mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, hai bên cần có cái nhìn rộng hơn.

“Hiện mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc đang trong giai đoạn khá bền chặt. Quan hệ này thậm chí còn được củng cố nhiều hơn nữa với sự ủng hộ mà ASEAN dành cho sáng kiến thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng”, chuyên gia an ninh hàng hải Benjamin Ho phân tích.

Ông Benjamin Ho hiện làm việc cho Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng, trực thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang Singapore. Theo ông, sự hợp tác chặt chẽ về kinh tế và sự ra đời của Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) sẽ là hai nhân tố tích cực, cho dù chưa thể giúp hạ nhiệt ngay căng thẳng ở khu vực Biển Đông vốn có quá nhiều lợi ích đan xen chồng chéo và là tuyến hàng hải huyết mạch, một ngư trường dồi dào và giếng dầu mới của thế giới.

Đây cũng là quan điểm của Tiến sỹ Kamarulazizi Ibrahim, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bền vững Toàn cầu thuộc Đại học Sains Malaysia (USM).

"Điều chúng ta cần làm là nói rõ với Trung Quốc rằng ASEAN là một nền kinh tế ngày càng nở rộ, nơi Trung Quốc có thể sẽ thu được các lợi ích không nhỏ cho mình. Các nước ASEAN cần đẩy mạnh hơn nữa những thành tựu của mình và thể hiện rõ ảnh hưởng cũng như lợi thế của sức bật này", Tiến sỹ Ibrahim chia sẻ.

Với dân số 600 triệu người và vị trí địa lý thuận lợi, ASEAN là một thị trường đầy hấp dẫn đối với Trung Quốc trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư. Đây cũng là khu vực nằm ở vị trí chiến lược trong sáng kiến “một vành đai, một con đường” mà chính quyền Bắc Kinh đang theo đuổi. Vì vậy, nếu biết phát huy sức mạnh đoàn kết, ASEAN không chỉ chủ động tạo ra tiếng nói mạnh mẽ với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, còn tạo ra những cơ hội hợp tác to lớn với nền kinh tế thứ hai thế giới vốn đang rất cần động lực thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế bắt đầu có những dấu hiệu đi xuống.

Đức Vũ

 

 

MỚI NHẤT
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

(Dân trí) - Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29

“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?
“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?

(Dân trí) - Nga đã cho công bố “Học thuyết hàng hải” mới, hay còn gọi là “Học thuyết biển” mới của nước này, văn kiện dài 46 trang với 10 nội dung quan trọng, 4 nhiệm vụ, và 6 khu vực trọng điểm. Trong văn kiện có những điểm nhấn được giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:15

Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra ba lý do khiến nước này xây dựng căn cứ tàu sân bay lớn nhất ở Hải Nam.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao
Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao

Trong vài tháng trở lại đây, chính quyền Pakistan đã thực hiện nhiều hành động khiến cho đất nước này tiến sâu hơn vào quỹ đạo địa chiến lược của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Hán Hòa ngày 3/8 đưa tin J-20, mẫu máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc, sẽ bắt đầu được Không quân nước này đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:57

Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:45

Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 4/8 cho biết bà sẽ nêu quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia, bất chấp những hành động cản trở của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:40

Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc
Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:15

Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00

Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản
Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản

Siêu bão Soudelor- được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm, đang hướng tới Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sau khi hoành hành ở quần đảo Bắc Marianas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại
Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại

Khí Mustard, Bom bay V-1, bom nguyên tử hay bom Napalm... được cho là những loại vũ khí ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ
Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ

Câu chuyện liên quan đến việc Sa hoàng Alexander II chuyển nhượng Alaska cho Mỹ đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số chuyên gia thậm chí cho rằng Alaska theo tính giả thiết có thể được trả lại về Nga.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:00

Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do
Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do

(Dân trí) - Sau 2 năm rưỡi đàm phán tích cực và 14 phiên họp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích đối đa cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:49

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên
Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tự tin tuyên bố nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phóng tên lửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:00

Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú Dustin Moskovitz cùng vợ, ngày 3/8 đã quyết định tặng 25 triệu USD cho một quỹ từ thiện có tên GiveDirectly, chuyên hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:02

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine
Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine

Theo các tổ chức từ thiện, Ukraine đang phải đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp ngầm" vì sự thất bại của chính phủ trong việc lập kế hoạch cho gần 1,4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở miền đông, khiến nhiều người trở thành vô gia cư và đang phải vật lộn để tìm nơi trú ẩn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:00

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia, ngoại trưởng các nước thành viên đã nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?
Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?

Không quân Nga và Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ sẽ hợp nhất thành một quân chủng mới của Các lực lượng vũ trang Nga–Lực lượng Đường không-vũ trụ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00