Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi

(Dân trí) - Cảnh sát Anh cho hay, một nhóm tự xưng là “Lật đổ bạo chúa” đã chiếm ngôi nhà được cho là của con trai Tổng thống Libya Gadhafi, trị giá hơn 17,5 triệu USD, tại khu nhà giàu ở London.

 

Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi - 1
Căn nhà bị nhóm "Lật đổ bạo chúa" chiếm giữ và giăng biểu ngữ.
 
Ngôi nhà bị chiếm giữ vào sáng ngày thứ tư vừa qua. Nó có trị giá 10,9 triệu bảng Anh (hơn 17,5 triệu USD), nằm trong khu nhà giàu Hampstead Garden Suburb ở bắc London và được cho là thuộc quyền sở hữu của con trai Tổng thống Libya, Saif al-Islam Gaddaf, 38 tuổi.

 

Nhóm “Lật đổ bạo chúa” tuyên bố sẽ chiếm giữ ngôi nhà cho đến khi nào được đảm bảo tài sản của ngôi nhà chuyển cho người dân Libya.

 

Chính phủ Anh đã đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Libya, đại tá Muammar Gadhafi và gia đình ông từ tuần trước.
 
Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi - 2
 
Ngôi nhà được cho là của Saif al-Islam Gaddaf, 38 tuổi, con trai Tổng thống Libya.
 
Người phát ngôn của nhóm “Lật đổ bạo chúa”, ông Jones, cho hay “Saif Gaddafi và chính quyền của ông Gadhafi đã lấy hàng triệu, triệu đô la của người dân Libya và mua những ngôi nhà như thế này”.

 

“Chúng tôi sẽ chiếm giữ ngôi nhà để đảm bảo nó được chuyển trở lại cho những người chủ chính đáng của nó, đó là người dân Libya.”

 

Ngoài ra nhóm này còn tuyên bố: “Chúng tôi không tin chính phủ Anh tịch thu hợp lý tài sản tham nhũng của chính quyền Gadhafi, vì vậy chúng tôi đã phải tự “ra tay”…Chúng tôi đoàn kết với người dân Libya”.

 
Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi - 3
Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi - 4
Người chiếm giữ ngôi nhà trùm kín mặt.
 

Người phát ngôn này cho biết thêm: “Cảnh sát đã tới để xem xét, rồi sau đó bỏ đi.”

 

Nhóm chiếm giữ cũng cho biết ngôi nhà được gia đình ông Gadhafi quản lý qua một công ty cho thuê bất động sản đăng ký ở British Virgin Islands.

 

Nhóm chiếm giữ còn trải một tấm biểu ngữ lớn trên mái nhà: “Hãy ra khỏi Libya Ra khỏi London” và “Đoàn kết”.

 

Căn nhà có 8 phòng ngủ, xây theo phong cách thuộc thời kỳ các vua George ở Anh (1714-1830). Ngoài ra, trong khu nhà còn có một hồ bơi, khu tắm xông hơi. Gần đây nó được rao bán ra thị trường với giá hơn 10,9 triệu bảng Anh, nhưng đã bị rút xuống vào tháng trước.  


Miêu tả về căn nhà Jones cho hay: “Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà không có gì đặc biệt, song khi vào trong, bạn sẽ thấy nó có nhiều phòng lớn và rất nhiều đồ trang trí khẳng định đẳng cấp của anh ta”.

 
Quân nổi dậy chiếm nhà chục triệu đô của con trai Gadhafi - 5
Hầu như phòng nào của căn nhà cũng được trang bị một chiếc TV màn hình phẳng.
 

“Nó như một lâu đài, với 5 tầng, đầy đá cẩm thạch cùng những vật liệu đắt tiền khác. Hầu như phòng nào cũng có một chiếc TV màn hình phẳng”.

 

Người phát ngôn của cảnh sát thành phố London cho hay họ đã được gọi điện thông báo một nhóm người đã vào căn nhà ở Hampstead Garden Suburb khoảng 12h50 (giờ GMT).

 

“Vào thời điểm này, vụ việc được nhìn nhận là vấn đề dân sự. Không có bắt giữ nào. Cảnh sát đang theo dõi tình hình”, người phát ngôn cho hay.

 

Cho đến nay, Bộ tài chính Anh chưa xác nhận giá trị tài sản bị đóng băng của gia đình ông Gadhafi tại nước này, nhưng nhiều thông tin cho biết, con số lên tới 1 tỷ bảng Anh.

 

Phan Anh

Theo BBC, Dailymail

Đọc thêm