Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm

(Dân trí) - Sri Lanka khẳng định họ không cho phép Trung Quốc có hoạt động quân sự ở cảng chiến lược Hambantota, nơi Bắc Kinh và Colombo đã ký hợp đồng thuê 99 năm hồi năm ngoái.

Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka (Ảnh: AFP)
Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka (Ảnh: AFP)

Theo NHK, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onedera ngày 22/8, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết nước này sẽ không cho phép phía Trung Quốc hoạt động quân sự tại cảng chiến lược Hambatota.

Trước đó, văn phòng của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng cho biết rằng Colombo đã thông báo với Trung Quốc rằng họ không thể dùng cảng Hambantota cho mục đích quân sự và trấn an dư luận rằng hải quân Sri Lanka sẽ là lực lượng đảm bảo an ninh cho cảng.

Theo Reuters, hồi tháng 7 năm ngoái, Cơ quan Quản lý cảng Sri Lanka (SLPA) đã ký thỏa thuận với tập đoàn nhà nước China Merchants Port Holdings của Trung Quốc tại Colombo, Sri Lanka, trong đó Sri Lanka đồng ý bán 70% cổ phần cảng nước sâu Hambantota, vốn nằm ở vị trí chiến lược nhìn ra Ấn Độ Dương, cho Trung Quốc.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Trung Quốc sẽ phối hợp với SLPA điều hành cảng Hambantota của Sri Lanka trong vòng 99 năm. Số tiền 1,12 tỷ USD từ thỏa thuận trên sẽ được Sri Lanka sử dụng để thanh toán khoản nợ 6 tỷ USD từng vay của Trung Quốc. Theo đó, công ty Trung Quốc sẽ đầu tư một khu công nghiệp xung quanh cảng chiến lược này.

Cảng này sẽ là một phần quan trọng trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng các tuyến vận tải và thương mại kết nối toàn bộ châu Phi và khu vực lân cận. Bắc Kinh đã rót hàng triệu USD vào các chương trình cơ sở hạ tầng tại Sri Lanka từ năm 2009 sau khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm tại nước này kết thúc.

Thông báo của ông Wijewardene được đưa ra trong bối cảnh các nước trong khu vực bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Quốc đang sử dụng “bẫy nợ” để gia tăng tầm ảnh hưởng tại các quốc gia thông qua các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Sau khi giành được “quyền lực mềm”, Trung Quốc có thể sẽ triển khai căn cứ quân sự tại các vị trí chiến lược trên khắp thế giới.

Ấn Độ là quốc gia có nhiều mối quan ngại nhất về hợp đồng thuê cảng 99 năm của Sri Lanka do Hambantota có vị trí quan trọng trên Ấn Độ Dương.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm