Tổng thống Sri Lanka tiết lộ món quà 295 triệu USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định viện trợ cho Sri Lanka 2 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 295 triệu USD), trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là đang muốn mở rộng ảnh hưởng tại quốc đảo ngoài khơi phía nam Ấn Độ này.

Tổng thống Maithripala Sirisena và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Asian Tribune)
Tổng thống Maithripala Sirisena và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Asian Tribune)

Theo Reuters, thông tin trên do Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiết lộ hôm 21/7 tại lễ khởi công xây dựng một bệnh viện thận do Trung Quốc tài trợ ở khu vực tranh cử Polonnaruwa của ông Sirisena, nơi cách thủ đô Colombo 230 km.

“Khi đại sứ Trung Quốc đến thăm nhà tôi để xác nhận ngày tổ chức lễ khởi công này, ông ấy đã nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng cho tôi một món quà khác”, Tổng thống Sirisena nói.

“Ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) đã tặng tôi 2 tỷ Nhân dân tệ để sử dụng cho bất kỳ dự án nào mà tôi muốn. Tôi sẽ đề xuất với đại sứ Trung Quốc về việc sử dụng số tiền này để xây các căn nhà ở tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước”, ông Sirisena cho biết thêm.

Khoản tiền trên được đưa ra trong bối cảnh một doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng chỉ trích vì cáo buộc tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa.

Hồi tháng trước, New York Times đưa tin Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc (CHEC) đã tài trợ 7,6 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Rajapaksa. CHEC là một công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Rajapaksa sau đó đã thất bại trước ứng viên tổng thống Sirisena vào đầu năm 2015.

Cả cựu Tổng thống Rajapaksa, Đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo và công ty CHEC đều bác bỏ thông tin do New York Times đăng tải. Tuy nhiên, chính phủ liên minh của đương kim Tổng thống Sirisena ngày 19/7 đã tổ chức phiên tranh luận tại quốc hội về cáo buộc nhận 7,6 triệu USD, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Cảng Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: Bloomberg)
Cảng Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: Bloomberg)

Trong thời gian đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Sirisena đã đình chỉ hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ dưới thời cựu Tổng thống Rajapaksa với một loạt nghi vấn liên quan tới tham nhũng, đội giá và không tuân thủ các quy trình do chính phủ quy định. Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sau đó, chính quyền Tổng thống Sirisena đã cho phép các dự án của Trung Quốc được tiếp tục được hoạt động trở lại tại Sri Lanka sau khi tiến hành một số thay đổi.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên đặt chân tới Sri Lanka để giúp tái thiết nước này sau khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm kết thúc vào năm 2009. Nhiều dự án của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi các nguồn vốn vay từ chính phủ Trung Quốc và được khởi động dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Rajapaksa, đã vấp phải sự phản đối ngay tại Sri Lanka. Các nước Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng Sri Lanka như một căn cứ quân sự.

Hồi đầu tháng, chính quyền Sri Lanka được cho là đã chuyển cảng Hambantota ở phía nam Sri Lanka thành một căn cứ hải quân. Cảng nước sâu này đang được Sri Lanka cho một công ty Trung Quốc thuê trong vòng 99 năm với giá 1,1 tỷ USD để cấn trừ nợ. Một số ý kiến lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng cảng này làm căn cứ hải quân. Tuy nhiên, cả chính quyền Sri Lanka và Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo đều bác bỏ thông tin này.

Thành Đạt

Tổng hợp