Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ "thật nguy hiểm"

(Dân trí) - Nga cho rằng việc Mỹ công khai bản ghi chép cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky cho thấy việc trao đổi với Mỹ thực sự “nguy hiểm”.

Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ thật nguy hiểm - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass)

Trong một tuyên bố ngày 29/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Washington quyết định công khai bản ghi chép cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống cho thấy “thật sự nguy hiểm” khi trao đổi với Mỹ. Quan chức ngoại giao Nga nhận định việc công bố này đã làm thay đổi hình thức quan hệ giữa các quốc gia, giữa các lãnh đạo và chính trị gia.

“Hiện thời, 3 ngày sau động thái đó mọi người đều hiểu rằng thật sự nguy hiểm nếu như thực hiện điện đàm, tổ chức các cuộc trao đổi và gặp gỡ trực tiếp với phía Washington”, bà Zakharova cho hay.  

Nhà ngoại giao Nga nói rằng hậu quả tiêu cực từ quyết định của Washington khi công bố các biên bản trên là “rất lớn”.

Bà cho rằng Tổng thống Zelensky nên rút ra bài học từ vụ việc này và điều này sẽ ảnh hưởng tới tình hình nội bộ của Ukraine.

Nhà Trắng ngày 25/9 đã quyết định công bố bản ghi chép cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine. Ông Trump bị cáo buộc gây áp lực buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị cáo buộc đã can thiệp để ngăn mở cuộc điều tra một công ty dầu khí của Ukraine mà con trai Hunter làm việc cho vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tới nay chưa có bất cứ bằng chứng nào chống lại ông Biden được công bố.  

Ông Trump bị cáo buộc tạo sức ép khiến để Kiev điều tra và đưa ra những thông tin gây bất lợi cho ông Biden nhằm giúp ông chủ Nhà Trắng đạt lợi thế trong cuộc bầu cử năm sau. Ông Trump đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ sau đó đã tiến hành mở cuộc điều tra nhằm tiến tới quá trình luận tội ông Trump.

Nga ngày 27/9 cho biết họ hy vọng Mỹ sẽ không công khai các cuộc điện đàm giữa tổng thống 2 nước trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước vẫn đang tồn tại một số khúc mắc từ trước.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan
Ông Trump thừa nhận bàn với Tổng thống Ukraine về ông Biden, phe Dân chủ rục rịch luận tội

Ông Trump thừa nhận bàn với Tổng thống Ukraine về ông Biden, phe Dân chủ rục rịch luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông từng bàn bạc với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được xem là đối thủ hàng đầu của ông Trump vào thời điểm này trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi đó, đảng Dân chủ đang thúc đẩy khả năng luận tội ông Trump.
Đang được quan tâm