1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số ca Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh chưa từng có vì biến chủng Delta

Minh Phương

(Dân trí) - Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến số ca Covid-19 ở Hàn Quốc liên tiếp lập kỷ lục gần đây, buộc chính phủ nước này phải siết lại các biện pháp phòng dịch.

Số ca Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh chưa từng có vì biến chủng Delta - 1

Một nhân viên y tế Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm nay 21/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận tổng cộng 1.784 ca Covid-19 mới. Đây là số ca ghi nhận trong ngày cao nhất ở Hàn Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong đó, 1.726 ca là lây nhiễm trong cộng đồng, 58 ca nhập cảnh.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 mới tập trung ở khu vực Seoul đông dân cư, nhưng giới chức Hàn Quốc cảnh báo, dịch đã bắt đầu lan rộng ra các khu vực khác.

Các ca ghi nhận hôm nay của Hàn Quốc chưa bao gồm ít nhất 266 thủy thủ mắc Covid-19 trên một tàu khu trục hải quân Hàn Quốc triển khai ở ngoài khơi châu Phi vừa được đưa về Seoul hôm qua.

Số ca Covid-19 trong ngày ở Hàn Quốc bắt đầu vượt ngưỡng 1.000 ca khoảng hai tuần trở lại đây. Nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh trở lại được cho là do sự xuất hiện của biến chủng Delta dễ lây lan hơn, một phần do các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng sau khi dịch tạm lắng xuống năm ngoái. KDCA cho biết, kết quả phân tích gen cho thấy, gần 40% trong số gần 2.400 ca Covid-19 ghi nhận tuần trước có nhiễm biến chủng Delta.

Ông Lee Ki-il, Thứ trưởng phụ trách chính sách y tế Hàn Quốc, cho biết các biện pháp giãn cách tái áp đặt cách đây 10 ngày chưa có tác dụng ngăn đà lây lan của virus khi số ca nhiễm tại các điểm du lịch biển vào mùa hè gia tăng.

Chính phủ Hàn Quốc tuần trước đã ban bố lệnh "bán phong tỏa" ở Seoul và các khu vực lân cận, gồm cấm tụ tập quá hai người sau 18h. Các quy định mới về giãn cách dự kiến cũng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Đầu tháng này, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cảnh báo: "Chúng ta đang đối diện với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có trong cuộc chiến chống Covid-19. Tôi rất tiếc phải khiến người dân ở khu vực đô thị Seoul chịu đựng khi yêu cầu họ hy sinh nhịp sống thường nhật".

Mặc dù số ca nhiễm mới liên tiếp lập kỷ lục, nhưng số ca nhập viện không tăng đáng kể, tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1,13% và tính đến ngày 20/7, Hàn Quốc chỉ có 214 ca nặng. Điều này được cho là nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng.

Khoảng 32% trong số 52 triệu người dân của Hàn Quốc đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước tháng 9. Cùng với việc siết các biện pháp hạn chế, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, chính phủ Hàn Quốc cũng tăng cường hoạt động xét nghiệm, truy vết để ngăn dịch lây lan trong cộng đồng.

Hàn Quốc từng được coi là ứng phó thành công đại dịch Covid-19 nhờ chiến lược xét nghiệm diện rộng và truy vết nhanh chóng. Đến nay, Hàn Quốc có tổng cộng 182.265 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 161.000 người đã phục hồi, 2.060 trường hợp đã tử vong.