1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Quan chức Nhật Bản từ chức vì chơi mạt chược ăn tiền giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhật Bản phải xin từ chức sau ông bị phát hiện chơi mạt chược ăn tiền và phớt lờ quy tắc giãn cách xã hội chống Covid-19.

Quan chức Nhật Bản từ chức vì chơi mạt chược ăn tiền giữa dịch Covid-19 - 1

Ông Hiromu Kurokawa (Ảnh: Mainichi)

Kyodo đưa tin, ông Hiromu Kurokawa, trưởng Văn phòng công tố viên cao cấp Tokyo, hôm 21/5 đã nộp đơn xin từ chức. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori xác nhận tin tức này và cho biết nội các sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Kurokawa vào ngày mai.

Trước đó, theo tuần san Shukan Bunshun, ông Kurokawa đã chơi mạt chược ăn tiền với 2 phóng viên báo Sankei và một nhân viên của báo Asahi hôm 1/5 và 13/5. Ông Kurokawa đã xác nhận thông tin trên là đúng và xin từ chức.

Nhật Bản hồi tháng 4 ban hành tình trạng khẩn cấp và lệnh giãn cách xã hội ở một số khu vực. Lệnh này yêu cầu người dân ở yên tại nhà và tránh tương tác với người khác.

Ông Kurokawa được xem là một đồng minh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Kyodo cho rằng, vụ việc này có thể gây ảnh hưởng tới người đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Ông Kurokawa có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì luật pháp Nhật Bản cấm các hành vi cờ bạc trái phép, và mức nộp phạt tối đa có thể lên tới 4.600 USD. Tuy nhiên, một số vụ đánh bạc quy mô nhỏ có thể được xem xét tới ngoại lệ, theo Kyodo.

Tháng 1/2017, thị trưởng và phó thị trưởng thành phố Iizuka, Fukuoka đã từ chức sau khi bị phát hiện chơi mạt chược ăn tiền khi đang làm việc. Tuy nhiên, các công tố viên không truy tố 2 người này do họ chỉ chơi 1-2 lần/tháng và mỗi lần chơi với số tiền khoảng 10.000 yên (93 USD).

Nhật Bản hiện có 16.385 ca Covid-19 và 771 người chết vì dịch, theo đại học John Hopkins (Mỹ). 

Đức Hoàng

Theo Kyodo