Quân nhân Mỹ vô tình làm lộ bí mật vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Các quân nhân Mỹ được cho làm lộ các bí mật quan trọng về kho vũ khí hạt nhân nước này đặt ở châu Âu khi sử dụng các thẻ thông tin trên ứng dụng trực tuyến để huấn luyện ghi nhớ.

Quân nhân Mỹ vô tình làm lộ bí mật vũ khí hạt nhân - 1

Các quân nhân Mỹ giấu danh tính chụp ảnh tại một căn cứ ở Hà Lan (Ảnh: Bellingcat).

Trang web điều tra Bellingcat (Anh) ngày 28/5 cho biết, các thẻ thông tin mà quân nhân không quân Mỹ sử dụng để ghi nhớ các giao thức an ninh hạt nhân dường như đã làm lộ các thông tin nhạy cảm. Các thông tin bị lộ liên quan tới vị trí và các quy trình bảo vệ vũ khí hạt nhân tại 6 căn cứ ở châu Âu.

Báo cáo của Bellingcat chỉ ra rằng, các thẻ thông tin được tạo ra trên các ứng dụng như Chegg Prep, Quizlet và Cram dùng để huấn luyện cho binh sĩ ghi nhớ vị trí của camera giám sát, mật độ tuần tra xung quanh kho vũ khí hạt nhân, các mật hiệu dùng để ám chỉ khi người canh gác bị đe dọa và các thông tin dùng để nhận dạng để vào khu vực hạn chế.

Các thẻ thông tin trên được tạo ra giống với cơ chế của "flashcard", loại thẻ chuyên dùng để ôn luyện kiến thức khi ghi câu hỏi ở một mặt và câu trả lời ở mặt còn lại.

Bellingcat cho biết, các nhà nghiên cứu của trang này phát hiện ra hàng loạt các bộ thẻ thông tin có những nội dung liên quan tới vũ khí hạt nhân. Dựa vào các tin tức tra cứu và thuật ngữ, các nhà nghiên cứu có thể xác nhận được sự tồn tại của một số kho vũ khí hạt nhân.

Một số thẻ thông tin được tìm thấy thậm chí đã xuất hiện trên nền tảng trực tuyến từ năm 2013 và gần nhất là tháng 4/2021. Hiện chưa rõ các thông tin, giao thức an ninh đã được thay đổi hay chưa.

Một đại diện của không quân Mỹ xác nhận việc các binh sĩ của họ sử dụng thẻ thông tin để ghi nhớ hàng loạt các chủ đề, và cho biết họ đang điều tra tính phù hợp của những dữ liệu được chia sẻ qua các thẻ thông tin trên.

Sau khi Bellingcat liên hệ với không quân Mỹ, toàn bộ các thẻ thông tin nghi liên quan tới vũ khí hạt nhân đã bị xóa.

Đang được quan tâm