Chiến dịch giải phóng Mosul vào giai đoạn mới, lục quân Mỹ tiến sát tiền tuyến

Theo một chỉ huy quân đội Mỹ, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bước vào một giai đoạn mới trong một vài ngày tới, trong đó lính bộ binh Mỹ sẽ tiếp cận gần với tiền tuyến hơn.

Trận chiến ở Mosul, vốn huy động 100.000 người bao gồm binh lính chính phủ, các chiến binh người Kurd và Shiite, được cho là chiến dịch trên bộ lớn nhất được thực hiện tại Iraq kể từ khi Mỹ can thiệp quân sự vào nước này từ năm 2003.

Giai đoạn tới sẽ chứng kiến vai trò lớn hơn của lính bộ binh Mỹ, bất chấp việc ông Obama từng hứa sẽ rút dần lực lượng này từ năm 2011.

Quân đội Mỹ sẽ tiến sát đến tiến tuyến hơn tại Mosul
Quân đội Mỹ sẽ tiến sát đến tiến tuyến hơn tại Mosul

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho bước tiếp theo của cuộc tấn công và sẽ thọc sâu vào phía đông Mosul. Trận chiến mới sẽ bắt đầu trong một vài ngày nữa. Thiết bị quân sự và nhân lực đang được tập trung huy động”, Trung tá Stuart James, chỉ huy tiểu đoàn hỗ trợ chiến đấu cho quân đội Iraq ở phía đông nam Mosul cho hay.

Lính Mỹ sẽ thâm nhập vào nội thành Mosul, làm cả các nhiệm vụ do thám, hỗ trợ không kích và cố vấn, tuy nhiên, ông James cho rằng, mức độ nguy hiểm này vẫn chỉ được đánh giá là “trung bình”.

Binh lính Iraq đã tái chiếm được 25% thành phố Mosul nhưng sự tiến công đang dần chậm lại trong một vài tuần qua do đã tiếp cận đến những khu vực đông dân cư bên trong nội thành. Ước tính, hiện có từ 1,5 đến 2 triệu người dân vẫn đang mắc kẹt bên trong Mosul.

Theo Đặng Vũ/Reuters

An ninh thủ đô