Số ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Nhật tăng chóng mặt

(Dân trí) - Số ca xác định nhiễm cúm A/H1N1 ở Nhật Bản tăng chóng mặt, đã là ít nhất 130 tính đến sáng nay, trong khi ở Mỹ thêm một ca tử vong do dịch bệnh này và Chile là nước thứ 41 thông báo có dịch.

Hãng tin Kyodo xác nhận số ca nhiễm cúm ở Nhật Bản đã tăng thêm 34 người nữa chỉ qua một đêm, so với 96 ca được thông báo tối hôm qua. 

 

Trong cuộc họp khẩn cấp sáng nay, Thủ tướng Taro Aso đã lên tiếng kêu gọi toàn dân bình tĩnh. Tuy nhiên, ông Aso cũng loan báo chính phủ không có kế hoạch yêu cầu các công dân hạn chế tổ chức các cuộc nhóm họp hay giới hạn quy mô các hoạt động tập thể. 

 

Dịch cúm phát xuất từ Mexico và Mỹ đang lây lan rất nhanh ở phía Tây Nhật Bản và bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật ở khu vực này. Theo thông báo của chính quyền địa phương, hầu hết các trường học ở Osaka và Hyogo, nơi có hơn 100 người được xác định nhiễm bệnh – mà hầu hết là học sinh, sẽ được đóng cửa trong tuần này để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

 

Trong khi đó, Mỹ vừa thông báo một giáo viên ở New York đã chết hôm qua do nhiễm cúm A/H1N1, sau nhiều ngày sức khỏe trong tình trạng nguy kịch. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do dịch cúm ở thành phố New York. Cho đến nay, đã có 6 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 tại Mỹ - nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh chỉ sau Mexico. 

 

Hôm qua, Hồng Kông xác nhận khu vực này đã có ca nhiễm cúm thứ ba – một người vừa có chuyến đi về từ Mỹ. Cùng lúc, Chile xác nhận 2 ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở nước này. 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận cúm A/H1N1 tiếp tục lây lan khắp thế giới. Con số mới nhất của tổ chức này tính đến sáng nay cho thấy hơn 8.800 người ở 41 nước và khu vực đã được xác nhận đã nhiễm bệnh.

 

Theo mô hình máy tính của trường Đại học Imperial tại London (Anh) vừa xuất bản trên tạp chí Science, cúm A/H1N1 sẽ lan rộng khắp thế giới trong 6-9 tháng nữa. Chủng cúm này tuy có độc tính không cao như cúm gây đại dịch năm 1918 (giết chết 40-50 triệu người), nhưng tương đương với chủng đại dịch 1957 (giết 2 triệu người). Cứ 3 người trên thế giới thì có một người bị nhiễm, tuy đa số sẽ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì.

 

Trà Giang

Theo Kyodo, Reuters, BBC

Đọc thêm