Quốc hội Mỹ quyết xác nhận tổng thống đắc cử bất chấp bạo loạn

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ quyết định nối lại phiên họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử vào cuối ngày 6/1 bất chấp biểu tình bạo loạn.

Quốc hội Mỹ quyết xác nhận tổng thống đắc cử bất chấp bạo loạn - 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, trong thư gửi các thành viên quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, quốc hội sẽ tiếp tục phiên họp kiểm phiếu, xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

"Hôm nay, nền dân chủ của chúng ta đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công đáng hổ thẹn, một cuộc tấn công từ cấp cao nhất của chính phủ. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn chúng tôi làm tròn nghĩa vụ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden", bà Pelosi tuyên bố.

Người đứng đầu Hạ viện Mỹ cho biết thêm, bà đã tham vấn các lãnh đạo quốc hội khác và trao đổi với Lầu Năm Góc, Bộ Tư pháp và Phó tổng thống, các lãnh đạo quốc hội đã quyết định tiếp tục phiên họp ngay khi trụ sở quốc hội an toàn.
Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên rằng, phiên họp dự kiến sẽ nối lại khoảng 8h tối 6/1 giờ địa phương.

Nguồn tin Guardian cho hay, Phó tổng thống Mike Pence đã quay trở lại trụ sở quốc hội sau khi ông và các thành viên quốc hội được sơ tán đến một địa điểm bí mật để đảm bảo an toàn trước biểu tình bạo loạn của những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Trước khi hàng trăm người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội, quốc hội Mỹ mới chỉ kiểm và xác nhận 12 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Các lá phiếu này gồm 9 phiếu của bang Alabama và 3 phiếu của Alaska, tất cả đều là phiếu bầu cho ông Trump.

Người ủng hộ ông Trump đối đầu cảnh sát bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ
Đọc thêm