Séc chặn Trung Quốc tham gia dự án xây nhà máy điện hạt nhân

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các lãnh đạo chính trị Cộng hòa Séc thống nhất ngăn các công ty Trung Quốc tham gia dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân vì lý do an ninh.

Séc chặn Trung Quốc tham gia dự án xây nhà máy điện hạt nhân - 1

Tháp làm mát ở một nhà máy điện hạt nhân của Séc (Ảnh minh họa: Getty)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha hôm 28/1 phát đi thông báo phản đối thỏa thuận của các lãnh đạo đảng chính trị tại Séc ngăn các công ty của Bắc Kinh tham gia đấu thầu xây nhà máy điện hạt nhân mới vì lý do an ninh quốc gia.

Trước đó, giới lãnh đạo Séc hôm 27/1 đã đồng ý về mặt nguyên tắc rằng Trung Quốc không nên tham gia vào dự án xây dựng nhà máy công suất 1.200 Megawatt.

"Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Séc khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, điều sẽ tạo ra rào cản đối với việc các công ty Trung Quốc thâm nhập thị trường. Trung Quốc kêu gọi Séc áp dụng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng", Đại sứ quán Trung Quốc viết trong thông báo, đồng thời bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về động thái của Séc.

Công ty điện hạt nhân Trung Quốc CGN là 1 trong 5 nhà thầu tiềm năng tham gia đấu thầu, cùng với các công ty từ Pháp, Hàn Quốc, Mỹ và Nga. Nhà máy điện hạt nhân này được xem là dự án đầu tư lớn nhất của Séc trong hàng chục năm qua, trị giá hàng tỷ USD.

Trước đó, Trung Quốc đã từng nổi giận với Séc hồi năm 2018 sau khi cơ quan giám sát an ninh mạng của Praha đưa ra cảnh báo khuyến nghị không sử dụng thiết bị do các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất trong các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia châu Âu.

Gần đây nhất, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 8/2020 cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil sẽ phải trả giá đắt vì chuyến thăm tới Đài Loan.