Người Triều Tiên đau lòng khi ông Kim Jong-un tiều tụy

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin người dân nước này đau lòng khi thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụt cân rõ rệt trong thời gian qua.

Video so sánh ngoại hình của ông Kim Jong-un ngày 30/4 (trái) và ngày 5/6

Người Triều Tiên đau lòng khi ông Kim Jong-un tiều tụy - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên trong bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố ngày 18/6 (Ảnh: Reuters).

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) ngày 25/6 đã phát sóng cuộc phỏng vấn với một người dân nước này, trong đó đưa ra bình luận hiếm hoi về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Người dân chúng tôi đau lòng khi thấy đồng chí Tổng Bí thư đáng kính trông gầy đi", một người đàn ông Triều Tiên nói.

"Mọi người đều nói rằng nước mắt của họ cứ trào ra", người đàn ông nói thêm.

Chương trình của KCTV không nói rõ nguyên nhân dẫn đến việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụt cân.

Trong chương trình phát sóng của KCTV, người dân Bình Nhưỡng được nhìn thấy đang xem một màn hình lớn trên đường phố. Trên màn hình chiếu lại một buổi hòa nhạc có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức đảng sau cuộc họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên.

Đầu tháng 6, nhiều nhà phân tích nước ngoài đã ghi nhận việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã giảm cân đáng kể.

Ngày 5/6, ông Kim Jong-un đã tham gia một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên và đây là lần đầu tiên ông xuất hiện sau gần 1 tháng vắng bóng.

Những bức ảnh chụp ông Kim Jong-un trong lần tái xuất này cho thấy, khuôn mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên trông nhỏ gọn hơn và quần áo của ông rộng hơn một chút so với những bức ảnh chụp ông trước đó. Sự thay đổi này cho thấy ông Kim Jong-un có thể đã giảm cân trong thời gian qua.

Ngoài ra, trong các bức ảnh mới được công bố, phần đuôi của dây đeo đồng hồ trên tay ông Kim Jong-un dường như dài hơn so với bức ảnh chụp vào tháng 11 năm ngoái. Chi tiết này cho thấy cổ tay của ông Kim Jong-un có thể đã nhỏ hơn, khiến ông phải thắt dây đồng hồ chặt hơn.

Theo Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nếu ông Kim Jong-un có chủ đích giảm cân để khỏe mạnh hơn thì điều đó "có thể giúp cải thiện vị thế" của ông tại Triều Tiên. Tuy nhiên, Narang cũng đặt ra giả thuyết rằng việc ông Kim Jong-un giảm cân có thể liên quan tới vấn đề về sức khỏe.

Trước đây, từng xuất hiện một số tin đồn liên quan tới sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng tin NK Daily có trụ sở tại Seoul hồi tháng 4 năm ngoái từng dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, ông Kim Jong-un được điều trị phục hồi sau một ca phẫu thuật tim.

Đầu năm 2020, đồn đoán về sức khỏe của ông Kim xuất hiện sau khi ông bỏ lỡ lễ kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập đất nước Triều Tiên, lãnh tụ Kim Nhật Thành, vào ngày 15/4. Ông Kim Jong-un chỉ xuất hiện trở lại trước công chúng vào đầu tháng 5.

Tin liên quan