1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo các nước "sốc" với biểu tình bạo loạn ở quốc hội Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ vào thời điểm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Lãnh đạo các nước sốc với biểu tình bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 1
Hàng trăm người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli bình luận trên Twitter ngày 7/1: "Cảnh tượng ở Điện Capitol tối nay rất đáng quan ngại. Các lá phiếu dân chủ cần được tôn trọng. Chúng tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ đảm bảo rằng các nguyên tắc dân chủ được bảo vệ".

Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả cảnh tượng ở thủ đô Washington DC của Mỹ là "đáng hổ thẹn" và kêu gọi một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

"Những cảnh tượng không thể tin nổi ở Washington DC. Đây là sự tấn công không thể chấp nhận được vào nền dân chủ. Tổng thống Trump phải có trách nhiệm ngăn chặn điều này", Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bình luận.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bình luận trên Twitter: "Cảnh tượng kinh hoàng ở Washington DC. Kết quả cuộc bầu cử dân chủ này phải được tôn trọng".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan ngại về tình hình ở Washington DC: "Chúng tôi vô cùng quan ngại và theo dõi tình hình từng phút. Tôi nghĩ các định chế dân chủ của Mỹ rất mạnh mẽ và hy vọng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường".

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đặt niềm tin vào Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden "sẽ vượt qua giai đoạn căng thẳng này và đoàn kết người Mỹ".

Lãnh đạo các nước sốc với biểu tình bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 2

Các nghị sĩ cúi người tìm nơi trú ẩn khi người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội (Ảnh: AP)

Ngày 6/1, không lâu sau khi Quốc hội Mỹ khai mạc cuộc họp lưỡng viện để kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào trụ sở quốc hội ở Washington DC. Những người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh, đập phá bên trong tòa nhà quốc hội. Lực lượng an ninh phải nhanh chóng phong tỏa Điện Capitol, sơ tán các thành viên quốc hội.

Các lãnh đạo Mỹ đồng loạt kêu gọi Tổng thống Trump xuất hiện và yêu cầu người biểu tình lập tức rời quốc hội. Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn ông Trump phát biểu trên truyền hình để kêu gọi người ủng hộ rút đi.

Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ đồng hồ, trên Twitter, ông Trump chỉ yêu cầu người biểu tình "hành xử hòa bình", mà không đề cập đến việc họ phải lập tức rời tòa nhà quốc hội. : "Tôi đề nghị tất cả mọi người ở Điện Capitol hành xử hòa bình. Không bạo lực. Hãy nhớ chúng ta là đảng của luật pháp và trật tự. Cảm ơn", ông Trump viết.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Ivanka, con gái và cũng là cố vấn cấp cao của ông Trump, kêu gọi: "Hỡi những người Mỹ yêu nước, bất cứ hành động xâm phạm an ninh hay coi thường lực lượng hành pháp nào là không thể chấp nhận được. Bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức. Hãy hành xử hòa bình".

Theo nguồn tin của CNN, Quốc hội Mỹ mới kiểm và xác nhận 12 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri do các bang gửi lên. Hiện chưa rõ khi nào phiên họp mới có thể nối lại.

Trong một diễn biến liên quan, theo Guardian, các cuộc biểu tình nhỏ lẻ cũng nổ ra ở các trụ sở nghị viện ở các bang trên khắp nước Mỹ.

Người ủng hộ ông Trump đối đầu cảnh sát bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ