Sáng kiến giúp giải quyết vấn đề nổi cộm toàn cầu của Tổng thống Azerbaijan

(Dân trí) - Mạng lưới nghị viện của Phong trào Không liên kết (NAM) đã được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, hứa hẹn mang lại nền tảng giải quyết các vấn đề nổi cộm trên thế giới.

Sáng kiến giúp giải quyết vấn đề nổi cộm toàn cầu của Tổng thống Azerbaijan - 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Ảnh: ABC).

Theo tờ Trend, Phong trào Không liên kết đã thành lập mạng lưới nghị viện theo sáng kiến của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Cụ thể, cuộc họp sáng lập Mạng lưới nghị viện của Phong trào Không liên kết đã được tổ chức tại Madrid (Tây Ban Nha) trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 143 diễn ra vào ngày 28/11.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Sahiba Gafarova cho rằng, Mạng lưới Nghị viện Phong trào Không liên kết có thể đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên của tổ chức.

Theo bà Gafarova, Mạng lưới Nghị viện Phong trào Không liên kết sẽ cho phép các bên trao đổi kinh nghiệm và sẽ đóng vai trò là một diễn đàn, góp phần giải quyết các vấn đề nổi cộm.

Cuộc họp tiếp theo của Mạng lưới Nghị viện sẽ được tổ chức tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop cho rằng Phong trào Không liên kết đã tồn tại 60 năm và thống nhất 120 quốc gia, có tiềm năng vô cùng to lớn trong việc đảm bảo công lý và hòa bình quốc tế.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng các bước được thực hiện để thúc đẩy các nguyên tắc của Phong trào Không liên kết trong nhiệm kỳ tổng thống của Azerbaijan sẽ củng cố tổ chức này.

Kết thúc cuộc họp, Tuyên bố Madrid về việc thành lập Mạng lưới nghị viện của Phong trào Không liên kết đã được thông qua.

Tin liên quan