Quân đội Myanmar đột kích bắt người trong đêm

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi tiến hành các cuộc đột kích trong đêm nhằm bắt giữ những người phản đối chính quyền quân sự.

Quân đội Myanmar đột kích bắt người trong đêm - 1

Binh sĩ Myanmar trấn áp biểu tình tại Yangon. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính và chính quyền quân sự vẫn diễn ra rải rác trên khắp Myanmar hôm 6/3. Truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để trấn áp biểu tình ở Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar.

Vào tối muộn, người dân cho biết các binh sĩ và cảnh sát tiếp tục tới một số khu vực tại Yangon và nổ súng. Theo thông tin từ người dân, ít nhất 3 người đã bị bắt tại Kyauktada. Tuy nhiên họ không biết lý do những người này bị bắt.

Sithu Maung, một thành viên của quốc hội đã giải tán, thông báo trên Facebook rằng, các binh sĩ cũng truy tìm một luật sư từng làm việc cho đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, nhưng không tìm được người này.

Hơn 1.500 người đã bị bắt giữ kể từ khi xảy ra đảo chính tại Myanmar hôm 1/2. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Người biểu tình kêu gọi thả Cố vấn Nhà nước Suu Kyi, đồng thời kêu gọi tôn trọng kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo nhưng không được quân đội công nhận kết quả.

Các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn, mặc dù Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener ngày 5/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an sớm hành động để chấm dứt bạo lực ở Myanmar.

Mỹ và các nước phương Tây đã áp lệnh trừng phạt với chính quyền quân đội Myanmar. Chuyên gia Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi cấm vận vũ khí toàn cầu và trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Tin liên quan