Thứ sáu, 09/12/2016 - 14:44

Quốc hội Hàn Quốc quyết định luận tội, đình chỉ quyền lực của Tổng thống

Dân trí

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay 9/12 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch luận tội đối với Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến cáo buộc tham nhũng và lạm quyền, Bloomberg cho biết.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Chưa đầy 2 tháng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra lời xin lỗi đầu tiên liên quan đến vụ việc tiết lộ thông tin mật cho bạn thân, hôm nay, Quốc hội nước này đã thông qua kế hoạch luận tội đối với bà với 234 phiếu thuận, 56 phiếu chống.

Với quyết định này, bà Park sẽ tạm thời bị đình chỉ chức vụ, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống lâm thời cho đến khi tòa án hiến pháp ra phán quyết cuối cùng đối với bà Park trong vòng 180 ngày tới. Nếu tòa án đồng ý để bà Park từ bỏ quyền lực, một cuộc bầu cử tổng thống đặc biệt sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc do đảng đối lập kiểm soát đã đưa ra dự thảo luận tội đối với Tổng thống Park về các hành vi nhận hối lộ, lạm quyền và vi phạm nghĩa vụ hiến pháp. Dự luật này khi được trình lên tòa án hiến pháp sẽ do 9 thẩm phán quyết định. Nếu 6 trong 9 thẩm phán này ủng hộ quyết định của quốc hội, bà Park sẽ bị luận tội. Được biết, tất cả 9 thẩm phán đều do tổng thống bổ nhiệm, trong đó có 3 người do Chánh án Tòa án Tối cao đề xuất và 3 người khác do quốc hội đề xuất.

Về phần mình, Tổng thống Park trong tuần này tuyên bố đã sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới và thậm chí đối mặt với nguy cơ luận tội. Bà Park đối mặt với sức ép từ chức kể từ sau vụ bê bối chính trị liên quan đến việc tiết lộ thông tin mật cho người bạn thân bị phanh phui. Hiện tỷ lệ ủng hộ bà đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ đạt 4%.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất