Sau "nấm đen", Ấn Độ lại báo động bệnh "nấm trắng" nguy hiểm chết người

(Dân trí) - Khi dịch Covid-19 và bệnh "nấm đen" vẫn đang hoành hành, Ấn Độ lại tiếp tục đối mặt với một bệnh hiếm gặp khác mang tên "nấm trắng" với tỷ lệ tử vong là 50%.

Sau nấm đen, Ấn Độ lại báo động bệnh nấm trắng nguy hiểm chết người - 1

Các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm xuất hiện ở Ấn Độ khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở quốc gia Nam Á (Ảnh: Getty).

Independent đưa tin, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh nấm đen tăng vọt ở các bệnh nhân đang điều trị hoặc đã chữa khỏi Covid-19, giới chức y tế Ấn Độ tiếp tục bày tỏ lo ngại về một bệnh nhiễm trùng được xem là nguy hiểm hơn mang tên nấm trắng.

Ban đầu, Ấn Độ đã phát hiện 4 ca nấm trắng hồi giữa tuần tại một cơ sở y tế nhà nước ở Patna, bang Bihar, nơi vẫn đang ghi nhận số ca Covid-19 tăng mỗi ngày.

Trước đó, Ấn Độ ghi nhận số ca bệnh nấm đen tăng vọt ở những bệnh nhân Covid-19. Khoảng 7.000 người đã mắc bệnh này ở Ấn Độ trong thời gian qua, và 200 người thiệt mạng, cũng như nhiều người phải làm phẫu thuật bỏ mắt, cắt xương hàm để ngăn mầm bệnh lan lên não. Bộ Y tế Ấn Độ thậm chí kêu gọi các bang tuyên bố nấm đen là bệnh dịch để có biện pháp đối phó cần thiết.

Nấm đen là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Các bác sĩ cho biết nấm đen có tỉ lệ tử vong trung bình lên tới 50%. Căn bệnh này tương đối hiếm gặp và khi bệnh trở nên nghiêm trọng, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật bỏ mắt hoặc xương hàm để ngăn chặn mầm bệnh loang lên não gây tử vong.

Còn nấm trắng hay còn được gọi là bệnh nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra do nấm. Theo chuyên gia y tế, người bệnh bị nhiễm nấm trắng có thể bị ảnh hưởng đến máu, tim, não, mắt, xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Bác sĩ S N Singh, trưởng khoa vi sinh tại bệnh viện PMCH ở Patna cho biết, cả 4 ca bệnh nấm trắng đều có triệu chứng như mắc Covid-19 nhưng âm tính với mầm bệnh khi được làm xét nghiệm. Ông Singh cho hay, các bệnh nhân này sẽ gặp tổn thương phổi tương tự người mắc Covid-19. Họ hiện đang được điều trị thuốc trị nấm.

Giới y tế Ấn Độ bày tỏ lo ngại về nấm trắng khi nó có thể dễ dàng lây hơn so với nấm đen tới các bộ phận khác của cơ thể, như móng tay, da, dạ dày, thận, não, miệng.

Các bệnh nấm, bao gồm nấm trắng, được xem rất nguy hiểm với người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm bệnh nhân tiểu đường và người sử dụng một thời gian dài thuốc steroid - một trong những loại thuốc dùng để trị Covid-19.

Theo Newsweek, giống như nấm đen, bệnh nấm trắng có tỷ lệ tử vong trung bình là 50%. Ấn Độ hiện đang yêu cầu các cơ sở y tế chụp phim để chẩn đoán chính xác với những người nghi mắc nấm trắng.

Ấn Độ hiện có hơn 26,2 triệu ca Covid-19 và hơn 295.000 người thiệt mạng. Họ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới.

Bài liên quan
Đang được quan tâm