Quan hệ giữa Mỹ và Israel đang đứng bên “bờ vực đổ vỡ”

Quan hệ giữa Mỹ với đồng minh lâu năm Israel đang bị đẩy tới “bờ vực đổ vỡ” khi Washington trong ngày 19/3 tuyên bố sẽ "đánh giá lại" quan hệ song phương cũng như công khai cảnh báo có thể rút bỏ “chiếc ô” bảo trợ cho nhà nước Do Thái này tại Liên hợp quốc.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Israel Netanyahu (Nguồn: EPA)

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Israel Netanyahu (Nguồn: EPA)

Tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm chúc mừng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã một lần nữa tái khẳng định cam kết của Washington theo đuổi một giải pháp hai nhà nước cho mối quan hệ giữa Israel và Palestine.

Một quan chức Nhà Trắng yêu cầu giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tình hình căng thẳng hiện tại trong quan hệ Mỹ-Israel, cho biết Mỹ sẽ "đánh giá lại" các phương án của nước này trong quan hệ đồng minh song phương cũng như trong chính sách ngoại giao Trung Đông.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng khẳng định ông coi trọng quan hệ đối tác an ninh thân cận song phương và hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tham vấn để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu với báo giới nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama có thể tính tới khả năng rút bỏ “sự che chắn” về ngoại giao đối với Israel tại Liên hợp quốc mà Washington đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Earnest khẳng định phương án hai nhà nước Israel và Palestine mà Mỹ đã và đang theo đuổi tại diễn đàn Liên hợp quốc là giải pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng căng thẳng tại khu vực Trung Đông nhiều bất ổn.

Tuyên bố vào phút chót về việc không đàm phán thành lập một nhà nước Palestine độc lập của Thủ tướng Netanyahu trong thời gian tranh cử đã buộc Washington phải đánh giá lại đường hướng tương lai của mình.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/quan-he-giua-my-va-israel-dang-dung-ben-bo-vuc-do-vo/313090.vnp
Đang được quan tâm