Rộ tin đồn về sức khỏe của ông Kim Jong-un, tình báo Hàn Quốc lên tiếng

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng thời gian dài và tái xuất với ngoại hình khác lạ làm dấy lên nhiều đồn đoán. Giới tình báo Hàn Quốc đã đưa ra những đánh giá ban đầu.

Ông Kim Jong-un xuất hiện với ngoại hình khác lạ

Rộ tin đồn về sức khỏe của ông Kim Jong-un, tình báo Hàn Quốc lên tiếng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sút cân đáng kể gần đây (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi xác định những đồn đoán liên quan đến sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là vô căn cứ. Theo thông tin của chúng tôi, ông Kim Jong-un vẫn chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị (Triều Tiên) cả ngày 29/6 và vẫn đảm nhiệm công việc điều hành bình thường", Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 7/7 cho biết.

Những đồn đoán liên quan đến sức khỏe của ông Kim Jong-un rộ lên gần đây sau khi ông bất ngờ vắng bóng 20 ngày hồi cuối năm ngoái và tiếp tục vắng bóng gần một tháng gần đây. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng gây chú ý khi tái xuất với ngoại hình gầy hơn.

Cuối tháng trước, truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập đến việc ông Kim Jong-un dường như sút cân. Trong một phóng sự của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT, một người dân nói rằng: "Nhìn thấy Tổng bí thư đáng kính Kim Jong-un gầy đi đáng kể khiến người dân chúng tôi rất đau lòng". Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không nêu bất cứ chi tiết nào về nguyên nhân lãnh đạo Kim Jong-un sút cân.

Giới quan sát cho rằng, việc truyền thông Bình Nhưỡng bất ngờ đề cập đến ngoại hình của ông Kim Jong-un có thể nhằm phát đi thông điệp rằng ông Kim thể hiện sự chia sẻ với quần chúng nhân dân trong bối cảnh đất nước thiếu lương thực.

Rộ tin đồn về sức khỏe của ông Kim Jong-un, tình báo Hàn Quốc lên tiếng - 2

Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng (Ảnh: Yonhap).

Gần đây, ông Kim đã thừa nhận việc Triều Tiên đang lâm vào tình trạng thiếu lương thực "căng thẳng" do ảnh hưởng của thiên tai và đại dịch. Tại một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Triều Tiên hôm 29/6, ông Kim Jong-un cũng nói về một "sự cố nghiêm trọng" đã xảy ra do sự lơ là trách nhiệm của một số quan chức cấp cao trong cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19 "có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn, đe dọa sự an toàn của đất nước và nhân dân".

Triều Tiên đến nay khẳng định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, nhưng vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch và thiên tai. Ông Kim Jong-un tuy không tiết lộ quy mô thiếu lương thực, nhưng Tổ chức Nông lương Thế giới của Liên Hợp Quốc gần đây ước tính, Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực, tương đương nguồn cung lương thực toàn quốc trong hai tháng.

Tình trạng thiếu lương thực đã khiến nhiều mặt hàng cả thiết yếu và không thiết yếu ở Triều Tiên đội giá. Mặc dù vậy không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẽ sớm mở cửa biên giới trở lại để khôi phục hoạt động giao thương.

Tin liên quan