Nghị sĩ Mỹ nỗ lực "cứu" hòm phiếu giữa biểu tình bạo loạn

Dân trí

Các nghị sĩ Mỹ đã kịp sơ tán an toàn các hòm đựng phiếu đại cử tri sau khi người biểu tình bạo loạn xông vào tòa nhà quốc hội.

Nghị sĩ Mỹ nỗ lực cứu hòm phiếu giữa biểu tình bạo loạn - 1
Các hòm phiếu đã kịp được sơ tán trước khi bạo loạn nổ ra. (Ảnh: Twitter)

Guardian cho biết, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley xác nhận trên Twitter rằng, các thành viên của Thượng viện đã kịp "cứu" các hòm phiếu bầu đại cử tri trước khi những người biểu tình bạo loạn xông vào bên trong tòa nhà quốc hội ngày 6/1.

Nghị sĩ Merkley nói thêm: "Nếu các nhân viên của chúng tôi không sơ tán kịp các hòm phiếu, rất có thể những kẻ biểu tình sẽ đốt chúng".

Bình luận của ông Merkley được đăng kèm bức ảnh cho thấy các hộp gỗ được cho là chứa phiếu bầu và giấy chứng nhận bỏ phiếu đại cử tri của các bang.

Theo nghi thức, toàn bộ phiếu bầu và giấy xác nhận bỏ phiếu đại cử tri do các bang gửi thư đảm bảo cho quốc hội sẽ được đưa đến phiên họp quốc hội ngày 6/1 bằng hòm gỗ. Phó tổng thống Mike Pence với tư cách chủ tịch Thượng viện sẽ mở các thư đảm bảo này và đại diện hai đảng sẽ tiến hành kiểm phiếu và xác nhận kết quả từng bang theo thứ tự alphabet.

Reuters cho biết, trước khi hàng trăm người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội, Quốc hội Mỹ mới chỉ kiểm và xác nhận 12 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Các lá phiếu này gồm 9 phiếu của bang Alabama và 3 phiếu của Alaska, tất cả đều là phiếu bầu cho ông Trump. Hiện chưa rõ khi nào phiên họp xác nhận kết quả bầu cử này mới có thể nối lại.

Người ủng hộ ông Trump đối đầu cảnh sát bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ

Minh Phương

Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất