Quân đội Iraq tấn công từ 3 hướng, quyết chiếm được phía đông Mosul

Quân đội Iraq vừa bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi tấn công vào khu vực phía đông của thành phố, từ 3 hướng khác nhau.

Kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu từ tháng 10, lực lượng chống khủng bố Iraq đã tái chiếm được 25% thành phố này, tuy nhiên, các đợt tiến công đã chậm dần trong một tháng qua do giao tranh đã tiến tới khu vực nội thành đông dân cư.

Đến sáng 29-12, hơn 5.000 lính và cảnh sát Iraq đã được triển khai trở lại khu vực phía đông Mosul và đạt được thắng lợi ở quận al-Quds và Karama. Cả các cố vấn quân sự Mỹ cũng được nhìn thấy xuất hiện ở tiền tuyến.

Quân đội Iraq tiếp tục các cuộc tấn công dồn dập vào Mosul sau một tháng tiến triển chậm chạp
Quân đội Iraq tiếp tục các cuộc tấn công dồn dập vào Mosul sau một tháng tiến triển chậm chạp

“Lúc 7 giờ sáng 29-12, quân đội Iraq đã đồng loạt tiến công ở 3 mặt trận về phía trung tâm thành phố. Hoạt động sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới cho đến khi chúng tôi hoàn toàn giải phóng khu vực phía tây thành phố”, Trung tướng Ali Freiji của quân đội Iraq cho hay.

Một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ Iraq cho biết, họ đã có thắng lợi ở quận Intisar bất chấp việc IS đáp trả mạnh mẽ bằng súng bắn tỉa và súng máy.

Theo chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq, Trung tướng Stephen Townsend, sẽ phải mất 2 năm chiến đấu nữa mới có thể quét sạch được IS ở Mosul, tuy nhiên, vào hôm 26-12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tự tin tuyên bố rằng chiến dịch này sẽ kết thúc thắng lợi trong vòng 3 tháng nữa.

Theo Đặng Vũ/Reuters

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm