Sau Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích quan chức cứng rắn của Washington

Dân trí Sau khi thẳng thắn tuyên bố muốn loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi bàn đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên tiếp tục công kích Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - một người có quan điểm “diều hâu” trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
>>Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân
>>Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim

Sau Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích quan chức cứng rắn của Washington - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên đã chỉ trích ông Bolton đưa ra những lời kêu gọi “vô nghĩa” nhằm muốn Bình Nhưỡng chứng tỏ rằng họ nghiêm túc trong việc phi hạt nhân hóa. Đây là lần thứ 2 Triều Tiên lên tiếng chỉ trích một quan chức cấp cao của Mỹ trong chưa đầy 1 tuần, theo Reuters.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, trong một bài trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Bolton ngày 17/4 cho biết cần phải có “một dấu hiệu thực sự từ Triều Tiên rằng họ đưa ra quyết định chiến lược sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân” để hội nghị lần 3 có thể diễn ra.

“Ông Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, đã đưa ra phát ngôn vô nghĩa”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 19/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, đưa tin.

“Phát biểu của ông Bolton khiến tôi hoài nghi rằng liệu ông ấy thực sự không hiểu ý định của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, hay ông ấy chỉ cố gắng đưa ra một phát ngôn với khiếu hài hước và hiểu sai lệch vấn đề. Khi cân nhắc lại mọi thứ, những từ ngữ mà ông ấy nói ra không có sức hấp dẫn và với tôi ông ấy dường như có tầm nhìn mờ mịt”, bà Choe nói.

Nhà ngoại giao Triều Tiên đồng thời cảnh báo rằng mọi chuyện sẽ không tốt đẹp nếu phía Mỹ tiếp tục “đưa ra những nhận xét như vậy mà thiếu đi sự thận trọng và lý do”.

KCNA ngày 18/4 đưa tin, Triều Tiên đã thẳng thắn nói không còn muốn Ngoại trưởng Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân. Bình Nhưỡng đồng thời đề xuất Washington cử một quan chức khác “cẩn thận và chín chắn hơn trong giao tiếp” thay thế cho ông Pompeo.

Ngày 15/3, bà Choe từng tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump diễn ra cuối tháng 2 ở Hà Nội không thể đạt được “kết quả đột phá” là do Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn Bolton với quan điểm “thù địch, thiếu tin tưởng” đã “gây trở ngại cho các nỗ lực đàm phán mang tính xây dựng của hai nhà lãnh đạo”. Hai quan chức này sau đó đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này của bà Choe.

Hiện nay, các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang lâm vào thế bế tắc.

Ông Bolton là người theo chủ nghĩa tân bảo thủ, được biết đến với những chính sách đối ngoại thẳng thắn và có phần hiếu chiến và là quan chức theo quan điểm "diều hâu" tiêu biểu trong chính quyền ông Trump.

Đức Hoàng

Theo Reuters