1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần

Thành Đạt

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu của Mỹ ước tính số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần con số được công bố chính thức.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần - 1

Giàn thiêu nạn nhân Covid-19 tập thể tại Ấn Độ (Ảnh: AP).

Theo kết quả nghiên cứu do Trung tâm Phát triển Toàn cầu công bố ngày 19/7, số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ cao gấp 10 lần so với con số được các nhà chức trách nước này công bố chính thức. Nếu kết quả này là chính xác, đại dịch Covid-19 rất có thể là thảm họa chết chóc tồi tệ nhất ở đất nước 1,3 tỷ dân kể từ khi giành độc lập.

Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Toàn cầu đã phân tích dữ liệu kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm ngoái cho đến tháng 6 năm nay. Nghiên cứu chỉ ra rằng, số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế nằm trong khoảng từ 3,4 triệu đến 4,7 triệu người.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ theo số liệu chính thức chỉ hơn 414.000 người, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ (609.000 người) và Brazil (542.000 người).

"Số người chết thực sự có thể lên tới vài triệu, chứ không chỉ vài trăm nghìn, khiến đây có thể là thảm kịch tồi tệ nhất", nghiên cứu nêu rõ.

Các chuyên gia đã nghi ngờ về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 của Ấn Độ suốt nhiều tháng, cho rằng hệ thống y tế quá tải dẫn tới con số chênh lệch như vậy. Một số bang của Ấn Độ đã điều chỉnh lại số liệu Covid-19 trong những tuần gần đây, làm tăng thêm hàng nghìn ca tử vong.

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ, xảy ra vào tháng 3, là đợt bùng phát dịch tàn phá nặng nề nhất. Người chết nằm ngổn ngang trên đường phố và bên ngoài cổng bệnh viện. Các bệnh viện bị quá tải và từ chối tiếp nhận bệnh nhân, trong khi giường bệnh và ôxy cạn kiệt.