Thứ tư, 05/05/2021 - 11:08

Singapore cách ly 21 ngày với người nhập cảnh, "siết" giãn cách xã hội

Dân trí

Singapore yêu cầu cách ly bắt buộc 21 ngày tại các cơ sở được chỉ định đối với hầu hết người nhập cảnh, đồng thời "siết" các biện pháp giãn cách xã hội, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng cao.

Singapore cách ly 21 ngày với người nhập cảnh, siết giãn cách xã hội - 1

Singapore đang ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng tăng cao gần đây (Ảnh: Reuters).

Theo Channel News Asia, theo quy định mới áp dụng từ ngày 8/5, người nhập cảnh từ tất cả các quốc gia và khu vực nguy cơ cao - ngoại trừ Australia, Brunei, Trung Quốc đại lục, New Zealand, Đài Loan, Hong Kong và Macao - phải cách ly 21 ngày tại các cơ sở được chỉ định, tăng thời gian so với mức 14 ngày hiện nay. Người nhập cảnh từ Fiji và Việt Nam được phép cách ly 7 ngày cuối tại nhà.

Hiện thời, quy định cách ly 21 ngày được áp dụng với người nhập cảnh từ Ấn Độ, Anh, Nam Phi, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Sri Lanka.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 4/5, ông Lawrence Wong, đồng chủ tịch Ủy ban liên bộ phòng chống Covid-19 của Singapore, cho biết tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang xấu đi, với các biến thể mới và các ca lây nhiễm mới lan từ Nam Á sang Đông Nam Á.

Cùng với quy định cách ly mới, Singapore cũng siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian từ 8-30/5. Theo đó, các nhóm tụ tập không được quá 5 người (so với mức 8 người hiện nay), nhân viên làm việc tại các công ty không được quá 50% (giảm so với mức 75% hiện nay). Đây là các biện pháp giãn cách được áp dụng tại quốc đảo sư tử từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái.

Các trung tâm thể hình, phòng tập thể dục, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng phải đóng cửa lần đầu tiên kể từ đợt phong tỏa kéo dài 8 tuần vào năm ngoái. Các lớp tập và chương trình thể thao ngoài trời được phép diễn ra nhưng tối đa chỉ 30 người và phải áp dụng các biện pháp giãn cách an toàn.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Singapore ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới tăng cao những ngày gần đây. Tính tới tối ngày 3/5, nước này có 60 ca lây nhiễm cộng đồng trong vòng 1 tuần, so với 10 ca một tuần trước đó.

Ngày 4/5, Singapore có 4 ca cộng đồng, tất cả đều liên quan tới một chùm ca bệnh tại bệnh viện Tan Tock Seng, vốn được phát hiện thứ Tư tuần trước và hiện đã tăng lên 40 trường hợp, trong đó có 1 ca tử vong.

Singapore đang đối phó với các ca lây nhiễm cộng đồng liên quan tới các biến thể mới, nguy hiểm hơn, trong đó có 8 ca nhiễm biến thể B.1.351 được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, 7 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 được tìm thấy đầu tiên ở Anh, 3 ca nhiễm biến thể P1 được phát hiện lần đầu ở Brazil và 3 ca nhiễm biến thể B.1.617.1 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.

Theo worldometers, Singapore cho tới nay ghi nhận trên 61.000 ca mắc Covid-19 và 31 ca tử vong. Tính tới ngày 18/4, Singapore có gần 15% dân số được tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầy đủ.

An Bình
Theo CNA, SCMP

Đáng quan tâm