Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ

Dân trí Ở độ tuổi 70, hai anh em nhà McDaniel mới được cầm trên tay thẻ tên của cha mình - binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, song vẫn chưa rõ liệu bộ hài cốt được Bình Nhưỡng trao trả cho Mỹ gần đây có phải của ông hay không.
>>Rào cản ngôn ngữ trên con đường thống nhất bán đảo Triều Tiên
>>Vật dụng chiến tranh hiếm hoi sót lại được Triều Tiên trao trả cho Mỹ
>>Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên

Thẻ tên và huân chương của binh sĩ Charles Hobert McDaniel (Ảnh: Washington Post)
Thẻ tên và huân chương của binh sĩ Charles Hobert McDaniel (Ảnh: Washington Post)

Trước khi kể về câu chuyện liên quan tới chiếc thẻ tên không còn nguyên vẹn của người cha quá cố, Charles Hobert McDaniel Jr., một mục sư quân đội nghỉ hưu, đã hít một hơi thật sâu. Chiếc thẻ tên với hai lỗ thủng và một góc bị sứt mẻ, được tìm thấy tại chiến trường gần vùng Usan ở Triều Tiên - nơi cha ông, Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr., thiệt mạng vào năm 1950.

McDaniel Jr., 71 tuổi, và em trai Larry, 70 tuổi, có rất ít ký ức về cha của họ. Do vậy chiếc thẻ tên, mẩu kim loại nhỏ bé khắc dòng chữ “McDANIEL, CHARLES H.”, là sợi dây kết nối quý báu giữa cha con họ.

Gần 68 năm sau khi Thượng sĩ McDaniel, một cựu binh Thế chiến II và là bác sĩ quân y của Mỹ, mất tích trong trận chiến khốc liệt với lực lượng quân đội Trung Quốc ở vùng Unsan, quân đội Mỹ ngày 8/8 đã trả lại thẻ tên của ông cho các con trai.

Thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel là một trong những di vật đi kèm với 55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hồi tháng trước và cũng là vật duy nhất được xác định có liên quan tới một người lính cụ thể của Mỹ. Đây cũng là vật kết nối đầu tiên giữa một binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên với gia đình sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã trao thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel cho gia đình, song giới chức Mỹ vẫn không biết liệu bộ hài cốt đi kèm với thẻ tên này có thực sự là của Thượng sĩ McDaniel hay không. Người thân của các binh sĩ sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa trước khi việc xác định ADN hoàn tất và danh tính của các bộ hài cốt được công bố.

“Đó là cha tôi. Tôi là con cả của ông ấy. Đây là em trai tôi, Larry. Đó là khoảnh khắc với cảm xúc lẫn lộn. Chúng tôi không nghĩ là có ngày này… Quân đội đã liên lạc với chúng tôi. Họ nói tìm thấy một thẻ tên và đó là của cha tôi”, Charles McDaniel nói.

“Chúng tôi không biết liệu hài cốt của cha tôi có được đưa về nhà hay không. Nhưng ít nhất chúng tôi cũng có cái này”, Charles nói thêm.

Xác minh hài cốt

Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr. (Ảnh: Washington Post)
Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr. (Ảnh: Washington Post)

Thượng sĩ McDaniel là con trai của một nông dân ở Indiana, Mỹ. Ông nhập ngũ trước Thế chiến II và từng tham gia chiến đấu ở châu Âu. Sau Thế chiến II, ông là một thành viên trong đội quân chiếm đóng Nhật Bản. Gia đình McDaniel vẫn ở lại Nhật Bản khi ông được đưa tới bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh nổ ra tại khu vực này.

Theo Cơ quan Phụ trách chương trình Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh (POW/MIA) của Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), Thượng sĩ McDaniel là binh sĩ của đại đội quân y thuộc Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn số 8 của quân đội Mỹ khi đơn vị này bị lực lượng Trung Quốc tấn công vào đầu tháng 11/1950.

Trung đoàn của Thượng sĩ McDaniel đã bị bao vây. Sau nhiều giờ giao chiến, hơn 600 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Unsan, trong đó phần lớn là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn số 3. Lầu Năm Góc cho biết nhân chứng và các đồng đội tin rằng Thượng sĩ McDaniel đã thiệt mạng.

Charles khi đó mới 3 tuổi và ký ức còn sót lại là khoảng thời gian cả gia đình lên tàu rời khỏi Nhật Bản.

“Vì có quá nhiều thương vong, họ đã đưa các góa phụ và gia đình của các binh sĩ lên tàu và đưa họ trở về Hawaii. Gia đình tôi trở về nhà ở Indiana. Đó là những gì tôi có thể nhớ được”, Charles McDaniel kể lại.

Khi được gọi điện đến nhận thẻ tên của cha, Charles McDaniel không thể giấu nổi những giọt nước mắt. “Tôi ngồi đó và khóc một lúc”, anh nói.

Khác với anh trai, Larry McDaniel không có ký ức về người cha đã mất của mình.

“Tôi không nhớ gì về cha mình cả… Tôi tự hào vì cha tôi là một người giàu lòng yêu nước, một tình yêu đủ để ông có thể dâng hiến cả cuộc đời cho đất nước mà không chút do dự”, Larry chia sẻ.

55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết giám định pháp y ban đầu cho thấy những bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ có thể là các binh sĩ Mỹ. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết việc xác định danh tính chính xác của các bộ hài cốt này có thể mất nhiều năm.

Theo John Byrd, giám đốc phòng thí nghiệm DPAA, thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel được đặt trong hộp nhựa bên cạnh một túi nhựa khác chứa các mảnh xương. Tất cả được đặt bên trong một hộp chứa hài cốt. Ông Byrd cho biết hầu hết các hài cốt đều là những mảnh xương và phía Triều Tiên đã trao đổi với phía Mỹ rằng các mảnh xương này được để lẫn lộn. Điều đó có nghĩa rằng có thể có hài cốt của nhiều hơn một người được đặt trong một hộp.

Cũng theo ông Byrd, các mẫu xương sẽ được đem đi phân tích và ADN thu được sẽ được so sánh với ADN của gia đình các binh sĩ xem có trùng khớp hay không. Các di vật khác như ủng, bi đông, mũ cũng được trao trả cùng hài cốt nhưng liệu chúng có liên quan tới các binh sĩ hay không lại phụ thuộc vào quá trình xác minh.

Hầu hết các binh sĩ Mỹ đều thiệt mạng trên chiến trường và được chôn cất bên dưới những ngôi mộ nông hoặc trong các nghĩa trang tạm bợ. Một số binh sĩ khác qua đời trong các trại tù nhân của Triều Tiên hoặc Trung Quốc. Lầu Năm Góc ước tính có gần 7.700 binh sĩ Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Triều Tiên, trong đó 5.300 người được tin là thiệt mạng trên lãnh thổ Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có hành vi xua đuổi máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:42

Syria: Nga dồn quân, chuẩn bị cho trận chiến cuối tại Idlib
Syria: Nga dồn quân, chuẩn bị cho trận chiến cuối tại Idlib

Lực lượng đặc biệt cùng vũ khí hạng nặng, máy bay Nga đã được dồn đến phía Nam Idlib, Syria chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:36

Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng
Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh sa thải và đưa ít nhất 20 quan chức quân đội cấp cao ra hầu tòa án binh với cáo buộc biển thủ, tham nhũng hàng triệu USD.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:25

Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết
Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết

(Dân trí) - 3 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương sau khi một biển quảng cáo bất ngờ rơi xuống nhóm người bộ trên một con phố mua sắm nổi tiếng tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:30

Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc

Thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:06

Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua
Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua

(Dân trí) - Bức ảnh chụp lại con chuột túi chết khô cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ hạn hán tồi tệ nhất tại Australia trong 100 năm trở lại đây.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:31

5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ
5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Nga có thể sử dụng một số “công cụ” đặc biệt để đối phó với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt bổ sung với Moscow vào cuối tháng này.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:17

Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật
Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của cựu trợ lý Omarosa Manigault Newman trong cuốn hồi ký nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nuốt tờ giấy ghi chép được cho là chứa thông tin nhạy cảm sau một cuộc gặp với luật sư riêng, Washington Post đưa tin ngày 12/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:14

Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ
Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ

Các phát ngôn và hành động gây tranh cãi của ông Trump liệu có phải là “chiến lược” của Tổng thống Mỹ để củng cố vị thế nước Mỹ?

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:04

Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi
Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi

(Dân trí) - Khoảng hơn 10 xe hơi của một đại lý ở Little Falls, bang New Jersey (Mỹ) đã bị cuốn trôi theo nước lũ sau khi một đại lý ở đây bị ngập nước.

Thứ hai, 13/08/2018 - 03:13

Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu
Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào các nước châu Âu thông qua những thương vụ hợp tác. Tuy nhiên, điều giới quan sát lo ngại rằng những khoản tiền Trung Quốc bỏ ra dường như vì mục đích chính trị nhiều hơn là vì mục đích kinh tế thuần túy.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên trong hơn 1 thập niên qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì
Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì

(Dân trí) - Tình trạng thừa cân trong giới tu hành đã trở nên đáng báo động tại Thái Lan, với gần 50% nhà sư tại quốc gia Phật giáo này bị mắc hội chứng béo phì.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:46

Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí
Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí

(Dân trí) - Hai cha con ở Trung Quốc bị bắt sau khi bị cáo buộc in và buôn bán tiền giả để có tiền trang trải viện phí cho con gái.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:20

Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga
Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga

(Dân trí) - Không quân Nga với dàn khí tài và lực lượng binh sĩ hùng hậu đã góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng trời của Nga và tham gia các sứ mệnh quốc tế trong nhiều năm qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:15

Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”
Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”

Động thái cứng rắn này có thể buộc Iran phải “xuống nước”, song Mỹ cũng sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:39

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo máy bay quân sự Philippines rời khỏi không phận khu vực đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, hoặc sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hậu quả.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:16

Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương
Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương

(Dân trí) - Nhờ tăng cường an ninh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã ngăn chặn được một "thảm kịch lớn", Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 13/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:40

Tai tiếng Monsanto
Tai tiếng Monsanto

Luật sư của các nguyên đơn quả quyết đến nay họ mới đưa ra ánh sáng một phần chứng cứ thu thập từ các tài liệu nội bộ của Monsanto,

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:30

Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ
Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ

(Dân trí) - Việc một nhân viên có thể dễ dàng đánh cắp máy bay khỏi sân bay ở Mỹ trước khi đâm xuống một hòn đảo để tự sát đã đặt ra nhiều câu hỏi về mức độ an toàn cho các chuyến bay chở khách trong tương lai.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:17

Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập
Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập

Tàu của các quân nhân Liên Xô này hết nhiên liệu và trôi dạt trên Thái Bình Dương trong 49 ngày. Họ đã sống sót thần kỳ dù không còn lương thực.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:34

Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km
Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km

(Dân trí) - Một lính bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm của Anh mới đây tiếp tục lập kỷ lục với phát súng tiêu diệt một thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khoảng cách 2,4km.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:34

Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc
Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 12/8 đã lên đường tới Mỹ bất chấp những cảnh báo từ phía chính quyền Bắc Kinh về việc tôn trọng chính sách Một Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:51

Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng
Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 39 người, trong đó có 12 trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ nổ kho vũ khí hôm qua 12/8 ở tỉnh Idlib (Syria) chủ yếu do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:38