Huawei bị "tố" bí mật thu thập dữ liệu ở Séc, chia sẻ với Đại sứ quán Trung Quốc

Dân trí Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại Cộng hòa Séc bị nghi đã bí mật thu thập thông tin nhạy cảm của các khách hàng, quan chức và các đối tác kinh doanh, đài phát thanh Séc ngày 22/7 đưa tin. Các cựu nhân viên của Huawei thậm chí còn tiết lộ rằng thông tin khách hàng đã được thảo luận với đại sứ quán Trung Quốc tại Séc.
>>Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei
>>Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc
>>Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng

Huawei bị tố bí mật thu thập dữ liệu ở Séc, chia sẻ với Đại sứ quán Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Nhóm điều tra của Đài phát thanh Séc đã tiết lộ thông tin trên, dẫn lời các cựu nhân viên của Huawei và các nguồn tin tình báo Séc.

Hai cựu quản lý giấu tên tại chi nhánh của tập đoàn viễn thông và công nghệ Trung Quốc ở Séc nói với nhóm điều tra của Đài phát thanh rằng Huawei đã yêu cầu họ nhập các dữ liệu thu thập được vào các hệ thống máy tính, vốn có thể được truy cập từ Trung Quốc.

“Các quản lý từng làm việc cho công ty trong nhiều năm đã nói với các phóng viên của chúng tôi rằng họ bị buộc nhập thông tin cá nhân của mọi người vào một hệ thống độc lập với dữ liệu thương mại”, đài phát thanh Séc cho hay.

Hai cựu quan chức trên khẳng định riêng rẽ rằng họ đã phải nhập các thông tin riêng tư như số con cái của các khách hàng, các sở thích cá nhân, và mọi thông tin về tình hình tài chính của khách hàng.

Một trong số các cựu quản lý đã tiết lộ cách thức hệ thống dữ liệu hoạt động.

“Việc tiếp cận thông, vốn được lưu trữ trong hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, chỉ được trụ sở tại Trung Quốc kiểm soát. Rất khó để tìm ra và chứng minh ai đã truy cập các dữ liệu này và sử dụng cho mục đích gì”, một cựu quản lý nói.

Ngoài ra, các nhân viên của Huawei cũng thường thảo luận các thông tin thu thập được trong các cuộc gặp với các nhân viên đại sứ quán Trung Quốc ở Praha. Một cựu quản lý không rõ họ có phải là các gián điệp hay không.

Một nguồn khác nói vơi phát thanh Séc rằng nhiệm vụ của họ là thu thập thông tin các quan chức nhà nước, những người được mời tới hội thảo, hoặc đi công tác tại Trung Quốc.

“Các quan chức ở cấp độ lãnh đạo bộ hoặc phó thủ tướng thường được chọn. Tôi đã được giao nhiệm vụ thập các thông tin riêng tư của cá nhân hoặc nhóm dự kiến tới Trung Quốc để tham dự hội thảo vào một tài liệu, nhằm phục vụ cho việc quản lý tại Séc của công ty và trụ sở tại Trung Quốc”, nguồn tin nói.

Tình báo Séc biết chuyện

Các cơ quan tình báo Séc đã biết việc làm trên, mà một nguồn nói là không phổ biến trong giới kinh doanh.

Trên thực tế, Cơ quan tình báo dân sự (BIS) của Séc đã tiến hành vài khóa đào tạo đặc biệt cho các công chức và chính trị gia về cách thức tự bảo vệ mình khỏi các chiêu bài trên, vốn có thể được bất kỳ cơ quan tình báo nước ngoài nào sử dụng.

Phát ngôn viên BIS Ladislav Šticha cho hay cơ quan của ông thường cảnh báo những người tham gia các khoa học phải rất thận trọng về các cuộc họp, vì bất kỳ ai cũng có thể là nhân viên tình báo, và bất kỳ điều gì họ nói cũng có thể rơi vào tay của nước ngoài.

Cơ quan an ninh thông tin và mạng quốc gia Séc hồi tháng 12/2018 cũng nói rằng phần mềm và phần cứng của Huawei đang gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Séc.

“Luật của Trung Quốc yêu cầu các công ty tư nhân có trụ sở tại Trung Quốc phải hợp tác với các quan tình báo”, cơ quan trên cảnh báo khi đó.

Huawei phủ nhận

Phản ứng trước thông tin của đài phát thanh Séc, Huawei đã ra một tuyên bố phủ phận sử dụng bất kỳ cách thức hoạt động không hợp pháp nào, và rằng công ty tuân thủ các quy định của châu Âu nhằm vào vệ quyền riêng tư của công dân khối này.

Huawei đã vài lần công khai bác bỏ việc bắt tay với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ vài tháng trước, vào đầu năm 2019, một nhân viên của Huawei đã bị bắt tại Ba Lan vì nghi ngờ làm gián điệp. Huawei đã sa thải công dân Ba Lan này ngay vào ngày hôm sau.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về các hoạt động của Huawei khắp toàn cầu, khi các quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, cáo buộc công ty này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, nhấn mạnh tới một luật của Trung Quốc mà họ nói là buộc Huawei phải trao dữ liệu nhạy cảm mà công ty thu thập được ở nước ngoài cho chính phủ Trung Quốc. Mỹ đã cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei do lo ngại Bắc Kinh có thể do thám thông tin và tiếp cận cơ sở hạ tầng quan trọng nếu công này được phép phát triển các mạng 5G.

Huawei cũng bị chú ý khi triển khai mạng 5G tại châu Âu. Hiện các quốc gia châu Âu vẫn chia rẽ về vấn đề này, khi Đức về nguyên tắc đã chấp nhận cho Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Huawei bí mật trợ giúp công nghệ cho Triều Tiên?

Cũng trong ngày 22/7, báo Washington Post của Mỹ đưa tin rằng, dựa trên các nguồn tin và các tiệu mà hãng thu thập được từ một cựu nhân viên của Huawei, công ty này đã “bí mật trợ giúp” Bình Nhưỡng xây dựng và vận hành một mạng lưới không dây thương mại của Triều Tiên.

Theo đó, báo Mỹ cho hay, tập đoàn Huawei đã hợp tác với một tập đoàn Trung Quốc khác là Panda International Information Technology để tiến hành các hoạt động xây dựng và bảo trì trong nhiều dự án suốt gần tám năm qua ở Triều Tiên.

Như vậy, Huawei đang đối mặt với 2 cáo buộc mới gây chấn động liên quan tới các hoạt động có thể là bất hợp pháp tại Triều Tiên và Séc, làm gia tăng các hoài nghi về số phận của công ty này tại Mỹ và châu Âu.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam
“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam

(Dân trí) - Việc Nhật Bản thông qua luật cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào nưóc này theo tư cách lưu trú mới và việc Tokyo - Hà Nội ký biên bản ghi nhớ tiếp nhận nguồn nhân lực được coi là “một mũi tên trúng nhiều đích” khi vừa giải quyết “cơn khát” lao động của Nhật Bản, vừa đảm bảo lợi ích cho lao động từ Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ
Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ hôm nay tuyên bố, Thủ tướng nước này Narendra Modi chưa từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian để giải quyết tranh chấp lâu đời liên quan tới vùng lãnh thổ Kashmir với Pakistan, sau khi các bình luận của ông Trump gây ra một "cơn bão" chỉ trích tại Ấn Độ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:03

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của tuần duyên Mỹ cho biết lực lượng này đang hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền của các đối tác và đồng minh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:53

Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn
Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn

(Dân trí) - Nữ du học sinh Việt Nam đã bị bắt vì mang hàng trăm quả trứng vịt lộn và nem chua bị nghi dính virus dịch tả lợn châu Phi vào Nhật Bản.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:36

Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc
Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Australia sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới chuyên huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh Thái Bình Dương trong bối cảnh Canberra đang tăng cường kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:53

Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz
Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz

Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn kênh WFTV-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia một liên minh nhằm tuần tra Eo biển Hormuz để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:48

Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam
Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam

(Dân trí) - Singapore hôm nay cho biết đã bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển từ Cộng hòa Dân chủ Congo tới Việt Nam và đây là số ngà voi kỷ lục mà giới chức quốc đảo từng bắt giữ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn
Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn

Nếu các quốc gia trong khu vực không lên tiếng phản đối Trung Quốc, sự im lặng sẽ góp phần hợp thức hóa chiến lược độc chiếm biển Đông của Bắc Kinh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:14

Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn
Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị mất 1 chân trong trung tâm thương mại sau khi bà bị mắc kẹt vào một thang cuốn đang di chuyển.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:01

Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân
Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tin đồn Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân, mặc dù Phnom Penh đã lên tiếng phủ nhận.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:18

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận
Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

(Dân trí) - Hàn Quốc cáo buộc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận nước này và phía Seoul đã buộc phải nổ súng cảnh cáo.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:09

Ông Trump: Mỹ có thể thắng Afghanistan trong 10 ngày nhưng 10 triệu người sẽ chết
Ông Trump: Mỹ có thể thắng Afghanistan trong 10 ngày nhưng 10 triệu người sẽ chết

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan “trong vòng một tuần”, nhưng điều đó sẽ lấy đi sinh mạng của 10 triệu người.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Duterte nói cho tàu Trung Quốc đánh bắt ở biển Philippines để ngăn chiến tranh
Ông Duterte nói cho tàu Trung Quốc đánh bắt ở biển Philippines để ngăn chiến tranh

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết mục đích của ông khi cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển của Philippines để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:09

Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London
Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London

(Dân trí) - Anh tuyên bố rằng Iran sẽ phải trả giá khi Phương Tây sẽ hiện diện quân sự nhiều hơn sát hải phận nước này sau vụ Tehran bắt tàu dầu của London.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:26

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí
Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một tàu ngầm mới chế tạo và đặc biệt chú ý tới khả năng chiến thuật và hệ thống vũ khí của nó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:16

Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông
Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của máy bay chiến đấu Su-35 trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì tham vọng bành trướng ở vùng biển này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:40

Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn
Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tuyên bố bắt 17 điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:06

Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei
Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei

Các tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bí mật giúp Bình Nhưỡng xây dựng và bảo trì hệ thống mạng không dây ở Triều Tiên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:03

Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia
Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa nước này với Campuchia không nên bị “suy diễn quá mức” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bắc Kinh được phép sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:30

Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran
Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin nước này sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại vịnh Ba Tư bằng việc triển khai thêm tàu ngầm và lực lượng thủy quân lục chiến sau vụ Iran bắt tàu chở dầu.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:35

Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi
Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng một cách giận dữ, sau khi Mỹ mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh về việc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:39

Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ
Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ

(Dân trí) - Sau vô số các cuộc tìm kiếm vô vọng kéo dài, Pháp cuối cùng đã tìm thấy xác tàu ngầm Minerve vốn mất tích ngoài khơi khu vực Toulon trên biển Địa Trung Hải năm 1968 cùng 52 thủy thủ. Kết quả này đã mở ra hi vọng giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của Hải quân Pháp.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:59

Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Người đẹp Nga Oksana Voevodina đã đăng ảnh khoe con trên mạng xã hội và nói rằng “dòng máu Malaysia” chảy trong người cậu bé, sau khi cựu vương Malaysia Muhammad V bày tỏ hoài nghi liệu bé trai 2 tháng tuổi này có phải là con ruột của ông hay không.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:43

Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời
Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72 khi còn đang đương nhiệm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:16